Những vụ doanh nghiệp BĐS tự lập dự án 'ma' để lừa bán trong năm 2020 (P4)

Trong năm 2020, cơ quan chức năng đã phát hiện, điều tra và khởi tố nhiều ca nhân, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc tự lập dự án ''ma''.

Dùng thửa đất trồng cây lâu năm và tự lập thành nhiều dự án "ma"

Theo báo Pháp luật Việt Nam, Công ty Cổ phần Bất động sản Nhà đất Đồng Nai (Công ty Dona House Land) đã dùng một thửa đất không thuộc quyền sở hữu và tự "vẽ" dự án ảo, sau đó cho nhiều nhân viên giới thiệu, bán cho khách hàng. 

Trên thực tế, thửa đất số 108, tờ bản đồ số 10, tại địa chỉ xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom có diện tích khoảng 10 héc ta là đất trống cây lâu năm, chưa hề có qui hoạch làm khu dân cư, và cũng không được chính quyền địa phương cấp phép.

Dưới áp lực đòi tiền ráo riết của khách hàng, giám đốc công ty này đã tổ chức buổi hội nghị khách hàng vào ngày 30/6 và tiếp tục vẽ thêm dự án "ma" để kéo dài thời gian nhằm tiếp tục lừa đảo khách hàng. Tuy nhiên, sau nhiều tháng, không được trả tiền như cam kết, khách hàng bức xúc và làm đơn tố cáo lên cơ quan công an.

Những vụ tự lập dự án 'ma' để lừa bán trong năm 2020 (P4) - Ảnh 1.

UBND xã Bàu Hàm cắm bảng cấm phân lô, xây dựng tại vị trí dự an "ma" do Công ty Dona House Land tự "vẽ" và rao bán. (Ảnh: báo Pháp luật Việt Nam)

Theo báo Thanh niên, ngày 27/8, Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với giám đốc Công ty Dona House Land để điều tra hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo đơn tố cáo của các nạn nhân, số tiền mà  giám đốc Công ty Dona House Land chiếm đoạt của người dân lên đến hàng chục tỉ đồng.

Công ty Dona House Land được Đỗ Sơn Tùng lập ra từ đầu năm 2018, có trụ sở tại KP4, phường Tân Hiệp, TP Biên Hoà, Đồng Nai. Từ tháng 1/2018 đến 5/2020, bị can Đỗ Sơn Tùng, giám đốc Công ty Dona House Land, đã lập loạt dự án "ma" trên địa bàn huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai như Green Town, Nice Town, Happy Town 2, Happy Town 3.

Bán dự án không có thật thu hơn 21 tỉ đồng

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Long An, Công ty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An (Công ty Đất Xanh Long An) được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Chỉnh trang Khu dân cư Đất Xanh tại xã Mỹ Hạnh Nam vào 7/2017. Mục tiêu đầu tư được phê duyệt là xây dựng nhà ở. Dự án cũng được phê duyệt giãn tiến độ đến cuối năm 2019 thay vì cuối năm 2018 như lúc đầu.

Tuy nhiên, công ty này lại thực hiện các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp với người dân dưới tên dự án không có thật là chỉnh trang Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường 2.

Những vụ tự lập dự án 'ma' để lừa bán trong năm 2020 (P4) - Ảnh 2.

Nhiều người tập trung đăng băng rôn tố cáo chủ đầu tư lừa đảo chiếm đoạt tài sản. (Ảnh: Báo Long An)

Theo báo Long An, ngày 20/8, Công an tỉnh Long An đã thụ lí kiến nghị khởi tố có liên quan đến việc người dân mua đất của Công ty Đất Xanh Long An trong dự án trên.

Dự án này vẫn chưa thực hiện các thủ tục đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy theo qui định để triển khai dự án và đã hết thời gian nhưng chưa được giãn tiến độ đầu tư lần 2. Về đất đai, Công ty Đất Xanh Long An chưa có quyền sử dụng đất, khi đất tại dự án vẫn là đất nông nghiệp, đất ở nông thôn.

Thế nhưng, thời gian qua, công ty này đã xây dựng hàng rào bao quanh khoảng 2 ha chắn, đồng thời tự ý san lấp một phần đất khoảng 0,9 ha, xây dựng hạ tầng kí thuật khi chưa làm các thủ tục về xây dựng trên phần đất này.

Công ty Đất Xanh Long An còn để cho người không đủ pháp nhân kí hợp đồng giao dịch mua, bán, chuyển nhượng, huy động vốn trái phép. 

Cơ quan chức năng đã nhận thông tin, tài liệu do 36 người dân cung cấp với 45 hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp được sao y chứng thực và có biên lai đóng tiền với số tiền chuyển vào tài khoản của Công ty Đất Xanh Long An là hơn 21 tỉ 700 triệu đồng. 

Kết luận điều tra của cơ quan chức năng nêu rõ, những người đại diện pháp luật của Công ty Đất xanh Long An kí các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp với tên dự án chỉnh trang khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường 2, trong khi dự án này lại không có thật, như vậy là lừa dối khách hàng để thu tiền của người mua, có dấu hiệu tội phạm.

Hai công ty BĐS "bắt tay" lập dự án "ma" tại TP HCM để bán và thu tiền của khách

Theo báo Hà Nội Mới, Công an TP HCM đang điều tra sai phạm đối với Công ty Vũ Gia Phát và Công ty Việt Á Châu (có trụ sở tại TP HCM) vì liên quan đến các dự án "ma" tại huyện Hóc Môn.

Hai công ty trên không được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép thực hiện các dự án Gia Phát Garden, dự án khu dân cư New Star và dự án Dragon Center tại huyện Hóc Môn, nhưng vẫn kí hợp đồng thỏa thuận để bán và thu tiền của khách hàng.

Những vụ doanh nghiệp BĐS tự lập dự án 'ma' để lừa bán trong năm 2020 (P4) - Ảnh 3.

UBND huyện Hóc Môn cắm biển báo xung quanh những khu vực được chào bán đất nền không đúng sự thật. (Ảnh: VTC News)

Theo VTC News, ba dự án trên đều không có thật, nhưng hai công ty này đã tự "vẽ" trên các lô đất với tên gọi như: Dự án Gia Phát Garden tại xã Tân Hiệp; dự án Khu dân cư New Star tại xã Đông Thạnh và dự án Dragon Center tại thửa đất số 376, tờ bản đồ số 10, 11, xã Xuân Thới Sơn. 

Cơ quan điều tra xác định đây là các dự án không có thật nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Hiện Công an TP HCM đề nghị các cá nhân, tổ chức có kí hợp đồng để chuyển nhượng lô đất thuộc các dự án "ma" nêu trên liên hệ với cơ quan CSĐT để cung cấp thông tin, làm rõ các nội dung có liên quan. 

chọn