Bộ Công an lên tiếng về vụ 'thỉnh vong báo oán' tại chùa Ba Vàng

Tại buổi họp báo Bộ Công an chiều 25/3, đại diện Bộ Công an cho biết vụ "thỉnh vong báo oán" tại chùa Ba Vàng, tất cả các thông tin báo chí phản ánh sẽ được kiểm tra, đánh giá, xử lý theo quy định.

Chiều nay 25/3, Bộ Công an đã họp báo thông tin về tình hình kết quả công tác quý I-2019, Tổng kết cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 và kết quả triển khai, thực hiện Nghị định số 01/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, chủ trì buổi họp báo.

Bộ Công an lên tiếng về vụ thỉnh vong báo oán tại chùa Ba Vàng - Ảnh 1.

Trung tướng Lương Tam Quang phát biểu tại buổi họp báo

Liên quan đến việc "thỉnh vong báo oán" tại chùa Ba Vàng, trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết hiện nay UBND tỉnh Quảng Ninh đã lên tiếng và yêu cầu chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019. Hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra, cả các thông tin báo chí phản ánh sẽ được kiểm tra, đánh giá, xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra Bộ Công an cũng mở rộng điều tra thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần Công ty nghe nhìn toàn cầu (AVG) và vụ điều tra việc Tổng công ty khai thác thăm dò dầu khí (PVEP) đầu tư hàng triệu USD sang Venezuela để khai thác dầu.

Trước đó, ngày 24/3 UBND TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã gửi công văn khẩn số 675/UBND do Phó chủ tịch UBND TP Phạm Tuấn Đạt ký gửi Trụ trì chùa Ba Vàng.

Theo văn bản, chùa Ba Vàng còn có các hoạt động tín ngưỡng trong cơ sở tôn giáo chưa đúng với danh mục đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể như: Nghi thức "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ", các hoạt động giảng pháp do phật tử Phạm Thị Yến (ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) - pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán, Chủ nhiệm câu lạc bộ Cúc Vàng, phật tử chùa Ba Vàng - thực hiện.

UBND TP Uông Bí nhấn mạnh việc tuyên truyển giảng pháp của phật tử Phạm Thị Yến đã gây ra những bất bình trong dư luận, trong nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Từ những căn cứ trên, UBND TP Uông Bí yêu cầu chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt dộng tôn giáo năm 2019 mà nhà chùa đã đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận. Đồng thời có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, phật tử của chùa Ba Vàng trên các phương tiện thông tin đại chúng do nhà nước quản lý theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nội qui Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các qui định của Luật tín ngưỡng tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30-12-2017 của Chính phủ.

Cùng với đó, UBND TP Uông Bí cũng yêu cầu nhà chùa giáo dục tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm giáo lý của nhà Phật và các qui định của pháp luật. Thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự trong khuôn viên chùa Ba Vàng được giao quản lý. Trụ trì chùa Ba Vàng nghiêm túc, khẩn trương thực hiện.

chọn
Một doanh nghiệp sở hữu loạt bất động sản ở Hà Nam báo lãi cao gấp 225 lần cùng kỳ
Quý II/2024, Nam Hà Nội (NHA) lãi sau thuế hơn 29 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ lãi 130 triệu đồng. Việc doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng là điều đã được doanh nghiệp dự báo từ trước nhờ bàn giao khu dân cư Mộc Bắc.