Tín Nghĩa (TIP) rót 52% tổng tài sản hợp tác đầu tư KCN Phước An, lợi nhuận quý III tăng 70%

Quý III/2023, Tín Nghĩa (TIP) báo lãi sau thuế tăng 70% so với cùng kỳ, nhờ ghi nhận 70 tỷ đồng khoản lãi hợp tác với CTCP Dầu khí Đầu tư khai thác Phước An. Ngoài ra, khoản phải thu tại đơn vị trên cũng chiếm 52% tổng tài sản của Tín Nghĩa tại cuối quý III.

CTCP Phát triển Khu công nghiệp Tín Nghĩa (mã chứng khoán: TIP) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2023 với doanh thu thuần đạt 40,4 tỷ đồng, giảm 59% so với cùng kỳ năm 2022, phần lớn là do không ghi nhận doanh thu từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất - Tín Khải, trong khi đây là mảng đóng góp chính vào doanh thu trong cùng kỳ năm ngoái. 

Doanh thu thuần giảm, song, doanh thu tài chính quý này của doanh nghiệp tăng gấp 6,4 lần lên 75,8 tỷ đồng, nhờ ghi nhận 70 tỷ đồng khoản lãi hợp tác. Theo Tín Nghĩa giải trình, khoản lãi trên là lợi nhuận hợp tác với CTCP Dầu khí Đầu tư khai thác cảng Phước An (Phước An thanh toán trước một phần chi phí sử dụng vốn phát sinh theo điều khoản hợp đồng).

Bên cạnh đó, Tín Nghĩa còn ghi nhận thêm khoản lãi 2,2 tỷ đồng từ công ty liên doanh liên kết, trong khi cùng kỳ lỗ 97,9 triệu đồng.

Kết quả, sau khi trừ đi các chi phí, giá vốn, thuế, Tín Nghĩa báo lãi sau thuế 69,4 tỷ đồng, tăng 70%.

KQKD của Tín Nghĩa trong 9 tháng đầu năm. (Nguồn: Trương Nhi tổng hợp từ BCTC DN). 

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Tín Nghĩa đạt doanh thu thuần 110,2 tỷ đồng, giảm 37% so với cùng kỳ và lãi sau thuế 96,2 tỷ đồng, tăng 64%.

Năm nay, Tín Nghĩa đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 164 tỷ đồng, với kết quả như trên, sau ba quý kinh doanh, công ty đã thực hiện được 58,7% mục tiêu lợi nhuận năm.

Tính tại ngày 30/9, tổng tài sản của Tín Nghĩa đạt 2.007 tỷ đồng, tăng gần 3% so với thời điểm đầu năm, chủ yếu do các khoản phải thu trong ngắn và dài hạn tăng 11%, đạt 1.262 tỷ đồng.

Trong đó, công ty ghi nhận 1.033 tỷ đồng phải thu ngắn hạn tại dự án đầu tư CTCP Dầu khí Đầu tư Khai thác Cảng Phước An, riêng khoản này đã chiếm gần 52% tổng tài sản của doanh nghiệp. Tín Nghĩa cho biết, đây là khoản hợp tác với Phước An với mục đích hai bên cùng nhau đầu tư, xây dựng, khai thác và vận hành một phần đất trong dự án Khu công nghiệp (KCN) Phước An.

 Tình hình tài sản của Tín Nghĩa tại cuối quý III/2023. (Nguồn: TN tổng hợp từ BCTC DN).    

Bên cạnh đó, hàng tồn kho của doanh nghiệp cũng tăng 9% lên 157,4 tỷ đồng, chủ yếu tập trung tại các dự án như Khu dân cư 18 ha Tam Phước (dự án đã hoàn thành đầu tư cơ sở hạ tầng, đã chuyển nhượng và ghi nhận doanh thu, diện tích còn lại chủ yếu là đất thương mại dịch vụ đang chờ xây dựng) và 55,2 tỷ đồng tồn kho tại Khu dân cư Thạnh Phú,...

Mặt khác, lượng tiền mặt trong kỳ của Tín Nghĩa giảm 36,4%, còn 138,5 tỷ đồng, do giảm các khoản tương đương tiền và giảm các khoản tiền gửi tại Vietinbank, TPBank, HDBank,...

Xét về nguồn vốn, cuối quý III, công ty ghi nhận 175,2 tỷ đồng khoản doanh thu chưa thực hiện trong ngắn và dài hạn, tăng 5,2%. Tại ngày 30/9, Tín Nghĩa không ghi nhận nợ tài chính.

chọn
Nhiều dự án bất động sản lớn được chuyển mục đích sử dụng đất
Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án bất động sản tại Long An, Hòa Bình... đã được duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện.