Thúc tiến độ cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn

Dự án Chợ Mới - Bắc Kạn đã được Chính phủ đề xuất và Quốc hội chấp thuận, hiện đã có vốn và Ban quản lý dự án 2 của Bộ Giao thông vận tải đang hoàn chỉnh thủ tục để bàn giao mặt bằng cho tỉnh Bắc Kạn, sau đó triển kha

Chiều nay (9/6), Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải tiếp tục trả lời chất vấn Quốc hội.

Đại biểu đoàn Bắc Kạn Nguyễn Thị Thủy nêu hiện trạng giao thông của các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có Bắc Kạn là "ba không": Không có đường sắt, không có đường thủy và không có đường hàng không nên chỉ trông chờ duy nhất vào đường bộ.

"Sáng nay Bộ trưởng nói một số địa phương vùng khó khăn thì dự án giao thông sẽ chậm một chút. Vậy dự án cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn bao giờ sẽ tổ chức thực hiện", bà Thủy chất vấn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết có những dự án quy mô lớn thì báo cáo Chính phủ, còn dự án nhóm A dưới 10.000 tỷ đồng thì thuộc thẩm quyền của Chính phủ theo luật đầu tư công.

“Dự án Chợ Mới - Bắc Kạn đã được Chính phủ đề xuất và Quốc hội chấp thuận, hiện đã có vốn và Ban quản lý dự án 2 của Bộ Giao thông vận tải đang hoàn chỉnh thủ tục để bàn giao mặt bằng cho tỉnh Bắc Kạn, sau đó triển khai”, ông Thể cho hay.

Với kế hoạch 4 của nhiệm kỳ này, Bộ Giao thông vận tải sẽ cùng địa phương hoàn thành dự án vì nguồn vốn đã được bố trí đầy đủ.

"Quá trình triển khai mong đoàn đại biểu Quốc hội và địa phương hỗ trợ trong giải phóng mặt bằng vì khu vực miền núi địa hình phức tạp, nếu không có mặt bằng sớm, có những vị trí phải xử lý nền đất yếu, làm không kịp", ông Thể nói.

Tuyến Chợ Mới - Bắc Kạn có tổng chiều dài tuyến khoảng 28 km. Điểm đầu tại Km0+000 (điểm cuối tuyến của đường cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn; điểm cuối tại Km28+000 (giao cắt với QL3B, kết nối với điểm đầu dự án đường Bắc Kạn - hồ Ba Bể), TP Bắc Kạn.

Dự án được đề xuất đầu tư theo quy mô đường cao tốc với tốc độ thiết kế 80 km/h; nền đường rộng 12 m, mặt đường rộng 11 m; khổ cầu bằng khổ nền đường.

Sơ bộ tổng mức đầu tư dự án giai đoạn 1 là 2.285 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng là 1.765 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư được xác định là vốn ngân sách Nhà nước. Nếu được phê duyệt, dự án sẽ khởi công trong năm 2022, hoàn thành vào năm 2025.

UBND tỉnh Bắc Kạn đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải sớm phê duyệt dự án đường Chợ Mới - Bắc Kạn trong tháng 6, mục tiêu khởi công trong tháng 11 năm nay.

chọn
Quy hoạch đô thị Ninh Bình thành trung tâm du lịch sinh thái
Đô thị Ninh Bình có diện tích quy hoạch khoảng 23.242 ha. Dự báo dân số đô thị Ninh Bình đến năm 2040 khoảng 540.000 - 560.000 người.