Thu hồi khu đô thị mới Prime Group, Vinalines, BMC và Việt Á ở huyện Mê Linh

Hà Nội đã thu hồi 4 dự án khu đô thị ở huyện Mê Linh, gồm: Khu đô thị mới Prime Group, Khu đô thị mới Vinalines, Khu đô thị mới BMC, Khu đô thị mới Việt Á.
4 khu đô thị mới gồm Prime Group, Vinalines, BMC và Việt Á ở huyện Mê Linh bị thu hồi - Ảnh 1.

Huyện Mê Linh hiện có nhiều dự án chậm tiến độ. (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản trả lời cử tri trước kỳ họp thứ 2 - Khóa XVI HĐND TP Hà Nội về đề nghị thu hồi các dự án đô thị chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội cho biết, sau thời điểm hợp nhất, mở rộng Thủ đô, huyện Mê Linh có 51 dự án xây dựng khu đô thị, nhà ở với tổng diện tích đất khoảng 1.759,5 ha.

Trong đó, 50 dự án đã được giao chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, cho phép đầu tư hoặc cấp Giấy chứng nhận đầu tư; một dự án chưa được giao chủ đầu tư, đang nghiên cứu lập quy hoạch.

Hà Nội cũng cho biết, huyện Mê Linh có 47 dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết.

Cụ thể, 36 dự án phải rà soát, điều chỉnh quy hoạch; 11 dự án không phải điều chỉnh quy hoạch.

Đáng chú ý là trong số các dự án trên có 4 dự án chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt gồm Khu đô thị mới Mê Linh - Đại Thịnh; Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh; Khu nhà vườn, chung cư phục vụ cho người thu nhập thấp; Xây dựng và kinh doanh Trung tâm thương mại, văn phòng căn hộ, khu luyện tập thể thao.

Hiện, tại huyện này có 48 dự án đã được cơ quan có thẩm quyền giao đất (34 dự án) hoặc đã ban hành quyết định thu hồi đất để giải phóng mặt bằng (14 dự án).

Về việc giải phóng mặt bằng, hiện 20 dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, 18 dự án đang giải phóng mặt bằng và 13 dự án chưa thực hiện giải phóng mặt bằng.

4 khu đô thị mới gồm Prime Group, Vinalines, BMC và Việt Á ở huyện Mê Linh bị thu hồi - Ảnh 2.

Huyện Mê LInh cũng có nhiều khu đô thị bỏ hoang. (Ảnh: Hạ Vũ).

Về thực hiện nghĩa vụ tài chính, có 20 dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất của dự án với tổng số tiền đã nộp khoảng 678 tỷ đồng, 8 dự án đã hoàn thành một phần nghĩa vụ tài chính với tổng số tiền khoảng 252 tỷ đồng (còn nợ khoảng 367 tỷ đồng); 23 dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

"Đến thời điểm hiện nay, cơ bản việc triển khai thực hiện dự án của các nhà đầu tư vẫn chậm, cơ bản đều đang hoàn chỉnh các thủ tục, trong đó có một dự án đã cơ bản hoàn thành là khu nhà ở, biệt thự tại xã Tiền phong của Công ty cổ phần xây dựng Phương Huy", UBND TP Hà Nội cho biết.

Đối với đề nghị thu hồi dự án, TP Hà Nội cho biết đã ban hành quyết định thu hồi 4 dự án do các nhà đầu tư 10 năm không triển khai thực hiện hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng thực hiện dự án.

Cụ thể các dự án gồm Khu đô thị mới Prime Group, Khu đô thị mới Vinalines, Khu đô thị mới BMC, Khu đô thị mới Việt Á.

Đối với dự án Khu đô thị mới Vinalines, UBND Thành phố đã có chỉ đạo tạm dừng việc thực hiện quyết định thu hồi 12 tháng do có khiếu nại, kiến nghị của nhà đầu tư.

chọn
Thân thế doanh nghiệp thế chân Viwaseen tại KĐT bên Vành đai 4: Vốn nghìn tỷ, từng tham gia thị trường vàng
BĐS Hồ Gươm (đơn vị thế chân Viwaseen tại dự án An Thịnh 6) nằm trong hệ sinh thái doanh nghiệp do doanh nhân Nguyễn Thị Loan phát triển. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 1.400 tỷ đồng, từng tham gia thị trường vàng.