Nằm cặp đại lộ Nguyễn Văn Linh (quận 7, TP HCM), tiệm bánh mì có hình dáng một chiếc thùng container ngộ nghĩnh với màu sắc bắt mắt đang gây sốt vài ngày trở lại đây. Điểm độc đáo của tiệm bánh mì còn nằm ở chỗ khu vực chế biến món và vị trí của nhân viên giao bánh tách biệt nhau hoàn toàn. Điểm gắn kết duy nhất của hai khu vực này là một hệ thống băng chuyền để chuyển bánh mì đến tay thực khách.
"Lấy cho anh này 3 ổ bánh mì thịt, trong đó, một ổ không lấy hành và đồ chua. Thêm 3 ổ đặc biệt nữa nha em ơi", nữ nhân viên này tay cầm bộ đàm, miệng thông báo với nhân viên khác đứng ở khu vực làm bánh mì bên trong. Bộ đàm là phương tiện trao đổi duy nhất của các nhân viên tại tiệm "bánh mì container" này.
Sau khi nghe gọi món, nhân viên bên trong sẽ nhanh chóng làm nhân bánh mì theo yêu cầu của khách hàng và đặt bánh vào hệ thống băng chuyền. Bánh mì tại đây có giá khá bình dân theo mặt bằng chung, loại bánh nhân thịt thông thường có giá 15.000 đồng mỗi ổ, bánh mì loại đặc biệt 20.000 đồng một ổ.
Ổ bánh mì đi theo hệ thống băng chuyền đến đầu cuối là khu vực của nhân viên giao bánh.
Tại đây, nhân viên này sẽ lấy bánh mì, cho vào túi nilon trước khi giao đến tay khách hàng.
Điểm đặc biệt của tiệm bánh mì container này còn nằm ở chỗ đi kèm với mỗi ổ bánh mì là một chai nước khoáng. "Combo" bánh mì và nước khoáng này vẫn giữ nguyên giá 15.000-20.000 đồng. Ông Lộc Xuân, chủ cửa hàng tiết lộ: "Ăn bánh mì thì không thể không uống nước. Thay vì lời nhiều thì mình chấp nhận lời ít, lấy số lượng nhiều để bù lại".
Với tiêu chí này, cùng với cách vận hành độc đáo, tiệm bánh mì này rất hút khách, dù chỉ mới kinh doanh từ đầu tháng 5, tức chưa đầy một tháng.
Anh Thành - một khách hàng cho biết dù tiệm bánh mì này mới mở nhưng anh đã trở thành khách quen. Nguyên nhân là cách hoạt động độc đáo, nhanh chóng, hạn chế tối đa bụi bẩn từ bên ngoài, đặc biệt hương vị cũng rất ngon, có kèm theo nước nhưng chỉ với giá 15.000 đồng mỗi ổ.
Ông Nguyễn Lộc Xuân - chủ tiệm bánh mì, cũng là người nảy sinh ý tưởng hình thức kinh doanh này, cho biết trước đây từng làm nhiều ngành nghề, chủ yếu về cơ khí nên ông tận dụng mọi kinh nghiệm để "biến hoá" một thùng container, lắp thêm kính làm phòng kín chế biến, hạn chế tối đa bụi từ bên ngoài vào.
Do container còn giữ nguyên dàn bánh xe bên dưới, nên các nhân viên ra vào phải đi lên xuống bằng cầu thang này. Tuy nhiên, mọi hoạt động ra vào đều rất hạn chế bởi họ chỉ trao đổi với nhau qua hệ thống bộ đàm.
Theo chủ cửa hàng, bộ đàm và băng chuyền cũng để tiết kiệm tối đa thời gian cho khách hàng, nhân viên người đi ra đi vào tốn mất vài phút. Ngoài ra, trong quá trình mở cửa, cũng khó mà kiểm soát được bụi bặm vào khu vực chế biến.
Thời gian kể từ khi ý tưởng hình thành và tiệm bánh mì độc đáo này ra đời trong khoảng nửa năm. Tiết lộ chi phí đầu tư, chủ cửa hàng cho biết đã rót khoảng 800 triệu cho toàn bộ hệ thống từ container, băng chuyền, bộ đàm và các chi phí khác.
Ngay cạnh conainer đang kinh doanh, ông Xuân còn có một container khác chuẩn bị đưa vào hoạt động nếu nhận được sự ủng hộ tích cực từ khách hàng, người quen..
Tiệm bánh mì này phục vụ từ sáng sớm đến 20-21h tối. Theo chia sẻ của nhân viên, khách đông nhất là sáng sớm và chiều tối, có đến 5-6 người phục vụ cùng lúc nhưng vẫn không xuể. Ngoài ra, khách hàng của "tiệm bánh mì container" này là những tài xế container đường dài lái xe qua đường Nguyễn Văn Linh. Với mô hình kinh doanh độc đáo, mỗi ngày, tiệm bánh mì này bán ra khoảng 800-900 ổ.