Chủ đầu tư nói thi công Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex tạo điểm nhấn cho Đà Nẵng

Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng - chủ đầu tư Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex cho rằng không lấn sông Hàn phân lô bán nền như báo chí và người dân bàn tán xôn xao.

Chủ đầu tư Marina Complex nói thi công dự án tạo điểm nhấn cho dân Đà Nẵng

Theo văn bản gửi báo chí mà bà Trương Thị Thêu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng, kí thay Giám đốc ngày 17/4, thì công ty này đang thi công bến du thuyền để tạo điểm nhấn cho người dân Đà Nẵng và du khách đến Đà Nẵng có được bến du thuyền là nơi lí tưởng.

Chủ đầu tư nói thi công Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex tạo điểm nhấn cho Đà Nẵng - Ảnh 1.

Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex.

Chủ đầu tư nói dự án Marina Complex có bờ kè mục đích bảo vệ bờ sông Hàn không sạt lở, an toàn cho hơn 500.000 người dân tại khu đô thị Mân Quang, khu dân cư làng cá Nại Hiên Đông đã được quy hoạch từ thời Pháp thuộc. Dự án này đã được Bộ NN&PTNT và các ban ngành liên quan, thẩm định thiết kế tham mưu trình Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt năm 2013.

"Chúng tôi đã thi công theo đúng các văn bản pháp lí của UBND TP Đà Nẵng phê duyệt năm 2017 (thi công tiếp tục chỉ 730 m để hoàn thành 730/6000 m khu vực này). Đoạn kè 730m/6000 m của chúng tôi thi công 'hoàn toàn không lấn sông' không làm ảnh hưởng dòng chảy. 

Chúng tôi chỉ thi công tiếp tục để hoàn thành theo các thiết kế đã được thẩm định, nối tiếp đoạn kè nhà nước đã thi công hơn 5200 m. 

Chúng tôi thi công đến đoạn kè điểm cuối là cầu Thuận Phước, có ranh mốc giới của viện Quy hoạch và các sở ban ngành liên quan tổ chức giao ranh mốc, mốc giới và có tư vấn giám sát của Sở GTVT giám sát từng ngày trong suốt quá trình thi công", văn bản công ty này viết.

Chủ đầu tư nói chấp nhận chịu thiệt khi đầu tư Dự án Marina Complex

Cũng theo văn bản gửi báo chí, chủ đầu tư dự án trên cho biết, đã đề nghị UBND TP Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch 4 lần, hoàn toàn không mang lại lợi nhuận, mà chỉ cho dự án tốt hơn đúng tầm của môi trường xanh sạch đẹp và đã chấp nhận thiệt.

Cụ thể, dự án được điều chỉnh giảm diện tích đất ở từ 7,9 ha xuống còn 4,7 ha (giảm 3,2 ha đất ở). Với diện tích giảm 3,2 ha trên gây nhiều thiệt hại cho công ty, vì công ty phải tốn chi phí đầu tư hạ tầng và cây xanh tăng từ 0,7 ha thành 2,4 ha, giao thông tăng từ 1,3 ha lên 2,7 ha, mặt nước làm bến du thuyền từ 7,5 ha giảm còn 1ha.

Chủ đầu tư nói thi công Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex tạo điểm nhấn cho Đà Nẵng - Ảnh 2.

Hình ảnh san lấp đất nền Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex. (Ảnh: Văn Luận).

"Thông tin cho rằng doanh nghiệp 5 lần điều chỉnh dự án để mang lại lợi ích nhiều hơn là không đúng sự thật", đại diện chủ đầu tư nhấn mạnh.

Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt Sơ đồ ranh giới tại Quyết định số 6652/QĐ-UBND ngày 28/8/2009. Tập đoàn VinaCapital được giao nghiên cứu dự án.

Năm 2011, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt quy hoạch lần đầu tại Quyết định số 906/QĐ-UBND ngày 26/01/2011. Tổng diện tích dự án 175.512 m2, trong đó diện tích đất phần đất liền là 105.520 m2, diện tích đất mặt nước, cầu tàu là 63.003 m2.

Khu vực phía sông quy hoạch 13 khối tháp cao tầng (từ 16-33 tầng) và các công trình bảo dưỡng du thuyền; đất công viên, cây xanh: 7.065 m2.

Tập đoàn VinaCapital đã chuyển nhượng cổ phần của Công ty TNHH Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai tiếp tục thực hiện.

Qua các lần điều chỉnh quy hoạch, tổng diện tích dự án giảm còn 117.311 m2, trong đó diện tích đất phần đất liền là 107.311 m2, diện tích phần đất mặt nước, cầu tàu giảm từ 63.003 m2 còn 10.000 m2.

Đặc biệt, khu vực phía sông điều chỉnh từ 13 khối tháp cao tầng còn 2 khối tháp (chiều cao từ 16 - 33 tầng) và 57 căn biệt thự.

Tạm dừng Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex

Hôm qua, ngày 19/4, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành công văn chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch - Đầu tư và các đơn vị liên quan triển khai làm việc với Nhà đầu tư, tạm dừng triển khai dự án để kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lí của dự án.

Sở này cũng chủ trì tổ chức lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và các Bộ, ngành Trung ương có liên quan đến việc triển khai xây dựng Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex. Việc này sẽ báo cáo kết quả về UBND TP trước ngày 3/5/2019, để báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy.

Dự án Bất động sản và Bến du thuyền ven sông Hàn Đà Nẵng. (Video: Văn Luận).

chọn