Tỉnh Long An chốt chặn khắp nơi vì dịch tả châu Phi đã tấn công Tiền Giang

Dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại tỉnh thứ 10 của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, là Tiền Giang. Khu vực này hiện chỉ còn 3 tỉnh Long An, Bến Tre và Trà Vinh chưa xảy ra dịch.

Tỉnh Tiền Giang vừa cho biết dịch tả heo châu Phi đã xảy ra trên địa bàn. Hai huyện bùng phát ổ dịch là Cái Bè và thị xã Cai Lậy.

Cụ thể, đàn heo của một hộ dân tại xã Mỹ Trung, huyện Cái Bè gồm 20 con nhưng bất ngờ chết 7 con. Cơ quan thú y lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với dịch tả châu Phi.

Tỉnh Long An chốt chặn khắp nơi vì dịch tả châu Phi đã tấn công Tiền Giang - Ảnh 1.

Tiền Giang là tỉnh thứ 10 của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện dịch tả heo châu Phi. (Ảnh: A.B).

Tương tự, một ổ dịch khác xảy ra tại xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy với tổng đàn gần 400 con. Sau khi phát hiện 4 con trong đàn có dấu hiệu bệnh, chủ hộ đã báo với cơ quan thú y. Kết quả xét nghiệm cũng dương tính với dịch tả châu Phi.

Ngay khi có kết quả, địa phương đã tiêu huỷ toàn bộ số heo bị dịch của hai hộ chăn nuôi trên. Đồng thời thực hiện các biện pháp an toàn sinh học như tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi, đường giao thông, khu vực công cộng để phòng chống, hạn chế lây lan nguồn bệnh.

Địa phương đang tăng cường kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, việc vận chuyển heo ra, vào địa bàn quản lí, đặc biệt là từ các tuyến đường thủy, tuyến đường huyện, xã giáp ranh các tỉnh khác trong khu vực.

Như vậy, đến nay, khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long chỉ còn 3 tỉnh Long An, Bến Tre và Trà Vinh chưa xuất hiện dịch tả châu Phi. Liên tục 10 ngày trở lại đây, một loạt các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cùng công bố dịch tả heo châu Phi.

Long An tăng cường chốt chặn vì bị dịch bủa vây

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi đang xảy ra tại khu vực Tây Nam Bộ, 3 tỉnh chưa xuất hiện dịch còn lại đang bị bủa vây, và các tỉnh này đang thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch.

Tại Long An đã lập hàng loạt các điểm chốt chặn tại các cửa ngõ ra vào tỉnh. Cụ thể, 1 chốt kiểm dịch tạm thời đã được lập tại khu dân cư Việt Hóa (xã Phước Đông) nhằm kiểm soát các xe vận chuyển heo từ Tiền Giang qua địa bàn tỉnh.

Hai huyện Tân Hưng và Tân Thạnh giáp với các xã thuộc tỉnh Đồng Tháp - nơi vừa công bố dịch cách đây ít ngày, cũng khẩn trương bố trí lực lượng thường trực 24/24 đối với các chốt kiểm dịch trên các tuyến đường trọng yếu. 

Đồng thời, tăng cường hoạt động của đội kiểm soát động vật lưu động ở những vị trí, tuyến đường không có chốt kiểm dịch.

Đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 52 tỉnh, thành. Cả 3 miền đều có dịch với hơn 2 triệu con lợn đã phải tiêu huỷ. Ccả nước chỉ còn 11 tỉnh chưa có dịch.

chọn
Doanh nghiệp BĐS 'dễ thở' hơn trước áp lực trái phiếu đáo hạn, đón dòng vốn hơn 1 tỷ USD trong tháng 3
Từ sau khi Nghị định 08 có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp BĐS đã được giãn kỳ hạn trái phiếu và đề xuất các phương án trả nợ. Dòng tiền trái phiếu vào BĐS cũng tăng trở lại, riêng trong tháng 3 đạt hơn 45% khối lượng phát hành cả năm 2022.