Thường trực HĐND TP Hà Nội 'bác' trợ giá mua nước sạch sông Đuống

Thường trực HĐND TP Hà Nội không đồng ý phương án tạm thời dùng ngân sách trợ giá mua nước sạch sông Đuống sau khi xem xét nội dung UBND TP Hà Nội trình xin ý kiến.
Thường trực HĐND TP Hà Nội bác trợ giá mua nước sạch sông Đuống - Ảnh 1.

Khu vực Nhà máy nước mặt sông Đuống nhìn từ trên cao. (Ảnh: NGỌC QUANG).

Ngày 1/12, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Thường trực HĐND TP Hà Nội đã có văn bản nêu quan điểm không đồng ý với nội dung UBND TP Hà Nội trình xin ý kiến về phương án dùng ngân sách bù giá mua nước sạch Sông Đuống.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, tháng 12-2018, liên ngành tài chính - xây dựng và Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Nội, Công ty cổ phần Nước sạch số 2 Hà Nội, Công ty nước mặt Sông Đuống cùng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét chấp thuận giá bán của Nhà máy nước mặt Sông Đuống cho các đơn vị là 7.700 đồng/m3.

Tuy nhiên, ngoài mức giá 7.700 đồng/m3, liên ngành còn đề xuất phương án cấp bù "phần thua lỗ" của hai đơn vị mua nước của Công ty nước mặt Sông Đuống cũng như cho chính công ty này.

Cụ thể, liên ngành TP đề xuất cấp bù cho Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Nội khi mua 80.000m3/ngày đêm với giá 7.700 đồng/m3 là hơn 118 tỉ đồng. Đề xuất cấp bù cho Công ty cổ phần Nước sạch số 2 Hà Nội là hơn 37 tỉ đồng khi mua với khối lượng 22.000m3/ngày đêm.

Ngoài ra, trên cơ sở số liệu ghi nhận và tính toán chi phí lưu thông nước của các đơn vị, liên ngành tài chính - xây dựng thống nhất đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét chấp thuận tạm thời thanh toán cho Công ty nước mặt Sông Đuống với giá hơn 8.800 đồng/m3 nước bán ra. Vì vậy, liên ngành TP cũng đề nghị cấp bù cho Công ty cổ phần nước mặt Sông Đuống khoảng 43 tỉ đồng khi đơn vị này bán buôn hơn 100.000m3/ngày đêm cho hai đơn vị nêu trên trong năm 2019.

Như vậy, tổng số tiền dự kiến cấp bù mua nước sạch sông Đuống trong năm 2019 khoảng 200 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu, sau khi xem xét đề xuất của liên ngành TP, UBND TP Hà Nội đã có văn bản xin ý kiến Thường trực HĐND TP Hà Nội về việc tiếp tục tạm thời thanh toán cho Công ty cổ phần nước mặt Sông Đuống theo giá bán buôn đã thống nhất là 7.700 đồng/m3 và chấp thuận phương án tạm thời trợ giá phần chênh lệch giữa giá thành sản xuất, phân phối, tiêu thụ với giá bán lẻ nước sạch bình quân.

Tuy nhiên, sau khi nhận được văn bản của UBND TP Hà Nội xin ý kiến, Thường trực HĐND TP Hà Nội đã giao Ban kinh tế - ngân sách nghiên cứu, thẩm duyệt.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận sau khi nghiên cứu, thẩm duyệt các nội dung và yếu tố đề xuất sử dụng tiền ngân sách chi vào việc bù giá mua nước sạch sông Đuống, đối chiếu với qui định hiện hành là thiếu các yếu tố cần thiết. Vì vậy, Thường trực HĐND TP Hà Nội không đồng ý dùng ngân sách cho việc bù giá mua nước sạch sông Đuống.

Tag:
chọn
Hơn 10 ha đất công nghiệp tại KCN Đức Hoà III - Anh Hồng được chuyển đổi làm nhà ở
KCN Đức Hoà III - Anh Hồng trước đây có diện tích 55,2 ha, sau đó đã điều chỉnh cắt 10,4 ha để xây dựng khu dân cư. Đây không phải trường hợp đầu tiên chuyển đổi đất công nghiệp làm nhà ở tại KCN Đức Hoà III.