Tìm hiểu thị trường Maroc: Tiềm năng xuất khẩu vật liệu xây dựng

Mỗi năm lĩnh vực sản xuất của ngành công nghiệp vật liệu xây dựng Maroc đạt doanh thu 2,5 tỉ USD, giá trị gia tăng đạt gần 1 tỉ USD/năm.

Thương vụ Việt Nam tại Maroc ghi nhận, với sản xuất đạt doanh thu 2,5 tỉ USD/năm, giá trị gia tăng đạt gần 1 tỉ USD, lĩnh vực vật liệu xây dựng của Maroc đang có nhiều lợi thế nhờ các chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng của Chính phủ như đường bộ, đường cao tốc, cảng biển Tanger-Med, kế hoạch Azur, chương trình nhà ở xã hội...

Mặc dù có nhiều điều kiện thuận lợi, lĩnh vực vật liệu xây dựng vẫn gặp một số trở ngại nhất là việc cạnh tranh không trung thực, thiếu tiêu chuẩn chất lượng và chi phí năng lượng cao.

Tìm hiểu thị trường Maroc: Tiềm năng xuất khẩu vật liệu xây dựng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Freepik

Maroc đã có nhiều nỗ lực để khắc phục những khó khăn này. Hiện lĩnh vực vật liệu xây dựng có khoảng 700 doanh nghiệp, mang lại 35 - 40 nghìn việc làm. Từ năm 1997, Bộ Công Thương Maroc đã thực hiện chương trình nâng cấp các doanh nghiệp và tình hình được cải thiện đáng kể.

Lĩnh vực này góp phần quan trọng vào những thành tựu của ngành công nghiệp nói chung, chiếm 6% thị trường việc làm, 9% giá trị gia tăng và gần 10% vào GDP.

Ngoài ra, lĩnh vực này còn thu hút số vốn đầu tư chiếm tới 11% tổng giá trị đầu tư của ngành công nghiệp quốc gia.

chọn
Lợi nhuận Văn Phú vượt 14% mục tiêu năm, rót tiền cho các dự án tại Thanh Hóa, Bắc Giang
Lợi nhuận sau thuế năm 2022 của Văn Phú tăng 43% so với cùng kỳ nhờ tỷ suất lợi nhuận gộp tại các dự án tăng. Tại thời điểm cuối năm 2022, công ty ghi nhận chi phí