Lãnh đạo Đà Nẵng nói gì tại Hội nghị phản biện Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex?

Theo ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng, dự án Marian Complex  có trong điều chỉnh Quy hoạch chung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, và đã được UBND TP Đà Nẵng cập nhật với đồ án quy hoạch phê duyệt năm 2017.

Dừng dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex để rà soát vì dư luận râm ran, nhà khoa học lên tiếng

Tại Hội nghị phản biện xã hội Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) ngày 7/5, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng, cho biết Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex cùng dự án liền kề thực hiện thời gian qua bởi có trong điều chỉnh Quy hoạch chung, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Các dự án này cũng đã được UBND Đà Nẵng cập nhật với đồ án quy hoạch phân khu khu vực được phê duyệt năm 2017.

Lãnh đạo Đà Nẵng nói gì tại Hội nghị phản biện Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex? - Ảnh 1.

Ông Đặng Việt Dũng tại Hội nghị phản biện xã hội Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex. (Ảnh: UBND TP Đà Nẵng).

Những dự án này đã hoàn thành đánh giá tác động môi trường, nhà đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ tài chính. Dự án được lập quy hoạch chi tiết, cấp giấy chứng nhận đầu tư. Các dự án cũng đã được thống nhất của các sở, ban, ngành và Bộ NN&PTNT, nhằm bảo đảm an toàn cho khu dân cư ở khu vực đô thị vịnh Mân Quang và Nại Hiên Đông.

Về việc tại sao dự án đang triển khai, không sai phạm nhưng lại cho dừng để rà soát?, ông Dũng cho biết sau khi báo chí, người dân, nhà khoa học lên tiếng, dư luận râm rang nên lãnh đạo thành phố cho tạm dừng để rà soát. 

Mục đích của việc rà soát là nhằm tìm kiếm giải pháp về mặt quy hoạch không gian công cộng, trên cơ sở nhất quán quan điểm phát triển bền vững, bảo đảm lợi ích của người dân, doanh nghiệp và Nhà nước; có tính toàn diện, khách quan công khai và công bằng.

Lãnh đạo Đà Nẵng nói gì tại Hội nghị phản biện Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex? - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Như Loan cho rằng với những ý kiến phản biện muốn chấm dứt hay điều chỉnh dự án, cần quan tâm, đánh giá khách quan, đặc biệt là thiệt hại về kinh tế của doanh nghiệp. (Ảnh: Văn Luận).

Ông Dũng cũng nói chính quyền TP Đà Nẵng chia sẻ khó khăn với nhà đầu tư, khi phải dừng dự án. Tuy nhiên, việc này là để cùng thành phố sớm có phương án điều chỉnh quy hoạch hợp lí thông qua điểm hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư; khả năng thực thi của chính quyền theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo ông Dũng, UBND TP Đà Nẵng sẽ trao đổi với các nhà đầu tư về phương án điều chỉnh quy hoạch phù hợp nhất, làm sao để tăng được diện tích không gian công viên cây xanh, tạo cảnh quan ven bờ sông; tăng khả năng tiếp cận sinh hoạt của người dân với sông Hàn. Đặc biệt, giảm tối đa mật độ xây dựng nhà cao tầng ở khu vực dự án, tạo ra không gian thông thoáng tốt nhất có thể, và bổ sung các công trình công cộng vui chơi giải trí, phát triển thương mại - dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách.

Được biết, ngày 4/5, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Thành ủy, về nhiệm vụ rà soát các dự án đang triển khai ven sông Hàn.

Thường trực Thành ủy yêu cầu UBND TP Đà Nẵng tổ chức việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch chỉ thực hiện đối với các dự án đang trong quá trình triển khai các thủ tục đầu tư, xây dựng; không thực hiện đối với các dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex và dự án liền kề là Olalani hiện đang trong quá trình triển khai đầu tư.

Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex được điều chỉnh quy hoạch thế nào?

Năm 2011, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt quy hoạch lần đầu Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex tại Quyết định số 906/QĐ-UBND ngày 26/01/2011. 

Phần ranh giới dự án được tính từ mép trong công trình đê, kè Mân Quang trở vào trong. Tổng diện tích dự án 175.512 m2, trong đó diện tích đất phần đất liền là 105.520 m2, diện tích đất mặt nước, cầu tàu là 63.003 m2. Khu vực phía sông quy hoạch 13 khối tháp cao tầng (từ 16-33 tầng) và các công trình bảo dưỡng du thuyền; đất công viên, cây xanh: 7.065 m2.

Qua các lần điều chỉnh quy hoạch tại Quyết định số 5559/QĐ-UBND ngày 3/8/2015, Quyết định số 658/QĐ-UBND ngày 3/2/2017, và lần gần đây nhất tại Quyết định số 5197/QĐ-UBND ngày 15/9/2017, dự án được điều chỉnh quy hoạch theo hướng tốt hơn.

Cụ thể, tổng diện tích dự án điều chỉnh giảm còn 117.311 m2, trong đó diện tích đất phần đất liền là 107.311 m2, diện tích phần đất mặt nước, cầu tàu giảm từ 63.003 m2 còn 10.000 m2.

Lãnh đạo Đà Nẵng nói gì tại Hội nghị phản biện Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex? - Ảnh 4.

Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex. (Ảnh tư liệu).

Ranh giới mặt nước cách luồng tàu chạy (do Cảng vụ Đà Nẵng quản lí) tăng từ 30 m lên 60-200 m, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến giao thông đường thủy; tăng diện tích công viên, cây xanh từ 7.065 m2 thành 24.415 m2. Khu vực phía sông điều chỉnh từ 13 khối tháp cao tầng còn 2 khối tháp (chiều cao từ 16 - 33 tầng) và 57 căn biệt thự, góp phần giảm áp lực về hạ tầng xã hội và hạ tầng kĩ thuật tại khu vực.

Điều chỉnh quy hoạch cũng bố trí lối đi công cộng ven sông rộng 8 m, không xây dựng tường rào và cổng vào khu vực phía sông, tạo thuận tiện cho mọi người dân tiếp cận không gian dọc bờ sông.

Dự án đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt báo cáo đánh giá đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 6039/QĐ-UBND ngày 27/10/2017.

Những dự án ven bờ sông Hàn hiện nay. (Video tư liệu).

Hiện chủ đầu tư đã thi công hoàn thành hạ tầng kĩ thuật khu vực phía Đông đường Lê Văn Duyệt và một số công trình nhà liền kề, theo giấy phép xây dựng được cấp. Khu vực ven sông phía Tây đường Lê Văn Duyệt đã thi công san lấp mặt bằng, kè bao, đang thi công các hạng mục hạ tầng kĩ thuật như: đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước, điện...

chọn
KCN công nghệ cao tại Hoà Lạc của Vinaconex đã hút 12 nhà đầu tư thứ cấp, cuối năm 2024 sẽ hoàn chỉnh toàn bộ hạ tầng
Từ quý II năm nay, Vinaconex sẽ triển khai thi công thi công các hạng mục như 14 km đường giao thông và 56 km hệ thống cấp thoát nước... thuộc dự án KCN công nghệ cao 2 - Khu công nghệ cao Hoà Lạc, dự kiện sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng từ quý IV/2024.