Đem chuyện cưỡng hiếp ra đùa, Tổng thống Philippines lại gây bức xúc

Trong một bài phát biểu ngày 30/8, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói đùa khi báo cáo của cảnh sát cho thấy thành phố quê nhà của ông ở Davao, nơi ông từng làm thị trưởng, có tỷ lệ bạo lực tình dục cao đáng kể.

“Họ nói có nhiều vụ cưỡng hiếp ở Davao. Chừng nào còn có nhiều phụ nữ đẹp, sẽ còn có thêm nhiều vụ cưỡng hiếp” – ông Duterte nói đùa.

Các nhóm phụ nữ chỉ trích bài phát biểu nói trên, cho rằng ông Duterte đã đổ lỗi cho nạn nhân khi cho rằng những vụ cưỡng hiếp xuất hiện là do phụ nữ đẹp hiện diện.

Trong khi đó, người phát ngôn của tổng thống nói rằng không nên đặt quá nặng vấn đề tổng thống nói vì đó chỉ là một câu đùa, theo New York Times.

dem chuyen cuong hiep ra dua tong thong philippines lai gay buc xuc
Tổng thống Philippines. (Ảnh: AP)

“Họ cảm thấy không ổn với những trò đùa về cưỡng hiếp, nhưng cứ cho rằng có lẽ tiêu chuẩn giữa điều gì xúc phạm và điều gì không xúc phạm ở miền Nam thoải mái hơn” – người phát ngôn nói.

Thị trưởng thành phố Davao, con gái ông Duterte là Sara Duterte Carpio cũng bênh vực cho ông. “Hiệu ứng tích cực từ hành động của chính phủ không nên bị những tranh cãi về tổng thống và những người ghét sự dũng cảm và hài hước của ông ấy làm mờ đi.

Tôi có thể khẳng định rằng đã có những hành động và kết quả tích cực” – bà Sara Duterte Carpio nói.

“Đối với những người dường như muốn thành phố Davao sụp đổ - những người đó đã làm được gì để giúp cải thiện tình hình?” – bà nói thêm.

Carpio dẫn chứng những hành động can thiệp của chính quyền thành phố và các cơ quan đối tác để đẩy lùi nạn cưỡng hiếp.

Một trong số đó là những cộng đồng nơi trẻ em được dạy về giới tính và xâm hại, bao gồm khi nào sự đụng chạm từ thành viên gia đình trở nên không phù hợp và không chấp nhận được.

Theo bà, sự can thiệp đã giúp số vụ cưỡng hiếp giảm từ 120 trong kỳ đầu tiên năm 2017 xuống còn 95 trong cùng kỳ năm 2018.

Theo Stuff, Tổng thống Duterte đã từng có nhiều bình luận gây tranh cãi tương tự kể từ khi nhậm chức năm 2016. Năm 2017, ông từng đùa rằng các binh sỹ làm việc trong khu vực có quân luật được tuyên bố có thể cưỡng hiếp 3 phụ nữ mà không bị phạt.

Ông gọi con gái là "kịch" (drama queen) trước câu hỏi của truyền thông về việc con gái ông từng là nạn nhân bị tấn công.

dem chuyen cuong hiep ra dua tong thong philippines lai gay buc xuc Duterte bị kiện lên Tòa Hình sự quốc tế vì chiến dịch chống ma túy

Đơn kiện cáo buộc Tổng thống Philippines "phạm tội ác chống lại nhân loại" với hàng nghìn người bị giết trong cuộc chiến chống ma ...

chọn
Đồng Nai dự kiến quy hoạch mới 4 tuyến đường sắt đô thị
4 tuyến đường sắt đô thị dự kiến được tỉnh Đồng Nai quy hoạch gồm đường sắt đô thị ven sông Cái; đường sắt đô thị Biên Hòa - Nhơn Trạch - Long Thành; đường sắt đô thị Biên Hòa - Trảng Bom - Long Khánh; đường sắt đô thị Long Khánh - Long Thành.