Tổng thống Philippines nói không nhờ Mỹ diệt phiến quân ở Marawi

Tổng thống Rodrigo Duterte hôm qua cho biết ông không tìm kiếm sự hỗ trợ từ Washington để chấm dứt cuộc chiến với phiến quân Hồi giáo ở Marawi, một ngày sau khi Mỹ nói họ hỗ trợ theo yêu cầu từ chính phủ Philippines.
tong thong philippines noi khong nho my diet phien quan o marawi
Tổng thống Duterte phát biểu trong cuộc họp báo hôm 11/6. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thành phố Cagayan de Oro, cách thành phố đang diễn ra giao tranh Marawi khoảng 100 km, Tổng thống Duterte cho hay, ông "không bao giờ tiếp cận Mỹ" để được giúp đỡ.

Khi được hỏi về việc Mỹ hỗ trợ Philippines chống lại phiến quân Maute ở thành phố Marawi trên đảo Mindanao, Duterte nói ông "không biết điều đó cho đến khi họ tới".

Trước đó, phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Philippines ngày 10/6 cho hay, theo đề nghị của chính phủ Philippines, lực lượng đặc nhiệm Mỹ tham gia hỗ trợ Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP) trong các chiến dịch đang diễn ra tại Marawi, nhằm giúp các chỉ huy của AFP chiến đấu với các phiến quân của nhóm Maute và Abu Sayyaf.

Không rõ liệu quân đội Philippines có xin ý kiến của Tổng thống Duterte trong việc yêu cầu Mỹ giúp đỡ hay không, theo Reuters.

Quân đội Philippines hôm 10/6 cho hay, Mỹ chỉ đang hỗ trợ kỹ thuật cho phía Philippines và khẳng định binh sĩ Mỹ không tham gia vào chiến sự ở Marawi.

Giao tranh tại thành phố Marawi nổ ra sau khi lực lượng an ninh Philiippines đột kích một ngôi nhà để tìm Isnilon Hapilon - kẻ đứng đầu nhánh Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Philippines.

Phiến quân Maute sau đó tấn công, bắt cóc con tin, đốt phá các tòa nhà để đáp trả quân chính phủ.

Chiến sự nổ ra làm gia tăng lo ngại nhóm phiến quân cực đoan có liên hệ với IS đang xây dựng căn cứ ở đảo Mindanao của Philippines sau khi thất thủ tại Syria và Iraq.

Theo các quan chức Philippines, trong số hàng trăm phiến quân bị bắt giữ ngày 23/5, có khoảng 40 tay súng nước ngoài. Những kẻ này không chỉ có xuất thân từ các nước láng giềng như Indonesia, Malaysia mà còn tới từ Ấn Độ, Saudi Arabia, Morocco và Chechnya.

tong thong philippines noi khong nho my diet phien quan o marawi Đặc nhiệm Mỹ giúp Philippines diệt phiến quân ở Marawi

Đặc nhiệm Mỹ đang hỗ trợ Philippines chấm dứt bất ổn ở Marawi, thành phố bị phiến quân Maute thân IS tấn công.

tong thong philippines noi khong nho my diet phien quan o marawi Bỏ của chạy lấy người, phiến quân ở Philippines để lại số tiền khủng

Quân đội Philippines ngày 6/6 phát hiện rất nhiều tiền mặt và séc trị giá 1,6 triệu USD (khoảng 36 tỷ VNĐ) do phiến quân ...

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.