Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Sẽ xem xét không cho Hội phụ huynh thu tiền để tránh biến tướng

GS Nguyễn Minh Thuyết đề xuất, cần thiết thì nên áp dụng hình thức vay tiền của phụ huynh để mua sắm cơ sở vật chất thay vì bắt hội phụ huynh đứng ra thu tiền như hiện nay.
thu truong bo gddt se xem xet khong cho hoi phu huynh thu tien de tranh bien tuong Phó Thủ tướng chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học
thu truong bo gddt se xem xet khong cho hoi phu huynh thu tien de tranh bien tuong Phụ huynh bức xúc vì học sinh phải đóng 135.000 đồng sổ liên lạc điện tử
thu truong bo gddt se xem xet khong cho hoi phu huynh thu tien de tranh bien tuong Hiệu trưởng bị tố lạm thu 10 triệu còn có dấu hiệu quản lý viên chức, hợp đồng lao động chưa đúng
thu truong bo gddt se xem xet khong cho hoi phu huynh thu tien de tranh bien tuong Hội cha mẹ học sinh đã 'vô tình' để xảy ra lạm thu do chưa hiểu điều lệ?

Sẽ xem xét không cho Hội phụ huynh thu tiền

Liên quan đến đề xuất nên xem xét lại quy định cho Hội phụ huynh đứng ra thu tiền để tránh tình trạng lạm thu, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã có những trao đổi với chúng tôi về vấn đề này trong sáng nay, 22/9.

thu truong bo gddt se xem xet khong cho hoi phu huynh thu tien de tranh bien tuong
Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT. Ảnh: Đình Tuệ.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết: "Theo tôi, Ban đại diện phụ huynh là rất cần thiết để tạo sự phối hợp, sự kết nối giữa nhà trường với gia đình trong quá trình giáo dục học sinh. Tuy nhiên, hoạt động của Ban phụ huynh như thế nào thì cũng cần phải xem xét để đảm bảo đúng hiệu quả và phát huy đúng vai trò chức năng của mình.

Thực tế hiện nay tại một số nơi, Hội phụ huynh đang làm chưa đúng theo quy định tại điều lệ mà Bộ GD&ĐT đã ban hành tại Thông tư 55 và cũng còn qua ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu không đúng quy định. Trong này có trách nhiệm của ban đại diện và cũng có trách nhiệm của các đồng chí hiệu trưởng".

Cũng theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra để có biện pháp chấn chỉnh thực hiện đúng theo quy định điều lệ thì sẽ rất tốt, có sự phối hợp, kết nối thì chắc chắn hiệu quả trong quản lý và giáo dục học sinh sẽ tốt hơn. Những vấn đề về học sinh hoặc các hoạt động để nâng cao chất lượng học tập, nhà trường cần thông báo cho hội phụ huynh biết, cùng trao đổi thông tin cụ thể về học sinh.

Ngoài ra còn trách nhiệm của phụ huynh và nhà trường cùng nhau xây dựng môi trường giáo dục tốt cho các cháu, đừng biến tướng hội phụ huynh thành tổ chức để lạm thu trong nhà trường là không nên.

thu truong bo gddt se xem xet khong cho hoi phu huynh thu tien de tranh bien tuong Hiệu trưởng bị tố lạm thu 10 triệu còn có dấu hiệu quản lý viên chức, hợp đồng lao động chưa đúng

"Vấn đề này, Bộ sẽ có ý kiến để xem xét điều lệ, có vấn đề chưa thực sự phù hợp hoặc có việc dùng điều này thì sẽ có điều chỉnh cho phù hợp với giai đoạn hiện nay. Không nên thu tiền, chỉ quy định điều 10 thu hội phí, Bộ GD&ĐT nghiên cứu có thể sẽ bỏ quy định này. Bộ sẽ nghiên cứu bỏ quy định này để tránh hiện tượng lách luật", Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa cho hay.

Nên vay tiền phụ huynh thay vì thu tiền?

Về việc có nên xóa bỏ vai trò của Ban phụ huynh học sinh sau khi tình trạng lạm thu đầu năm ở một số trường đang có xu hướng gia tăng, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng:

"Quy định tại Nghị quyết 05 của Chính phủ về xã hội hóa giáo dục cho thấy, điều này phù hợp với nguyên lý căn bản của giáo dục Việt Nam là kết hợp giáo dục giữa nhà trường - gia đình và xã hội nên không thể bỏ được. Nếu chúng ta đánh giá một cách đầy đủ thì nhiều nơi, Ban phụ huynh họ làm việc khá tốt và nghiêm túc, hiệu quả. Họ còn giám sát cả công việc của nhà trường, thay mặt cho phụ huynh kiến nghị những điều cần thiết phải đổi mới để giáo dục các em học sinh.

Tuy nhiên, cũng có nơi Ban phụ huynh lại trở thành những 'cánh tay nối dài' của ban giám hiệu để thu tiền. Việc này là không đúng đắn và cần phải chấn chỉnh".

thu truong bo gddt se xem xet khong cho hoi phu huynh thu tien de tranh bien tuong
GS.TS Nguyễn Minh Thuyết - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Ảnh: Đình Tuệ.

Bên cạnh đó, ông Thuyết cũng đặt vấn đề thế nào gọi là "lạm thu"?

"Luật Giáo dục quy định, ngoài học phí không được thu bất cứ khoản nào khác của học sinh. Nhưng liệu chúng ta có thực hiện được không, trong khi học phí có nơi chỉ vài chục nghìn đồng mỗi tháng. Nếu nhà trường làm các dịch vụ để phục vụ học sinh như giữ xe, họ sẽ lấy tiền đâu để thuê người giữ xe nên vẫn phải thu.

Nhiều nơi dù đã quy định cấm thu nhưng vô tình tạo ra kẽ hở cho người ta thu để người ta lợi dụng làm quá lên để thu thêm. Ta phải có quy định rõ ràng khoản nào là dịch vụ phải ra dịch vụ. Về cơ sở vật chất có một điều rất vô lý là nhà trường cứ thu của phụ huynh các cháu tiền để mua điều hòa vì phụ huynh có nguyện vọng.

Tuy nhiên, một cái điều hòa có thể dùng hàng chục năm, tại sao năm nay thu sang năm lại thu tiếp? Mình có thể có một cách là đi vay tiền của phụ huynh và đến lúc các cháu ra trường hết 3 năm hay hết 5 năm gì đó thì để trả lại cho phụ huynh. Bởi vì mình lại có khoản thư mới từ phụ huynh khác rồi. Nếu làm như thế thì người ta sẽ cảm thấy rất sòng phẳng, đàng hoàng và người ta sẽ không kêu", GS Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh thêm.

thu truong bo gddt se xem xet khong cho hoi phu huynh thu tien de tranh bien tuong Dạy kiến thức giới tính từ lớp 4 có quá sớm?

Kết quả rà soát 76 cuốn SGK của 6 môn học từ lớp 1 - lớp 12, trong tổng số 8.276 nhân vật xuất hiện ...

chọn
Được chia gần 12 tỷ cổ tức, lãi sau thuế Sonadezi Long Thành 
tăng 57% trong quý II
Quý II vừa qua, doanh thu tài chính của Sonadezi Long Thành phát sinh 12 tỷ đồng tiền chia cổ tức từ Sonadezi Châu Đức. Khoản thu này giúp lãi sau thuế doanh nghiệp tăng 57% so với quý cùng kỳ.