TP HCM cảnh báo người dân về các dự án ‘ma’ tại huyện Hóc Môn

UBND huyện Hóc Môn đã yêu cầu Công an huyện cùng các ban ngành kiểm tra, xử lý các đơn vị tổ chức phân lô bán nền trái phép tại các dự án chưa được phê duyệt. Đồng thời, chính quyền cũng đưa ra lời cảnh báo đối với người dân khi có nhu cầu mua đất tại các dự án “ma” này.
 

Vừa qua, trên địa bán huyện Hóc Môn (TP HCM) diễn ra cơn sốt ảo về đất nền khiến tình trạng phân lô, bán nền trái phép diễn ra một cách công khai.

Theo UBND huyện Hóc Môn, lợi dụng tình trạng này, nhiều người đã tự ý giới thiệu, quảng cáo, rao bán đất nền, dự án “ma” trên các trang mạng xã hội như: muaban.net, batdongsan.com.vn,… thông qua hình thức phát tờ rơi, dịch vụ môi giới, cò đất.

tp hcm canh bao nguoi dan ve cac du an ma tai huyen hoc mon
Chính quyền cảnh báo người dân khi mua đất tại huyện Hóc Môn.

Ngoài ra, những tổ chức, cá nhân này còn hứa hẹn nếu khách hàng đặt tiền cọc từ 50 đến 400 triệu động thì chỉ trong khoảng thời gian từ 6 – 12 tháng sẽ có “sổ đỏ” để xây dựng nhà ở.

Để tạo lòng tin, họ đưa ra một số bản sao biên nhận đã nộp hồ sơ để chứng minh. Tuy nhiên khi kiểm tra các bản sao biên nhận hồ sơ này thì không có trên hệ thống lưu trữ hồ sơ hành chính đã nhận tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện.

Vào cuộc xác minh, UBND huyện Hóc Môn khẳng định, những đối tượng này đã tự phân nền đất nông nghiệp, tự vẽ bảng vẽ phân lô tổng mặt bằng trái quy định pháp luật, không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, để giới thiệu, quảng cáo và rao bán cho người dân.

Ngoài ra, nhiều cò đất còn đóng giả là người nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp có diện tích lớn, mượn nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân. Sau đó, những người này tự phân lô trên giấy và rao bán đất nền. Thậm chí, một số trường hợp rao bán đất nền tại huyện nhưng vị trí thực tế của các thửa đất thuộc địa bàn các huyện, tỉnh lân cận...

Theo báo cáo của UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hóc Môn, các khu đất đang có dấu hiệu phân nền tập trung tại các xã Xuân Thới Thượng, Nhị Bình, Đông Thạnh, Tân Thới Nhì và Tân Xuân.

Cụ thể, những “điểm nóng” gồm, khu đất thuộc Tổ 13, 15, 16 và 17 (phía sau Công ty Việt Mỹ), ấp 1, khu đất thuộc Tổ 18, ấp 4, khu đất thuộc Tổ 4, ấp 5, khu đất thuộc Tổ 9, ấp 7, xã Xuân Thới Thượng.

Khu đất tiếp giáp đường NB10, thuộc Tổ 11, ấp 4, khu đất tiếp giáp đê bao Rỗng Gòn, thuộc Tổ 6, ấp 2, Khu đất tiếp giáp đường Bùi Công Trừng (cạnh Công ty CPĐTXD May Thêu Tân Tiến), thuộc Tổ 5 và Tổ 11, ấp 1, Xã Nhị Bình.

Khu đất thuộc Tổ 18 và Tổ 19 , ấp 1, khu đất thuộc Tổ 3, ấp 2, khu đất thuộc Tổ 16, ấp 3, khu đất thuộc Tổ 25, ấp 4, khu đất thuộc Tổ 12 và Tổ 17, ấp 5, Xã Đông Thạnh.

Khu dân cư Bảo Khánh được chào bán ở Tân Thới Nhì, Quốc lộ 22 (nhưng kiểm tra thực tế khu đất này không thuộc địa bàn huyện Hóc Môn. Khu đất cạnh dự án xây dựng trường Tiểu học Ấp Đình, ấp Chánh 1, Xã Tân Xuân.

Theo kết luận của UBND huyện Hóc Môn, đây là những dự án nhà đất không hợp pháp, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, chưa được cấp phép xây dựng hạ tầng theo quy định, không nằm trong danh sách dự án nhà ở có đăng ký thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện, chưa đáp ứng đầy đủ hồ sơ pháp lý của Dự án nhà ở theo quy định pháp luật.

UBND huyện Hóc Môn khuyến cáo, người mua cần tìm hiểu kỹ thông tin khi có nhu cầu về nhà đất, nâng cao tinh thần cảnh giác trước các hình thức tư vấn, lôi kéo của một số cò đất, dịch vụ tư vấn bất động sản có dấu hiệu lừa đảo để không gây thiệt hại về tài sản cho bản thân.

Khi người dân có nhu cầu về nhà, đất nền thì hãy liên hệ đến các cơ quan chức năng (Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc UBND các xã - thị trấn) nơi có nhà, đất… để tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch, vị trí nhà, đất và tính pháp lý của nhà, đất dự kiến giao dịch.

tp hcm canh bao nguoi dan ve cac du an ma tai huyen hoc mon Cát Tường Group bị kiến nghị xử phạt, yêu cầu gỡ bỏ tên dự án Cát Tường Golden River Residence

Sở Xây dựng tỉnh Long An đã tiến hành kiểm tra, kiến nghị xử phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường ...

chọn
Cầu nhiều cung thiếu đã tác động mạnh đến giá bất động sản TP HCM
Bất chấp đà giảm từ nhu cầu tìm kiếm, giá rao bán của nhiều loại hình bất động sản tại TP HCM vẫn tăng mạnh. Giá rao bán căn hộ tăng từ 4 - 7% so với cùng kỳ, nhà riêng và nhà phố tăng 3 - 8%, đất nền tăng 4 - 18% tại một số quận, huyện.