TP HCM bảo lưu chọn nhà thầu Vinci - Acciona trong gói thầu xử lí nước thải 307 triệu USD

Ngày 13/11, Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan trao đổi thêm thông tin liên quan đến gói thầu xử lý nước thải 307 triệu USD thuộc dự án vệ sinh môi trường TP HCM giai đoạn 2.
 - Ảnh 1.

Nhà thầu thi công tuyến cống bao dài 8km thuộc dự án vệ sinh môi trường nước. (Ảnh: N.ẨN)

Trước đó, có hai liên danh nước ngoài kiến nghị nhà chức trách làm rõ việc bị loại khỏi gói thầu "xử nước thải Nhiêu Lộc, Thị Nghè" trị giá 307 triệu USD dù bỏ thầu thấp hơn đơn vị trúng thầu đến 14 triệu USD.

Mở đầu phần trao đổi với báo giới, ông Võ Văn Hoan cho biết đây cũng là lần đầu tiên lãnh đạo UBND TP HCM phát ngôn chính thức về vụ này.

Theo ông Hoan, khi xem xét lại toàn bộ việc khiếu kiện của 2 nhà thầu, UBND TP nhận thấy quá trình thắc mắc, khiếu nại gắn liền với quá trình đấu thầu, từ khi làm hồ sơ mời thầu cho đến tổ chức chấm thầu, công bố, kết luận nhà thầu.

Tuy nhiên, ông Hoan cũng khẳng định không có vấn đề tiêu cực ở đây.

“Toàn bộ quá trình này được sự giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Thế giới - cơ quan tài trợ vốn” - ông Hoan nói.

 - Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan trả lời về gói thầu dự án vệ sinh môi trường TP HCM. (Ảnh: MAI HƯƠNG)

Ông Võ Văn Hoan cung cấp thêm thông tin rằng về vấn đề này, Ngân hàng Thế giới đã có thư trả lời gửi Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Cụ thể, trong thư gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 18/10/2019, ông Ousman Dione, giám đốc quốc gia Việt Nam, vùng châu Á - Thái Bình Dương thuộc Ngân hàng Thế giới, đã khẳng định: “Quá trình đấu thầu tuân thủ theo hướng dẫn mua sắm đấu thầu, áp dụng theo các thỏa thuận pháp giữa Việt Nam và Ngân hàng Tái thiết phát triển (IBRD)/Tổ chức Phát triển quốc tế (IDA) và đã nhận được tất cả sự thông qua trong từng bước theo yêu cầu từ phía Ngân hàng Thế giới".

Trong thư, ông Ousman Dione cũng khẳng định các vấn đề cụ thể được nêu trong thư khiếu nại từ hai đơn vị liên danh dự thầu (Samsung-Kolon-TSK và Suez-Posco) đã được giải quyết trong quá trình lựa chọn sơ tuyển và đánh giá hồ sơ dự thầu bởi cơ quan thực hiện dự án. 

Quá trình giải quyết các khiếu nại này được xem là đã khép lại theo quan điểm của Ngân hàng Thế giới.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan giải thích thêm rằng đã có kết luận thầu và  hợp đồng nhưng đến giờ vẫn chưa thực hiện được vì luật pháp quy định phải giải quyết khiếu nại trước khi triển khai thực hiện. 

Vào thời điểm đó, UBND TP HCM xin ý kiến các cơ quan trung ương. Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới yêu cầu TP HCM triển khai ngay, còn việc giải quyết khiếu nại là một việc khác.

Ông Hoan cũng cho hay hai liên danh có khiếu nại chưa từng gửi đơn cho UBND TP HCM hoặc đến làm việc trực tiếp với TP. 

“Trong khi đó, họ lại gửi đơn khiếu nại đến những nơi khác và cơ quan nhận đơn nhận thấy “có vẻ như có vấn đề” bởi tại sao anh bỏ thầu thấp TP không chọn mà lại chọn người bỏ thầu cao. Chúng ta hay có cảm giác hễ bỏ thầu thấp là phải được nhưng đối với dự án này, với sự giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Thế giới thì chưa hẳn bỏ thầu thấp là đạt yêu cầu mà phải xét nhiều yếu tố khác” - ông Hoan giải.

Theo ông Hoan, hiện tại TP HCM vẫn đang chờ ý kiến của các cơ quan trung ương về vấn đề này. Các cơ quan đang tích cực để Chính phủ có ý kiến chỉ đạo. TP HCM vẫn bảo lưu quan điểm chọn nhà thầu Vinci-Acciona.

chọn
Hình ảnh đường bộ ven biển qua huyện Hải Hậu, Nam Định đã cơ bản hoàn thành
Tuyến đường bộ ven biển đoạn qua huyện Hải Hậu, Nam Định từ cầu Hà Lạn đến cầu Thịnh Long đã cơ bản hoàn thành.