Toàn cảnh nút giao Sóng Thần sẽ thay đổi diện mạo với dự án 3.800 tỷ đồng

Nút giao Sóng Thần nằm tại phường An Bình, TP Dĩ An, dự án này dự kiến có tổng vốn đầu tư theo đề xuất hơn 3.800 tỷ đồng.

Khu vực dự kiến xây dựng nút giao Sóng Thần thể hiện trên bản đồ Google vệ tinh.

 Nút giao Sóng Thần thể hiện trên dự thảo bản đồ quy hoạch TP Dĩ An đến năm 2030.

Vừa qua, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã đi khảo sát một số dự án hạ tầng trên địa bàn TP Dĩ An, trong đó, đáng chú là dự án nút giao Sóng Thần, nằm gần ranh giới giữa TP HCM và tỉnh Bình Dương.

Theo hồ sơ dự thảo quy hoạch sử dụng đất TP Dĩ An giai đoạn 2021 - 2030, tại nút giao này sẽ xây dựng thêm cầu vượt nối từ đường An Bình qua đường Độc Lập (kết nối với khu công nghiệp Sóng Thần). Bên cạnh đó, đường An Bình cũng sẽ được TP HCM và tỉnh Bình Dương đầu tư mở rộng, nhằm kết nối liền mạch nút giao Sóng Thần tới đường Phạm Văn Đồng.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, nút giao Sóng Thần nằm tại phường An Bình, TP Dĩ An, dự án này dự kiến có tổng vốn đầu tư theo đề xuất hơn 3.800 tỷ đồng.

Chi phí giải phóng mặt bằng dự án này khoảng 2.408 tỷ đồng, trong đó TP HCM dự chi 471 tỷ đồng và tỉnh Bình Dương dự chi 1.937 tỷ đồng). Một số tuyến đường tại nút giao này có thể kể đến như đường Độc Lập, xa lộ Đại Hàn, đường Đoàn Thị Điểm...

Nằm ở vị trí giao giữa tỉnh Bình Dương và TP HCM, cùng với đó là xung quanh tập trung khá nhiều khu công nghiệp, khu vực này hiện tại có lưu lượng giao thông khá lớn, hầu hết đều là những phương tiện vận chuyển hàng hóa. Việc xây dựng dự án sẽ có khoảng 144 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó 116 hộ giải tỏa trắng.

Cầu vượt Sóng Thần - thuộc khu vực dự kiến xây dựng nút giao Sóng Thần hiện nay. Khu vực này được xem là một trong những điểm nóng giao thông của cả TP HCM và tỉnh Bình Dương

Nút giao Sóng Thần nhằm một phần phục vụ việc lưu chuyển hàng hóa vào khu công nghiệp Sóng Thần, đây là một trong những khu công nghiệp có quy mô lớn của tỉnh Bình Dương, cách khu vực dự kiến xây dựng nút giao Sóng Thần khoảng 500 m, theo đường Độc Lập.

Bên cạnh đó, việc xây dựng nút giao này nhằm phục vụ lưu chuyển hàng hóa đối với ga Sóng Thần, ga Sóng Thần là một trong 5 ga hàng hóa loại I của đường sắt Việt Nam.

Ngoài ra, dự án nút giao Sóng Thần còn trực tiếp kết nối tỉnh Bình Dương với TP HCM, với việc nằm ngay trên tuyến giao thông huyết mạch là Xa lộ Đại Hàn. Đây là một trong những tuyến giao thông có lưu lượng vận chuyển lớn của TP HCM và tỉnh Bình Dương.

 Một khu vực trên Xa lộ Đại Hàn, thuộc địa điểm dự kiến xây dựng nút giao Sóng Thần hiện nay. 

Lãnh đạo tỉnh tỉnh Bình Dương hiện đang đề nghị các sở ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ dự án, phối hợp với bộ, ngành, địa phương để lập báo cáo tiền khả thi và phương án đầu tư cho dự án này. Sau khi dự án đưa vào sử dụng, không chỉ giúp phương tiện lưu thông nhanh, tránh ùn tắc mà còn tăng khả năng kết nối giữa các địa phương, tăng tính liên kết vùng.