Nguồn cung khan hiếm, giá tăng, căn hộ tồn kho ở TP HCM bất ngờ bán chạy

Nguồn cung căn hộ tại TP HCM khan hiếm nên một số dự án uy tín đã bán hết sạch. Khan hàng, những căn hộ tồn kho từ trước bất ngờ được tiêu thụ tốt dù mức giá đã tăng 15% so với cùng kì năm ngoái.

Thông tin thị trường bất động sản quí I/2019 tại TP HCM do các đơn vị nghiên cứu thị trường thống kê đều cho biết nguồn cung dự án trên địa bàn đã giảm mạnh so với quí trước và cùng kì năm ngoái. Nguồn cung giảm nhưng nhu cầu của người dân lại không ngừng tăng khiến các dự án tồn kho trước đây có cơ hội đẩy hàng, dù giá đã tăng đến 15%.

Căn hộ tồn kho bất ngờ bán chạy

Trong báo cáo quý I/2019, CBRE cho biết phân khúc căn hộ tại TP HCM giảm đến 46% so với quí trước và giảm 54% so với cùng kì. 

Cụ thể, tổng nguồn cung được chào bán trong 3 tháng đầu năm gần 4.500 căn hộ, chủ yếu đến từ 12 dự án mới. Trong khi đó 3 năm trở lại đây, mỗi quý số lượng dự án được chào bán trung bình từ 18-20 dự án. CBRE nhận định nguồn cung dự án và căn hộ tại TP HCM đã sụt giảm trầm trọng. Nguyên nhân do các vấn đề pháp lí, cấp phép dự án từ cơ quan quản lí.

Nguồn cung khan hiếm, giá tăng, căn hộ tồn kho ở TP HCM bất ngờ bán chạy - Ảnh 1.

Số lượng và giá bán căn hộ sơ cấp tại TP HCM từ năm 2016 đến nay. (Đồ họa: Phúc Huy).

Theo các chuyên gia, phân khúc căn hộ tại TP HCM sẽ tiếp tục sốt trong thời gian tới, khi nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu thực tăng cao.

Thống kê từ batdongsan.com.vn cho hay 3 tháng đầu năm,  lượng tin đăng bán căn hộ không thay đổi so với cùng kì, tuy nhiên, mức độ quan tâm, tìm kiếm của khách hàng về căn hộ lại tăng gần 30%. 

Theo CBRE, do tỉ lệ cung cầu đang chênh lệch nên hiện giá bán căn hộ trung bình tại thị trường sơ cấp ở mức gần 1.800 USD/m2, cao hơn gần 15% so với cùng kì. 

Đáng chú ý, giá căn hộ tăng nhưng lại đang được bán tốt ở thị trường TP HCM. Tại một số dự án uy tín, tỉ lệ lấp đầy đạt 80-100%. Khách không chỉ chọn mua các dự án mới mà  chấp nhận những căn hộ tồn kho được chào bán từ các quí trước.

Cụ thể, thống kê từ CBRE, đã có gần 6.000 căn hộ được bán trong 3 tháng đầu năm. Con số này cao hơn gần 1.500 căn được chào bán trong quý trước. Điều này cho thấy thị trường đang hấp thụ tốt nguồn cung tồn từ các dự án cũ.

Giá căn hộ tại Thủ Thiêm cao 15-20% 

Tuy nhiên, theo các công ty nghiên cứu thị trường, nguồn cung căn hộ tại TP HCM sẽ cải thiện hơn trong 3 quý còn lại của năm 2019, khi có khoảng 28.000 căn tung ra, chủ yếu từ "điểm nóng" phía Đông Sài Gòn, gồm quận 2 và quận 9. 

Các dự án mới này sẽ nhận đặt chỗ từ quí II/2019.

Nguồn cung khan hiếm, giá tăng, căn hộ tồn kho ở TP HCM bất ngờ bán chạy - Ảnh 2.

Theo CBRE, giá chung cư trong năm 2019 tại TP HCM sẽ tăng trung bình lên 5%. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Nguồn cung căn hộ ra mắt trong 3 quý còn lại của năm tập trung vào phân khúc trung cấp và một lượng nhỏ nguồn cung đến từ các dự án cao cấp và hạng sang "luxury".

Giá bán trung bình toàn thị trường được dự báo sẽ tiếp tục tăng thêm 5%. Riêng với các dự án tại khu vực trung tâm thành phố như quận 1 và quận 3 giá sẽ tăng đến 7%, do khan hiếm quỹ đất.

CBRE cũng dự báo giá căn hộ thuộc các dự án mới ở Thủ Thiêm có thể cao hơn 15-20% so với giá bán ban đầu.

chọn