Tổng tài sản Vinahud tăng gấp 7 lần sau nửa năm, có gần 1.300 tỷ nhận trước từ khách Grand Mercure Hội An

Cuối quý II, Vinahud ghi nhận tổng tài sản tăng gấp 7 lần so với đầu năm lên mức 4.676 tỷ đồng nhờ hoàn tất mua 100% vốn Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends và Công ty TNHH Mê Linh Thịnh Vượng.

Tổng tài sản tăng gấp 7 lần sau nửa đầu năm

CTCP Phát triển Nhà và Đô thị Vinahud (mã chứng khoán: VHD) vừa công bố báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất bán niên năm 2023 đã soát xét. Theo đó, điểm thay đổi lớn nhất trong báo cáo lần này của doanh nghiệp là danh mục tổng tài sản tăng gấp 7 lần so với đầu năm lên mức 4.676 tỷ đồng.

Nguyên nhân của việc tài sản của doanh nghiệp tăng cao như trên là do trong kỳ, Vinahud đã hợp nhất các chỉ tiêu tài chính tại 2 công ty con với tỷ lệ sở hữu trực tiếp 100% là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends và Công ty TNHH Mê Linh Thịnh Vượng, sau khi trở thành chủ sở hữu của 2 đơn vị này vào đầu năm nay.

Cuối tháng 7, công ty cũng công bố đã thay đổi mô hình công ty và loại BCTC từ không có công ty con, đơn vị kế toán trực thuộc và BCTC riêng thành mô hình công ty có công ty con và BCTC hợp nhất.

   Tình hình tài sản của Vinahub từ năm 2018 - 6T/2023. (Nguồn: TN tổng hợp từ BCTC DN). 

Nói thêm thông tin về hai doanh nghiệp mới được hợp nhất, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends được thành lập vào tháng 1/2020, trụ sở chính của công ty tại quận 1, TP HCM, hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng nhà để ở. 

Tại thời điểm cuối quý I, đơn vị trên là công ty thành viên do Vinahud nắm 17% vốn điều lệ. Tại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023 được tổ chức vào cuối tháng 3 của doanh nghiệp, Vinahud đã trình cổ đông thông qua phương án nhận chuyển nhượng 83% vốn điều lệ (với tổng giá trị chuyển nhượng là 987,5 tỷ đồng) tại Xây dựng Friends để nắm 100% vốn của doanh nghiệp này.

Việc Vinahud tăng sở hữu tại Xây dựng Friends nằm trong kế hoạch sở hữu dự án Khu du lịch tại Phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (tên thương mại Grand Mercure Hội An) do CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải làm chủ đầu tư. Vinahud sở hữu 49% cổ phần tại Xuân Phú Hải, 51% cổ phần còn lại do Xây dựng Friends nắm giữ. 

Theo Vinahud, công ty nhận thấy sản phẩm tại dự án Grand Mercure Hội An có tiềm năng và dự kiến khu biệt thự sẽ đi vào bàn giao ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trong năm nay, do đó công ty muốn tăng vốn như trên để chủ động trong các phương án đầu kinh doanh trong năm nay.

Tại thời điểm cuối quý II, sau khi hoàn tất sở hữu 100% vốn tại Xây dựng Friends, Vinahud nắm 99,99% cổ phần của Xuân Phú Hải, qua đó sở hữu gần như toàn bộ dự án Grand Mercure Hội An.

Còn đối với Công ty TNHH Mê Linh Thịnh Vượng, doanh nghiệp được thành lập vào ngày 3/3 năm nay, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Tại cuối quý II, Mê Linh Thịnh Vượng đang sở hữu gần 40% cổ phần tại CTCP Bất động sản Prime Land, chủ đầu tư của dự án Khu nhà ở Làng hoa Tiền Phong tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội. Sau khi khi vốn tại Mê Linh Thịnh Vượng, tại cuối quý II, Vinahud cũng bắt đầu ghi nhận Prime Land là một công ty liên kết. 

Về dự án Làng hoa Tiền Phong trên, dự án có quy mô 40 ha, các công trình trong dự án có tầng cao tối đa là 5 tầng, mật độ xây dựng tối đa là 80%, tổng vốn đầu tư là 920 tỷ đồng.

Ngoài tăng sở hữu tại hai công ty con trên, tại thời điểm cuối quý II, Vinahud cũng ghi nhận nắm giữ 35% vốn điều lệ tại CTCP Đầu tư BĐS Viên Nam, đơn vị là chủ đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái và vui chơi Viên Nam tại xã Quang Tiến, TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình.

Dự án có diện tích 65 ha, Vinahud cho biết, công ty tham gia dự án với vai trò nhà đầu tư chiến lược, dự án đã hoàn thành công tác đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; được UBND tỉnh Hòa Bình cấp quyết định chấp thuận nhà đầu tại ngày 19/10/2021, dự án đã giải phóng được 70% tổng mặt bằng, với mục tiêu được giao đất vào quý IV năm nay. 

Có gần 1.300 tỷ đồng khoản người mua trả tiền trước tại Grand Mercure Hội An

Nói thêm về tình hình kinh doanh của Vinahud, 6 tháng đầu năm doanh nghiệp ghi nhận doanh thu thuần giảm 28,5% so với cùng kỳ, đạt 153 tỷ đồng.

Doanh thu giảm, các chi phí trong kỳ như chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng cao. Qua đó, công ty báo lỗ sau thuế 54,7 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 505,7 triệu đồng.

  Tình hình kinh doanh của Vinahub từ năm 2018 - 6T/2023. (Nguồn: TN tổng hợp từ BCTC DN).  

Xét về dòng tiền của doanh nghiệp, do khoản đầu tư mới vào hai công ty con trên, dòng tiền từ hoạt động đầu tư của Vinahud âm hơn 1.990 tỷ đồng. Song, nhờ khoản thu từ đi vay hơn 2.119 tỷ đồng từ đi vay, lưu chuyển tiền thuần trong kỳ của Vinahud dương 85,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ âm 8 triệu đồng.

Tại ngày 30/6, tổng nợ phải trả của Vinahud tăng gấp 23,4 lần so với đầu năm, trong đó, nợ tài chính của doanh nghiệp tăng từ 10,9 tỷ đồng lên 1.636 tỷ đồng, phần lớn đến từ khoản vay 1.710 tỷ đồng tại TPBank nhằm tăng vốn tại Xây dựng Friends và gần 80 tỷ đồng vay tại BIDV để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Vinahud cũng ghi nhận 1.283 tỷ đồng khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn tại dự án Grand Mercure Hội An. Vinahud cho biết, đây là số dư các khoản thanh toán theo tiến độ từ các khách hàng đã ký hợp đồng mua bán bất động sản tại dự án trên. Tại cuối tháng 6/2023, giá trị xây dựng cơ bản dở dang tại dự án này là 869 tỷ đồng.

Dự án Grand Mercure Hội An. (Ảnh: Vinahud).