Sau nhà giá rẻ, căn hộ 2 - 5 tỷ tại TP HCM sẽ ngày càng khan hiếm

Chuyên gia Savills dự báo tại TP HCM giai đoạn 2024 - 2026, lượng căn hộ giá 2 - 5 tỷ đồng sẽ ngày càng khan hiếm, nguồn cung tập trung chủ yếu ở phân khúc 5 - 10 tỷ đồng/căn.

Theo số liệu từ Savills Việt Nam, năm 2023 tại TP HCM, nguồn cung căn hộ đạt 10.700 căn, thị trường ghi nhận 6.300 giao dịch. Lượng giao dịch căn hộ giảm liên tục 7% mỗi năm trong vòng 10 năm qua. 

Nguồn cung mới chiếm 78% thị phần lượng giao dịch và có tỷ lệ hấp thụ 84%. Những dự án này bán tốt nhờ có pháp lý rõ ràng trước khi ra mắt, thời gian thanh toán dài, hỗ trợ vay ngân hàng và mức giá dễ tiếp cận từ 2 - 5 tỷ đồng/căn.

Nếu loại trừ nguồn cung mới, giao dịch thị trường vẫn ở mức yếu với 670 căn bán ra, tương ứng mức hấp thụ 14%. Giá bán sơ cấp quay về mức ở năm 2020 với 69 triệu đồng/m2, giảm 36% theo quý và 45% theo năm sau khi nhiều dự án đắt tiền phải tạm đóng bớt giỏ hàng.

Bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận nghiên cứu thị trường và S22M cho rằng trong năm 2023, TP HCM không còn các sản phẩm dưới 2 tỷ đồng, 90% giao dịch thuộc phân khúc từ 2 - 5 tỷ đồng/căn. Giai đoạn 2024 - 2026, lượng căn hộ giá 2 - 5 tỷ đồng ngày càng khan hiếm, nguồn cung tập trung chủ yếu ở phân khúc 5 - 10 tỷ đồng/căn.  

Trong bối cảnh đó, năm 2024, 96% nguồn cung tương lai ở Bình Dương, Đồng Nai và Long An nằm ở phân khúc giá dưới 5 tỷ đồng/căn.

Nguồn cung căn hộ 2024 tại TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An. (Nguồn: Savills Việt Nam). 

"Người mua nhà tại TP HCM có thể sẽ chuyển sang mua các sản phẩm ở những khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và Long An với mức giá phải chăng hơn. Các sản phẩm căn hộ ở Bình Dương, Đồng Nai vẫn giữ được mức giá bán cạnh tranh so với thị trường TP HCM. Điều này làm cho các khu vực này trở thành điểm đến hấp dẫn cho người mua nhà.

Nhu cầu nhà ở tại Bình Dương đang tăng mạnh do sự phát triển của công nghiệp cùng tỷ lệ nhập cư tăng. Điều này tạo ra sự ổn định về nguồn cầu và đảm bảo thị trường bất động sản khu vực tiếp tục phát triển. 

Song, với tốc độ phát triển khá nhanh trong những năm gần đây, nguồn cung căn hộ thứ cấp đã được bàn giao và nguồn cung tương lai dự kiến tại Bình Dương sẽ tăng mạnh, tạo áp lực cạnh tranh lớn đối với các dự án mới. Điều này có thể gây thách thức trong việc thiết lập mức giá cho các dự án mới, đặc biệt là khi chi phí xây dựng và phát triển dự án ngày càng tăng”, Phó Giám đốc Savills phân tích. 

Ngoài ra, với sự quan tâm từ một số chủ đầu tư trong và ngoài nước, đơn cử như CapitaLand hay Deawoo, thị trường Bình Dương vẫn đón nhận thêm dự án mới. Dự kiến giá căn hộ sơ cấp từ các dự án mới sẽ tăng nhẹ do chi phí phát triển tăng, còn giá căn hộ thứ cấp có thể giảm nhẹ trong ngắn hạn do tốc độ hấp thụ của thị trường chậm lại. 

chọn
Những ông lớn địa ốc hiện diện tại 'Đất Tổ' Phú Thọ
Vài năm trở lại đây, Phú Thọ liên tục đón các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản như GP Invest, T&T hay BV Land... Hiện nay, Ecopark và Tasco cũng đang hướng đến dự án bất động sản đầu tiên tại địa phương này.