TP HCM cấp gần 1.500 sổ hồng từ đầu năm

Hai tháng đầu năm nay, Văn phòng đăng ký đất đai TP HCM đã cấp giấy chứng nhận cho 1.486 hồ sơ; tiếp nhận mới 1.189 hồ sơ (trong đó đã phát hành phiếu chuyển thuế 825 hồ sơ, số còn lại đang giải quyết).

Tại buổi họp báo về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP HCM (từ ngày 23 - 29/2) diễn ra mới đây, đại diện Sở Tài Nguyên và Môi trường đã thông tin về tình hình cấp sổ hồng tại địa phương này, theo Trung tâm Báo chí TP HCM.  

Về việc gần 59.000 căn nhà chưa được cấp sổ hồng, Trưởng phòng quản lý đất Sở Tài Nguyên và Môi Trường Võ Công Lực cho hay, số lượng này thuộc danh mục 81.000 căn tại các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố đã được thẩm định đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận nhưng có vướng mắc, dẫn đến chưa thể hoàn thành công tác cấp giấy chứng nhận. 

Sở Tài Nguyên và Môi Trường đã xác định được 6 nhóm vướng mắc chính đối với 81.000 căn này và đề ra giải pháp, lộ trình giải quyết. Các nhóm vướng mắc gồm: chờ thuế; dự án chậm nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận; bất động sản mới; dự án phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung; dự án có vướng mắc khác; dự án đang thanh tra, điều tra.

Để giải quyết các vướng mắc trên, thời gian qua, ngành chức năng đã tăng cường phối hợp với cơ quan thuế để đẩy nhanh tiến độ xác định nghĩa vụ thuế, đôn đốc chủ đầu tư, người mua nhà tại dự án khẩn trương nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục.

Bên cạnh đó, cơ quan này kiến nghị Bộ Tài Nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn giải quyết đối với việc cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp bất động sản mới như officetel, shophouse; làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để tháo gỡ những vướng mắc thuộc trường hợp khác… Lộ trình xử lý được tổ chức thực hiện theo các giải pháp nêu trên đến khi hoàn tất việc giải quyết số lượng căn còn tồn đọng.

Hết năm 2023, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã giải quyết cấp được 22.147 giấy chứng nhận trên địa bàn. Trong 2 tháng đầu năm 2024, Văn phòng đăng ký đất đai thành phố đã cấp giấy chứng nhận cho 1.486 hồ sơ; tiếp nhận mới 1.189 hồ sơ (trong đó đã phát hành phiếu chuyển thuế 825 hồ sơ, số còn lại đang giải quyết).

Một góc TP HCM. (Ảnh tư liệu: Hải Quân).

Ngoài ra, tình trạng nhiều hộ dân tại huyện Bình Chánh chưa thể làm giấy tờ nhà đất do vướng quy hoạch đất nông nghiệp dự trữ cũng được đề cập tài buổi làm việc.

Theo Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Chánh Nguyễn Thị Thảo, quy hoạch đất nông nghiệp lớn sẽ ảnh hưởng đến việc giải quyết chuyển mục đích đất ở phục vụ xây dựng nhà ở riêng lẻ cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong khu vực quy hoạch.

Tuy nhiên, đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, UBND huyện Bình Chánh vẫn thực hiện cấp giấy chứng nhận đối với một số trường hợp.

Cụ thể, việc sử dụng đất tại thời điểm đề nghị cấp giấy chứng nhận phải phù hợp với quy hoạch. Nếu không phù hợp, hộ gia đình phải sử dụng đất từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch, đồng thời việc này không vi phạm pháp luật đất đai.

Hiện nay, huyện Bình Chánh đang triển khai công tác lập quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 trên địa bàn. Trong quá trình thực hiện, địa phương chỉ đạo rà soát kết quả thực hiện quy hoạch kế hoạch sử dụng đất thời kỳ trước, lập danh mục dự án giai đoạn 2021 - 2030; nhu cầu sử dụng đất của ngành, lĩnh vực; nhu cầu sử dụng đất của UBND các xã, thị trấn và định hướng phát triển của huyện Bình Chánh.

Từ đó, đề xuất các chỉ tiêu sử dụng đất phù hợp, đồng thời phải đảm bảo với các chỉ tiêu phân bổ của TP HCM. Cũng trong quá trình này, UBND huyện Bình Chánh sẽ kiến nghị tặng chỉ tiêu đất ở để đảm bảo nhu cầu và phù hợp với tình hình thực tế khu vực có mật độ dân cư đang sinh sống đông đúc. 

chọn
Đất Vũng Tàu: Nhiều người hỏi, ít người chốt
Tháng vừa qua, thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu đã đón nhiều nhà đầu tư đi tìm hiểu và khảo sát đất nền, căn hộ. Dù vậy, phần lớn chỉ dừng lại ở mức xem xét, hỏi thăm thông tin và ký gửi sản phẩm sang nhượng, số lượng giao dịch chốt thành công còn khiêm tốn.