Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự diễn đàn công nghệ, tham quan bức tường ‘Make in Vietnam’

Sáng nay, 9/5, Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam với chủ đề "Khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường" đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Khẩu hiệu hành động của diễn đàn năm nay là "Make in Vietnam".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự diễn đàn công nghệ, tham quan bức tường ‘Make in Vietnam’ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam sáng nay. (Ảnh: VGP).

Trước khi bắt đầu diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đã tham quan khu trưng bày sản phẩm công nghệ do chính các doanh nghiệp Việt Nam phát triển.

Bức tường công nghệ "Make in Vietnam" cũng chính là điểm nhấn của diễn đàn. 

Khu trưng bày được thiết kế và chia 5 khu vực theo các sản phẩm công nghệ, sáng tạo, gồm công nghiệp 4.0; kinh tế, tài chính, thương mại điện tử; giao thông, xây dựng và tài nguyên, môi trường; y tế, du lịch; nông nghiệp và chuyển đổi số.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự diễn đàn công nghệ, tham quan bức tường ‘Make in Vietnam’ - Ảnh 2.

Thủ tướng tham quan bức tường công nghệ 'Make in Vietnam'. (Ảnh: VGP).

Với chủ đề và khẩu hiệu hành động này, mục tiêu của diễn đàn là kì vọng đưa các doanh nghiệp công nghệ trong nước trở thành một động lực đột phá nền kinh tế, đưa Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình và trở thành một nước phát triển.

Các doanh nghiệp công nghệ gồm những công ty khởi nghiệp sáng tạo (start-up), các công ty tư vấn, chuyển giao công nghệ và nhóm các doanh nghiệp truyền thống nhưng có nhiều nguồn lực và muốn chuyển hướng phát triển sang lĩnh vực công nghệ.

Diễn đàn gồm 4 phiên thảo luận chính, là doanh nghiệp công nghệ Việt Nam giải quyết bài toán Việt Nam; doanh nghiệp công nghệ Việt Nam giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình; chính sách và giải pháp phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam; giải pháp, kết nối các doanh nghiệp công nghệ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự diễn đàn công nghệ, tham quan bức tường ‘Make in Vietnam’ - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại diễn đàn. (Ảnh VGP).

Trong nội dung từng phiên, lãnh đạo các bộ ngành, chuyên gia và doanh nghiệp uy tín về công nghệ sẽ cùng nhau bàn luận, đưa ra những cơ sở và giải pháp phát triển lĩnh vực công nghệ Việt Nam, nhất là tiệm cận với các nước phát triển trên thế giới.

Mục tiêu của Bộ Thông tin và Truyền thông là muốn đưa các công nghệ mới vào thực tế cuộc sống, vào chính phủ, vào toàn bộ xã hội để giải quyết các bài toán đang tồn tại trong từng lĩnh vực, góp phần tăng năng suất lao động của người Việt.

Đây là bước khởi đầu trước khi hình thành một chiến lược chung nhằm thúc đẩy hệ sinh thái các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.  

chọn