Thứ trưởng Bộ KH&ĐT: Chỉ chưa đến một nửa sân golf được quy hoạch hoạt động thực chất

Hiện nay có quy hoạch 89 sân nhưng chỉ có chưa đến 1 nửa số đó được triển khai và đi vào hoạt động vì có rất nhiều sân golf thực chất là trong quy hoạch nhưng không đủ điều kiện kinh doanh...  
thu truong bo khdt chi chua den mot nua san golf duoc quy hoach hoat dong thuc chat Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: Cần thiết thì lấy cả đất sân golf
thu truong bo khdt chi chua den mot nua san golf duoc quy hoach hoat dong thuc chat Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng nghị định đầu tư sân golf
thu truong bo khdt chi chua den mot nua san golf duoc quy hoach hoat dong thuc chat Doanh nghiệp xin làm sân golf ở Đà Nẵng để phục vụ khách Trung Quốc
thu truong bo khdt chi chua den mot nua san golf duoc quy hoach hoat dong thuc chat
Nhiều vấn đề nóng được thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh đưa ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra chiều 3/5.

Thông tin này nhận được nhiều sự quan tâm bởi mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đồng ý bổ sung một loạt sân golf vào quy hoạch cùng lúc nhiều tỉnh cũng đang xin bổ sung thêm sân golf khác.

Nhiều ý kiến lo ngại việc đưa nhiều sân golf vào quy hoạch và xây dựng ở một số địa phương chưa hợp lý, lo người dân bị mất đất nông nghiệp,…

Tại buổi họp báo chiều nay, Thứ trưởng Bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh, cho biết, thời gian vừa qua, Bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được đề xuất của rất nhiều địa phương có nhu cầu phát triển các sân golf để phục vụ cho mục tiêu phát triển du lịch, dịch vụ của địa phương. Việc này Chính phủ cũng đã có các quyết định về quy hoạch sân golf theo Quyết định 1946 hay Chỉ thị 11/2012.

Để xem xét, phê chuẩn quy hoạch của sân golf phải bảo đảm rất nhiều điều kiện, các tiêu chuẩn, tiêu chí khác nhau. Trong đó, chắc chắn hai nội dung liên quan đến việc sử dụng đất lúa, đặc biệt là đất lúa hai vụ cũng như đất rừng, được xem xét hết sức chặt chẽ.

“Xin bảo đảm rằng, quá trình xem xét được Bộ thực hiện trong thời gian dài, xem xét kỹ lưỡng để bảo đảm các thủ tục hợp pháp và không ảnh hưởng đến việc sử dụng 2 loại đất này”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh khẳng định.

thu truong bo khdt chi chua den mot nua san golf duoc quy hoach hoat dong thuc chat
Hàng loạt sân golf mới được đưa vào quy hoạch. Hình minh họa

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Mạnh, việc phê chuẩn quy hoạch các sân golf thực chất cũng là tạo điều kiện để các địa phương có các điều kiện pháp lý thực hiện các thủ tục đầu tư tiếp theo thôi.

“Hiện nay có quy hoạch 89 sân nhưng chỉ có chưa đến một nửa số đó được triển khai và đi vào hoạt động vì có rất nhiều sân golf thực chất là trong quy hoạch nhưng không đủ điều kiện kinh doanh, không đủ điều kiện để phát huy lợi nhuận đầu tư, do vậy cũng không được nhà đầu tư quan tâm thực hiện, ông Mạnh cho hay.

Về dài hạn, sân golf là loại hình theo quy định của Luật Quy hoạch được Quốc hội thông qua, bắt đầu từ năm 2019, chúng ta sẽ quản lý theo hình thức điều kiện kinh doanh chứ không phải theo hình thức quy hoạch nữa. Tức là Nhà nước sẽ ban hành một loạt điều kiện, tiêu chí cụ thể để các địa phương, các nhà đầu tư có thể xem xét, tiến hành đầu tư sân golf.

Trong năm 2019, Chính phủ cũng chấp thuận đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ xây dựng một nghị định đưa ra các tiêu chí, điều kiện cụ thể cho lĩnh vực sân golf để chúng ta có thể theo đúng nguyên tắc của cơ chế thị trường nhưng vẫn bảo đảm đầy đủ các công cụ quản lý Nhà nước, tránh việc lạm dụng, sử dụng nhiều đất quá, các vấn đề liên quan đến môi trường, ảnh hưởng đến lợi ích chung khác của xã hội.

Trước đó, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng đã ký một loạt văn bản chấp thuận bổ sung nhiều sân golf vào quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020. Nhiều dự án đã hoàn thành cũng được đồng ý mở rộng thêm. Thậm chí có dự án được đồng ý mở rộng quy mô gấp 3 lần ban đầu.

Không chỉ bổ sung vào quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã gửi văn bản lấy ý kiến về đề xuất bổ sung hàng loạt dự án sân golf của các địa phương vào quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Chẳng hạn, tại Hòa Bình, có đề xuất thêm dự án sân golf quốc tế 36 lỗ và khu dịch vụ phụ trợ tại xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn vào quy hoạch.

Hay ở Bắc Giang, Bộ này cũng lấy ý kiến bổ sung sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang tại xã Chu Diện, Khám Lạng, Yên Sơn, huyện Lục Nam vào quy hoạch. Dự án có tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng, quy mô sân golf 36 lỗ. Tổng diện tích đất đề nghị bổ sung quy hoạch tại dự án là khoảng 200 ha, được chuyển đổi chủ yếu từ đất rừng sản xuất.

thu truong bo khdt chi chua den mot nua san golf duoc quy hoach hoat dong thuc chat Tiếp tục nghiên cứu đất sân golf trong Quy hoạch mở rộng Tân Sơn Nhất
thu truong bo khdt chi chua den mot nua san golf duoc quy hoach hoat dong thuc chat Sân golf 550 tỷ xây dựng trên gần 200 ha rừng thông
thu truong bo khdt chi chua den mot nua san golf duoc quy hoach hoat dong thuc chat Loại sân golf khỏi siêu dự án dính líu đến đại gia Vũ 'Nhôm'
chọn