Tổng thống Philippines không thích cử đại sứ mới đến Mỹ

Philippines sẽ không cử đại sứ mới đến Mỹ trong tương lai gần do Tổng thống Rodrigo Duterte "cảm thấy không thích" điều này.
tong thong philippines khong thich cu dai su moi den my Tổng thống Philippines khen vợ Trump xinh đẹp
tong thong philippines khong thich cu dai su moi den my Tổng thống Philippines cáo buộc đại sứ Mỹ là 'gián điệp'
tong thong philippines khong thich cu dai su moi den my
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

"Cho đến nay, chúng tôi không có đại sứ tại Mỹ. Tôi thấy không thích cử ai đến", RT dẫn lời Tổng thống Duterte trong một bài phát biểu tại thành phố Davao và không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào.

Trong 7 tháng qua, Philippines không có đại sứ tại Mỹ. Tuy nhiên, đại sứ quán Philippines vẫn hoạt động dưới sự lãnh đạo của phó đại sứ.

Ông Duterte nhiều lần bổ nhiệm đại sứ nhưng tất cả ứng cử viên đều từ chối vì nhiều lý do. Trước đó, tổng thống Philippines muốn bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ lễ tân Marciano Paynor, song ông này quá bận rộn với việc chuẩn bị cho diễn đàn Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nên không nhận lời.

Cuối tháng 12, ông Duterte đề xuất nhà báo của The Star, Jose Manuel Babe Romualdez, làm đại sứ mới tại Mỹ. Romualdez ban đầu chấp nhận lời đề nghị nhưng cuối cùng từ chối vì lý do sức khỏe. "Tôi yêu đất nước, nhưng tôi cũng cần chăm sóc sức khỏe bản thân", Romualdez cho biết.

Quan hệ giữa Philippines và chính quyền Mỹ dưới thời Barack Obama trở nên căng thẳng khi ông Duterte nhậm chức tháng 6/2016. Ông Durerte chủ trương thực hiện cuộc chiến chống ma túy đẫm máu, trong khi Mỹ cáo buộc Manila vi phạm nhân quyền. Ông Duterte cũng đe dọa kết thúc mối quan hệ thân thiết với Washington để xích lại gần với Trung Quốc.

Quan hệ song phương được kỳ vọng cải thiện khi ông Donald Trump nhậm chức. Tuy nhiên, Tổng thống Rodrigo Duterte cuối tháng 1 cáo buộc Mỹ xây dựng kho quân sự tại Philippines để dự trữ đạn dược, hành động gây rối loạn an ninh khu vực và vi phạm thỏa thuận giữa hai nước.

chọn
Nhiều dự án giao thông lớn đến hẹn khởi công trong tháng 6
Tháng 6 này có nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn đến hẹn khởi công, trong đó có cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và đường vành đai 3 TP HCM.