Tổng thống Trump khoe thỏa thuận với Trung Quốc mang về cho Boeing 20 tỉ USD, là thỏa thuận vĩ đại nhất cho nông dân Mỹ

Mang về hợp đồng máy bay trị giá 20 tỉ USD và giúp nông dân Hoa Kỳ bán được 50 tỉ USD nông sản, là 2 điều mà Tổng thống Trump tự hào “khoe” trên mạng xã hội.

Tổng thống Donald Trump cho biết thỏa thuận thương mại một phần giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể mang lại doanh thu 20 tỉ USD từ các đơn đặt hàng máy bay cho Boeing.

"Các khía cạnh khác của thỏa thuận cũng rất tuyệt vời - công nghệ, dịch vụ tài chính. 16-20 tỉ USD trong các đơn đặt hàng máy bay Boeing…", ông Trump đã chia sẻ trong một bài đăng trên Twitter. 

Đến giờ, báo giới vẫn chưa có ai nắm rõ bất kì chi tiết cụ thể nào về các đơn hàng máy bay.

Bloomberg cũng thông tin người phát ngôn của Boeing từ chối bình luận về việc này.

Renton-Production-737-80s

Nếu những gì ông Trump "khoe" là đúng, đây sẽ là cú hích cho Boeing trong bối cảnh mẫu 737 MAX vẫn đang bị cấm túc. (Ảnh: Airline Reporter).

Khi công bố thỏa thuận một phần vào hôm 11/10, Tổng thống Trump nhấn mạnh Trung Quốc đang tích cực mua các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ, vốn dĩ là một đề nghị mà Bắc Kinh đưa ra hơn 2 năm trước. Ngoài ra, còn có sẽ các cam kết không xác định về sở hữu trí tuệ. 

Lúc bấy giờ, ông Trump không đề cập gì về thương vụ máy bay Boeing.

Boeing cũng từng góp mặt trong các cuộc thảo luận thương mại. CEO Dennis Muilenburg trong những tháng gần đây đã chỉ ra, rằng hàng không vũ trụ là một trong những ngành công nghiệp mà lợi ích của Hoa Kỳ và Trung Quốc hội tụ.

Boeing là một trong những nhà xuất khẩu lớn nhất của Hoa Kỳ, trong khi Trung Quốc là khách hàng nước ngoài lớn nhất của hãng máy bay này. Trung Quốc có truyền thống phân chia các đơn đặt hàng đồng đều giữa Boeing và Airbus.

Giới chính trị từ hôm qua đã lan truyền tin tức, rằng thỏa thuận đạt được giữa 2 bên bao gồm việc Trung Quốc mua 50 tỉ USD các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ. Đây là một trong những ngành công nghiệp nặng nề nhất của Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh thương mại.

"Thỏa thuận tôi vừa thực hiện với Trung Quốc, cho đến nay, là thỏa thuận lớn nhất và vĩ đại nhất từng được thực hiện cho những nông dân yêu nước vĩ đại của chúng tôi trong lịch sử của đất nước. Trên thực tế, có một câu hỏi, là liệu sẽ có nhiều sản phẩm được sản xuất hay không? Nông dân của chúng tôi sẽ tìm ra câu trả lời. Cảm ơn Trung Quốc!", Trump đã viết. 

ecacab54-7605-11e9-933d-71f872cf659b_image_hires_135814

Nông dân Mỹ là nhóm được hưởng lợi nhất sau thỏa thuận, niềm tin của họ dành cho ông Trump trước thềm bầu cử cũng tăng dần. (Ảnh: SCMP).

Thỏa thuận đạt được vào hôm 11/10 đánh dấu một bước quan trọng trong việc chấm dứt tranh chấp, mặc dù cả hai bên đều thừa nhận vẫn còn một con đường dài phía trước để kết thúc cuộc chiến thuế quan làm biến động thị trường toàn cầu, kể từ tháng 3/2018.

Trong buổi gặp gỡ báo chí ngay sau buổi đàm phán, ông Trump khẳng định: "Có rất nhiều xích mích giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng giờ đây nó là một cuộc tình sâu sắc, chân thành và tôn trọng lẫn nhau (nguyên văn "lovefest"). Đó là một điều tốt!".

Như tín hiệu lạc quan từ thỏa thuận một phần này, Mnuchin xác nhận Trump đã đồng ý không tiến hành tăng thuế lên mức 30% đối với khoảng 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Lệnh này sẽ có hiệu lực vào tuần tới.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ xác nhận doanh thu ròng của 142.172 tấn thịt heo Mỹ đã xuất khẩu cho Trung Quốc trong tuần. Đây là đợt bán hàng lớn nhất hàng một tuần cho thị trường thịt heo hàng đầu thế giới từng được ghi nhận.

chọn