Toàn cảnh bán đảo Bảo Ninh đang có hàng loạt ông lớn bất động sản hiện diện

Theo quy hoạch điều chỉnh TP Đồng Hới, bán đảo Bảo Ninh với đường bờ biển trải dài sẽ được tập trung phát triển theo hướng du lịch biển, đô thị ven biển. Những năm qua, khu vực này ngày càng quy tụ nhiều ông lớn bất động sản như Đất Xanh, Trường Thịnh, Nam Mê Kông...

Nằm ở phía đông nam của TP Đồng Hới, xã Bảo Ninh có tổng diện tích khoảng 16 km2, trong đó đường ven biển kéo dài khoảng 9,5 km. Phía đông của Bảo Ninh giáp biển Đông, trong khi phía tây được ngăn cách với trung tâm TP Đồng Hới bởi sông Nhật Lệ. 

Vào tháng 12/2022, tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Quảng Bình, Thường trực HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Đồng Hới và vùng phụ cận đến năm 2045. Theo quy hoạch điều chỉnh, khu vực phía đông TP Đồng Hới, trong đó có Bảo Ninh sẽ tập trung phát triển du lịch biển, đô thị ven biển.

 Cầu Nhật Lệ nối TP Đồng Hới với bán đảo Bảo Ninh, đây là cây cầu đầu tiên được xây để nối đôi bờ sông Nhật Lệ.

Trong bản đồ quy hoạch được công bố, phần lớn dải đất ven biển của bán đảo Bảo Ninh sẽ được quy hoạch là đất dịch vụ, du lịch; ở phía trong sẽ tập trung đất hỗn hợp, đất ở mới xen kẽ cây xanh mặt nước; còn mặt tiếp giáp sông Nhật Lệ ở phía tây chủ yếu sẽ là các khu dân cư. 

Đặc thù địa lý nói trên của Bảo Ninh có những điểm tương đồng với bán đảo Sơn Trà của Đà Nẵng, do đó bán đảo này cũng được ví như Sơn Trà thứ hai của khu vực Bắc Trung Bộ. 

 Bãi biển Bảo Ninh hiện nay.

Nhiều năm qua, bán đảo Bảo Ninh ngày càng quy tụ nhiều ông lớn bất động sản đầu tư dự án tại đây. Dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp hiện nay quy tụ khá nhiều dự án bất động sản, có thể kể đến như là Sun Spa Resort của Tập đoàn Trường Thịnh với quy mô 29 ha. Cùng với đó, Trường Thịnh vẫn có ý định mở rộng thêm quỹ đất tại Bảo Ninh. Tháng 5 vừa qua, doanh nghiệp này đã liên danh cùng Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Hoàng Minh để đăng ký thực hiện khu đô thị Bảo Ninh 4 với diện tích 41,5 ha, tổng mức đầu tư gần 2.500 tỷ đồng.  

Tại Khu đô thị Bảo Ninh 1, dự án này có sự hiện diện của liên danh CTCP Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán: DXG) - CTCP Đất Xanh miền Trung với tổng diện tích 21 ha, tổng mức đầu tư 1.160 tỷ đồng. Trong ảnh là một phần dự án của Đất Xanh tại Bảo Ninh.

Mới nhất, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị Cần Thơ - công ty liên kết của Văn Phú Invest đã là nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị Bảo Ninh 8. Dự án này có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 20,4 ha, tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.

Về hạ tầng, bên cạnh cầu Nhật Lệ 1, TP Đồng Hới còn kết nối với bán đảo này qua cầu Nhật Lệ 2, nằm cách cầu Nhật Lệ 1 khoảng 3 km. Đây là cây cầu dây văng đầu tiên tại tỉnh Quảng Bình.

Hồi tháng 1 vừa qua, Quảng Bình đã khởi công dự án cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu với tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2026. Đây là dự án thành phần của tuyến đường ven biển Quảng Bình. Cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu nằm trên tuyến đường chính kết nối trục Đông - Tây với trung tâm TP Đồng Hới. Công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối các tuyến đường trong khu vực và dự án thành phần 1 - đường ven biển.  

Bên cạnh đó, theo kế hoạch sử dụng đất TP Đồng Hới năm 2023, năm nay Bảo Ninh sẽ thực hiện nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Thị Định và xây dựng tuyến kết nối nối đường Võ Nguyên Giáp ra biển. Đường Võ Nguyên Giáp tại Bảo Ninh hiện nay có thể coi là một trong những tuyến đường đẹp nhất TP Đồng Hới.

 Quảng trường biển Bảo Ninh.