TP HCM có gần 14.000 căn hộ được bán sạch trong 3 tháng, giá đến 220 triệu/m2

Quý III, số căn hộ mới được chào bán tại TP HCM tăng đột biến, lên đến 13.853 căn, gấp 5,4 lần quý trước. Tỉ lệ chào bán thành công gần như tuyệt đối, với 96%. Số lượng căn hộ mới tăng đột biến trong quý này phần nhiều thuộc một đại dự án của Vingroup ở quận 9.

Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP HCM quý III/2019, do Công ty CP DKRA Việt Nam công bố hôm nay (ngày 3/10), cho biết phân khúc căn hộ tại TP HCM đang sôi động trở lại khi nguồn cung mới và lượng tiêu thụ các dự án mới đều tăng đột biến.

Điều này hoàn toàn khác với thị trường ảm đạm nửa đầu năm, do số lượng dự án và căn hộ mới được tung ra thời điểm này chỉ ở mức nhỏ giọt và không đáp ứng đủ nhu cầu.

Số lượng căn hộ chào bán tăng đột biến

Thống kê của DKRA Việt Nam cho thấy chỉ trong quý III, TP HCM có tổng cộng 8 dự án được chào bán ra thị trường, gồm 4 dự án mới và 4 dự án trước đó triển khai ở giai đoạn tiếp theo. 

IMG_7708

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và phát triển DKRA, cho biết nguồn cung căn hộ quý III đã tăng đột biến. (Ảnh: Phúc Minh).

Danh sách này gồm khu Đông có 2 dự án là Vinhomes Grand Park, The Metropole Thủ Thiêm, khu Tây có 2 dự án Akari City, Saigon Asiana, khu Nam tập trung đến 4 dự án là Alpha Hill, Eco Green City, Q7 Boulevard và The Peak - Midtown. 

Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và phát triển DKRA, cho biết nguồn cung căn hộ mới trong quý III từ 8 dự án trên lên đến 13.853 căn hộ. Đây là số lượng nguồn cung tăng kỉ lục từ đầu năm đến nay, thậm chí vượt cả nguồn cung mới của những quý trong năm 2018.

Cụ thể, nguồn cung mới trong quý III tăng gấp 5,4 lần so với quý II và tăng đến 71% so với cùng kì năm ngoái.

Ông Hoàng cho biết thêm dù số lượng dự án mới rải ở các khu vực, tuy nhiên, nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong quý tăng mạnh tại khu Đông TP HCM, dù tại đây chỉ có 2 dự án mới tung sản phẩm ra thị trường.

Đặc biệt, riêng dự án Vinhomes Grand Park tại quận 9 đã chiếm khoảng 84% nguồn cung mới toàn thị trường.

Ảnh chụp Màn hình 2019-10-03 lúc 14

Số lượng căn hộ mới được chào bán trong quý III tăng kỉ lục. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Về cơ cấu phân khúc căn hộ, các chuyên gia của DKRA chỉ ra trong quý III, căn hộ hạng B chiếm áp đảo với số lượng lên đến 12.325 căn, chiếm tỉ trọng 89%, chủ yếu đến từ đại dự án Vinhomes Grand Park tại quận 9. 

Tiếp đến là căn hộ hạng A với 1.093 căn. Quý trước, phân khúc căn hộ hạng A đứng vị trí áp đảo, tuy nhiên, quý này đã bị phân khúc hạng B soán ngôi. 

Nguồn cung căn hộ hạng sang cũng có 435 căn được bán ra thị trường.

Đáng chú ý, trong quý này dù số lượng căn hộ được chào bán tăng đột biến, nhưng căn hộ giá rẻ hạng C dành cho người có thu nhập trung bình thấp lại không có bất kì sản phẩm nào. 

Giá căn hộ cao nhất tại trung tâm Sài Gòn là 220 triệu/m2

Số lượng căn hộ mới được chào bán tăng kỉ lục, nhưng mức độ tiêu thụ lại gần như tuyệt đối. 

Cụ thể, lượng tiêu thụ nguồn cung mới trong quý III lên đến 96%, tương đương 13.336 căn đã được bán thành công. Tỉ lệ này tăng gấp 6,5 lần so với quý trước và tăng gấp đôi so với cùng kì năm ngoái. 

Ảnh chụp Màn hình 2019-10-03 lúc 14

Căn hộ hạng B chiếm tỉ lệ áp đảo về nguồn cung trong quý III/2019. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Thực tế điều này đã được các chuyên gia dự báo, vì nửa đầu năm nay, nguồn cung căn hộ trên thị trường khan hiếm, trong khi nhu cầu nhà ở tại TP HCM lại rất cao. Việc "khát" căn hộ ngay lập tức đã được đáp ứng khi thị trường có lại nguồn cung, dẫn đến tỉ lệ chào bán thành công gần như ở mức tuyệt đối.

Khu Đông TP HCM cũng chính là nơi có tỉ lệ tiêu thụ tốt nhất, với tổng cộng 10.578 căn hộ được bán thành công, tương ứng 79%. Tiếp đến là khu Nam với 1.476 căn bán thành công, chiếm 11%.

Ngoài ra, trong quý này, khu vực trung tâm TP HCM cũng có 168 căn hộ được chào bán thành công, tương ứng tỉ lệ chỉ 1%. Điều này cho thấy nguồn cung căn hộ đang dạt về phía Đông TP HCM với các quận 2, 9 và khu Nam như Bình Chánh.

Báo cáo của DKRA cũng cho biết thêm hiện nay, giá căn hộ tại khu Đông TP HCM chỉ đứng sau khu vực trung tâm TP HCM. 

Ảnh chụp Màn hình 2019-10-03 lúc 14

Giá căn hộ cao nhất tại khu Đông TP HCM đang ở mức 167 triệu đồng/m2. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Theo đó, tại khu Đông, giá căn hộ thấp nhất là 35 triệu đồng/m2, trong khi giá cao nhất lên đến 167 triệu đồng/m2, tức biên độ dao động đang ở mức rất lớn. Còn tại khu vực trung tâm TP HCM, giá bán căn hộ cao nhất đang là 220 triệu đồng/m2. 

Như vậy, khoảng cách chênh lệch giá căn hộ tại khu vực này đang ở khoảng 53 triệu đồng/m2. 

Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và phát triển DKRA dự báo trong 3 tháng cuối năm, nguồn cung căn hộ sẽ giảm mạnh, do không có nhiều dự án, tuy nhiên sức cầu của thị trường sẽ tiếp tục tăng.

Ông cũng cho rằng khu Đông và khu Nam vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung. Phân khúc căn hộ hạng A, hạng B tiếp tục dẫn dắt thị trường. Căn hộ hạng C sẽ rất khan hiếm vì không có dự án mới.