Xu hướng đầu tư bất động sản 2019: Căn hộ nhỏ và siêu nhỏ đang dẫn dắt thị trường

"Nếu tỉ lệ số căn hộ trên 1.000 dân cao thì chúng ta nên đầu tư vào các căn hộ cao cấp, còn nếu thấp thì nên tập trung vào thị trường nhà ở đại chúng, đây là phân khúc có nhu cầu thực về căn hộ", theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam.

Cuộc đua bất động sản Việt Nam đang trở nên nóng hơn bao giờ hết với sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, ghi nhận lượng đầu tư thiết lập kỉ lục trong những năm gần đây.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng chú trọng đầu tư về cơ sở hạ tầng bao gồm 2.000km đường cao tốc mới, hệ thống tàu điện ngầm tại HN và TP HCM, và cùng nhiều dự án mở rộng và xây dựng sân bay mới khác.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các nhà đầu tư và các nhà phát triển bất động sản sẵn sàng cam kết với thị trường có tốc độ tăng trưởng cao này. Dưới đây là top 5 xu hướng định hình bất động sản Việt Nam năm 2019.

Xu hướng đầu tư bất động sản 2019: Căn hộ nhỏ và siêu nhỏ đang dẫn dắt thị trường - Ảnh 1.

Diễn đàn bất động sản 2019. (Ảnh: Hà Thu).

Căn hộ trung cấp và bình dân dẫn dắt thị trường

Sự gia tăng của các căn hộ nhỏ và siêu nhỏ. Khoảng 10 năm trước đây, các dự án nhà cao tầng cây dựng căn hộ 2 phòng ngủ khoảng 120 mét vuông thì hiện nay không còn căn hộ nào 2 phòng mà trên 100 mét vuông. Nhu cầu về kích thước căn hộ của bên mua và bên phát triển đã thay đổi. 

Ông Wyatt cho biết, "hầu hết người mua nhà lần đầu chỉ đủ khả năng chi trả cho những căn hộ lớn hơn tại những chung cư xa trung tâm thành phố. Nhưng về tâm lý, người mua trẻ không muốn sống ở một nơi tiện nghi, nên họ muốn mua căn hộ nhỏ với đầy đủ tiện ích và kết nối cộng đồng."

Xu hướng đầu tư bất động sản 2019: Căn hộ nhỏ và siêu nhỏ đang dẫn dắt thị trường - Ảnh 2.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam

Không gian làm việc linh hoạt ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam

Thị trường không gian linh hoạt của Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn sơ khởi mặc dù văn phòng dịch vụ đầu tiên – Regus, bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1999. Không gian linh hoạt được xem là câu trả lời cho bài toán kinh tế của các công ty so với loại hình văn phòng truyền thống do chi phí giảm thiểu từ việc chia sẻ không gian và cơ sở vật chất.

Các công ty công nghệ phủ sóng

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam, JLL dự báo các tập đoàn công nghệ sẽ tiếp tục săn lùng các tòa nhà văn phòng lí tưởng và nhanh chóng trở thành nhóm khách thuê chính, và thời điểm này là thời cơ dành cho các nhà đầu tư có thể xây dựng văn phòng để bắt kịp nhu cầu.

Thương mại điện tử thúc đẩy Logistic

So với các nước khác trong khu vực, thị trường Logistics của Việt Nam vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, thị trường chủ yếu cung cấp các sản phẩm có tiêu chuẩn kỹ thuật thấp , phát triển tại khu vực xa trung tâm. Với tiềm năng phát triển của ngành thương mại điện tử và lĩnh vực sản xuất, thị trường Logistics Việt Nam được mong đợi sẽ bước lên một nấc thang mới trong tiến trình phát triển của thị trường này, tương tự như tiến trình mà các thị trường khác trong khu vực đã trải qua.

Dịch vụ lưu trú trải nghiệm – hotel lifestyle

Nhu cầu đối với hotel lifestyle cũng tương tự như sự phổ biến của co-working – một thế hệ năng động của những ngươi trẻ tuổi đòi hỏi tính linh hoạt, cởi mở và hợp tác. Milennials, là thế hệ những người sinh ra trong giai đoạn 1980 – 2000, không có khoảng cách giữa công việc và tận hưởng, làm và chơi. Họ không ngần ngại về những chuyến công tác, thường xuyên đi du lịch hoặc di chuyển nơi làm việc. Hơn bất cứ điều gì khác, họ luôn tìm kiếm sự trải nghiệm và hạnh phúc khi được hòa nhập vào cộng đồng.

Với dự thiếu hụt nguồn cung khách sạn tại những địa điểm du lịch nổi tiếng của đất nước như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc, thị trường hotel lifestyle đang nhận được sự quan tâm đáng kể của các nhà đầu tư đặc biệt những chủ nhà đang sở hữu tài sản thân thiện với thiên nhiên và có tầm nhìn đẹp. 

Nền kinh tế dự kiến sẽ tăng trưởng tốt với mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6,6-6,8% chỉ số CPI thấp hơn mức mục tiêu 5%. Các chính sách tiền tệ dự kiến sẽ duy trì trung lập để hỗ trợ tăng trưởng, JLL quan sát thấy dòng vốn FDI hàng trăm triệu đô la Mỹ sẵn sàng đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam. 

 Ngành du lịch đạt kỉ lục với 15,5% triệu lượt khách quốc tế và 80 triệu lượt khách nội địa trong năm 2018 và mục tiêu nhắm đến 20 triệu lượt khách vào năm 2020. Các Hiệp định Thương mại CPTT & EU cùng với một số Hiệp định thương mại tự do khác sẽ giúp cân bằng những tác động tiêu cực có thể xảy ra từ cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung.

chọn