Tòa phúc thẩm sắp xét xử vụ tranh chấp tác quyền truyện Thần đồng đất Việt

Phía bị đơn kháng cáo theo hướng yêu cầu toà phúc thẩm huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm của tòa cấp dưới.

Ngày 3/6, TAND TP HCM cho biết cơ quan này dự kiến đưa vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ truyện Thần đồng đất Việt ra xét xử phúc thẩm vào ngày 12/6. Phiên tòa mở theo đơn kháng cáo của Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh.

Theo đó, Công ty Phan Thị và bà Hạnh đề nghị toà phúc thẩm xét xử lại theo hướng huỷ toàn bộ ản án của toà cấp dưới. Trong vụ kiện này, nguyên đơn được xác định là ông Lê Linh.

Tòa phúc thẩm sắp xét xử vụ tranh chấp tác quyền truyện Thần đồng đất Việt - Ảnh 1.

Hoạ sĩ Lê Linh tại toà sơ thẩm. (Ảnh tư liệu: Thanh Hương).

Trước đó, ngày 18/2, TAND quận 1 xử sơ thẩm đã tuyên phần thắng vụ kiện thuộc về phía nguyên đơn là họa sĩ Lê Linh. Theo đó, tòa chấp thuận 3 trên 4 yêu cầu mà họa sĩ này đưa ra đối với bị đơn là Công ty Phan Thị, gồm:

- Không thừa nhận bà Phan Thị Mỹ Hạnh là đồng tác giả bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt.

- Yêu cầu Công ty Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng các biến thể khác nhau từ những nhân vật trong Thần đồng đất Việt, cũng như trong các ấn phẩm khác như: Thần đồng đất Việt khoa học, Thần đồng đất Việt Mỹ thuật, Thần đồng đất Việt Toán Học...

- Yêu cầu Công ty Phan Thị xin lỗi công khai ông Lê Văn Linh trên các phương tiện truyền thông báo chí, như: Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Pháp Luật, Sài Gòn Giải Phóng, Thể thao văn hóa... trong 3 kì liên tiếp, với nội dung xin lỗi gồm: "Xin lỗi họa sĩ Lê Linh cùng các độc giả về việc rút tiết hình tượng nhân vật Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo khi chưa được sự đồng ý của họa sĩ Lê Linh".

Riêng với yêu cầu buộc Công ty Phan Thị bồi thường phí luật sư trong vụ kiện là 20 triệu đồng của họa sĩ Lê Linh, HĐXX chỉ chấp thuận việc bị đơn sẽ bồi thường 15 triệu đồng. Như vậy, sau 12 năm kiên trì theo đuổi vụ kiện, họa sĩ Lê Linh đã chứng minh được anh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng nhân vật nói trên trong bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt và đòi lại được công bằng cho mình.

Chia sẻ cảm nghĩ sau khi nghe tòa tuyên án, họa sĩ Lê Linh cho biết: "Tôi luôn có niềm tin vào pháp luật. Tôi đã chờ mười mấy năm để tìm lại công bằng cho mình. Kết quả này cũng là minh chứng cho sự thật câu chuyện".

Bên cạnh đó, khi được hỏi về khả năng sáng tác tiếp bộ truyện Thần đồng đất Việt sau khi đã chứng minh mình là tác giả duy nhất, họa sĩ Lê Linh nói: "Tôi cũng rất muốn viết tiếp để cống hiến và phục vụ độc giả. Tuy nhiên, hiện tôi không dám nói trước điều gì về còn liên quan nhiều vấn đề với Phan Thị".

chọn
Một dự án ở TP Thủ Đức tăng giá gần 150% nhờ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Giai đoạn 2015 đến nay, ghi nhận của CBRE cho thấy một số dự án tiêu biểu nằm dọc hoặc gần các trạm metro số 1 có tốc độ tăng giá rất cao, trung bình tăng 50 - 70 %, cá biệt có dự án tăng giá tới gần 150%.