Tìm hiểu ý nghĩa của bánh Trung thu vào ngày Rằm tháng 8

Cùng tìm hiểu ý nghĩa của bánh Trung thu trong bài viết sau để lựa chọn kiểu dáng và loại bánh phù hợp làm quà tặng cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của mình.

Tham khảo ý nghĩa của bánh Trung thu truyền thống

Bánh Trung thu không chỉ đơn thuần là một món ăn ngày lễ mà còn là món quà ẩn chứa nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của bánh Trung thu trong phần dưới đây:

Ý nghĩa về hình dáng của bánh Trung thu

Phân tích một cách chuyên sâu về mặt ngôn ngữ, hình tròn của bánh Trung thu gắn với hình tượng của trăng rằm, từ “tròn” có phiên âm tiếng Hán là “viên” gắn với cảnh “đoàn viên” của mọi người trong gia đình. Vậy nên, bánh Trung thu truyền thống hình tròn sẽ mang ý nghĩa trọn vẹn, viên mãn, sum họp và gắn kết mọi người trong gia đình. Đồng thời, hình dạng bánh tròn còn mang ngụ ý rằng, dù bạn đi hết một vòng tròn Trái đất điểm cuối vẫn sẽ là ngôi nhà thân yêu của bạn.

Tìm hiểu ý nghĩa của bánh Trung thu vào ngày Rằm tháng 8 - Ảnh 1.

Nguồn: Hanoimoi

Trong khi đó, bánh Trung thu dạng cải biên với hình vuông được xem đại diện cho hình dáng trời đất cũng như hướng đến khao khát tự do và hạnh phúc của con người. Từ “vuông” đại diện cho sự vuông vức, đầy đủ, sung túc. Ở Việt Nam hay các nước phương Đông, hình vuông tượng trưng cho đất, cho sự hoàn hảo. Vậy nên, bánh Trung thu hình vuông cũng được khá nhiều người ưa chuộng và chọn lựa mỗi dịp Tết đoàn viên hàng năm.

Ý nghĩa về các loại bánh Trung thu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bánh Trung thu với mẫu mã, hình dáng, hương vị,... đa dạng để người dùng có thể lựa chọn. Tuy nhiên, hai loại bánh truyền thống được biết đến nhiều nhất là bánh Trung thu nướng và bánh dẻo. Mỗi loại bánh đều mang những hương vị và ý nghĩa khác nhau.

Cụ thể, bánh Trung thu dẻo truyền thống có màu trắng ngà, vỏ bánh được làm từ bột nếp và nhân bánh làm bằng hạt sen hoặc đậu xanh mang ý nghĩa “đoàn viên gia đình” và tình yêu chung thủy, sắt son của vợ chồng. Chiếc bánh vừa mang dáng dấp của một vầng trăng tròn đầy và ngọt ngào, lại vừa khiến bạn liên tưởng đến một bông hoa lê tuyết tinh khôi, tràn đầy sức sống.

Tìm hiểu ý nghĩa của bánh Trung thu vào ngày Rằm tháng 8 - Ảnh 2.

Nguồn: BTT

Đối với bánh Trung thu nướng thì điểm nhấn đặc biệt chính là những quả trứng muối tượng trưng cho trăng rằm. Vị mặn của trứng muối kết hợp với vị ngọt của các nguyên liệu khác sẽ khiến bạn liên tưởng tới những “đắng - cay - ngọt - bùi”. Từ đó đưa ra thông điệp rằng: Cuộc sống có thể xảy ra những khó khăn, thử thách, nhưng nó không ảnh hưởng đến cách bạn ngắm nhìn và tận hưởng thế giới này. Hãy cứ nỗ lực và yêu thương bản thân hơn nữa, bởi sau cơn mưa trời lại sáng, dưới chiếc bánh Trung thu tưởng nhỏ bé nhưng chứa đầy đủ dư vị cuộc sống.

Tìm hiểu về ý nghĩa của những chữ trên bánh Trung thu truyền thống

Thông thường, các nhà sản xuất bánh Trung thu hay in trên bề mặt bánh các loại hình chữ thể hiện ngụ ý tốt lành. Cùng tìm hiểu ý nghĩa chữ trên bánh Trung thu trong phần dưới đây:

Chữ Vạn (卐)

Chữ Vạn được in trên bánh Trung thu mang ý nghĩa tốt lành, cát tường, vẹn toàn, khiết tường, thanh tịnh và viên mãn cho gia chủ.

Chữ Cát (吉)

Chữ Cát được in trên bánh Trung thu mang ý nghĩa như những lời chúc phúc mọi sự tốt đẹp, gặp nhiều phước lành, cuộc đời mãn nguyện và bình yên với người được tặng.

Tìm hiểu ý nghĩa của bánh Trung thu vào ngày Rằm tháng 8 - Ảnh 3.

Nguồn: HTT

Chữ An (安)

Chữ An là một chữ được in nhiều trên bánh Trung thu hàng năm và được nhiều gia đình lựa chọn với mong muốn gia đạo ấm êm, an bình, hạnh phúc và hòa thuận. Chữ này cũng mang ý nghĩa “an gia lập nghiệp” với ý nghĩa chúc người nhận có được một gia đình yên vui và sự nghiệp ổn định.

Chữ Phúc (福)

Chữ Phúc hay Phước là biểu tượng của những điều lành, may mắn và hạnh phúc. Đối với những nước Á Đông, chữ Phúc có một ý nghĩa quan trọng, là cội nguồn của những của cải, tài lộc, tuổi thọ hay những gì tốt đẹp trong đời người. Chữ Phúc in trên bánh Trung thu cũng mang những ý nghĩa tương tự.

Tìm hiểu ý nghĩa của bánh Trung thu vào ngày Rằm tháng 8 - Ảnh 4.

Nguồn: Hira

chọn
Thái Nguyên quy hoạch mới 16 khu công nghiệp và cụm công nghiệp, có  dự án hơn 1.128 ha ở Phổ Yên
Tỉnh Thái Nguyên quy hoạch mới 16 khu công nghiệp, cụm công nghiệp, trong đó có dự án khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ 1.128 ha ở TP Phổ Yên, đồng thời đưa nhiều cụm công nghiệp hiện tại ra khỏi quy hoạch.