Fecon trúng thêm các gói thầu với giá trị hơn 460 tỷ đồng trong tháng 2

Trong tháng 2/2023, Fecon công bố trúng thầu các gói thầu tại dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II và hai dự án đầu tư công.

Tháng 2/2023, CTCP Fecon (Mã: FCN) vừa thông báo ghi nhận thêm 4 gói thầu mới, với tổng giá trị đạt 463 tỷ đồng.

Ở lĩnh vực thi công nền và móng, Fecon tiếp tục được giao gói thầu “Cung cấp, thi công cọc đại trà và thí nghiệm cọc” tại dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 với tổng giá trị hợp đồng là 179 tỷ đồng. Hiện tại, Fecon đã đưa về 5 robot tự hành và dự kiến sẽ triển khai thi công ép cọc đại trà ngay trong đầu tháng 3.

Trước đó, tại dự án này, Fecon cũng đã trúng gói thầu “Thi công nền móng và hạ tầng” trị giá hơn 400 tỷ đồng. Nói thêm, dự án nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 là dự án quan trọng, thuộc quy hoạch điện 7, có công suất 1.500 MW với tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD. Đây là dự án nhiệt điện sử dụng nhiên liệu khí LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng) đầu tiên ở Việt Nam; g.

Ở lĩnh vực hạ tầng ngầm, trong tháng 2/2023, Fecon tiếp tục ghi nhận thêm gói thầu “Thi công tường vây phía nam nhà ga 11” trị giá hơn 62 tỷ đồng, sau rất nhiều gói thầu được kí thuộc dự án Tuyến đường sắt đô thị (Metro Line 3) thí điểm của TP Hà Nội.

Hiện tại, gói thầu này sẽ bắt đầu triển khai thi công với 2 giai đoạn bao gồm phần ga chính (thi công trong vòng 4 tháng kể từ tháng 3) và phần lối lên xuống thuộc ga này dự kiến thi công trong vòng 1 tháng (bắt đầu từ tháng 2 - 3/2024).

Cũng trong tháng 2, Fecon tiếp tục ghi nhận thêm một hợp đồng mới trị giá 75 tỷ đồng tại dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II (Hà Tĩnh). Với hợp đồng này, công ty sẽ đảm nhận thi công cọc kho than. Trước đó, tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng, Fecon đã kí nhiều gói thầu khác như san lấp, thi công cống hộp, cống hộp đúc sẵn… với tổng trị giá hợp đồng hơn 1.000 tỷ đồng.

Trong mảng thi công hạ tầng, Fecon tiếp tục trúng thầu gói “Thi công xây dựng đoạn tuyến Km91+800 – Km114+200” với giá trị 147 tỷ đồng, Dự án thành phần đoạn Hậu Giang – Cà Mau thuộc Dự án Xây dựng Công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025.

Tháng 2/2023, Fecon trúng thêm 4 gói thầu mới với tổng giá trị đạt hơn 460 tỷ đồng. (Ảnh: Fecon).

Nhìn lại kết quả kinh doanh năm 2022, doanh thu thuần của Fecon đạt 3.043 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 51 tỷ, lần lượt giảm 13% và 27% so với năm 2021. Lợi nhuận sau thuế của Fecon cũng như nhóm các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng có chiều hướng đi xuống trong những năm gần đây do chi phí lãi vay cao và giá nguyên vật liệu leo thang.

Lợi nhuận sau thuế của Fecon giảm sút từ năm 2019 do chi phí lãi vay cao và giá nguyên vật liệu leo thang. (Nguồn: MH tổng hợp từ BCTC của Fecon).

Về triển vọng, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng các gói thầu xây lắp mới trong chu kì đầu tư 2021 – 2025 sẽ tập trung nhiều hơn cho các doanh nghiệp có quy mô và tiềm lực tài chính lớn, nhất là khi giai đoạn trước, nhiều nhà thầu đã chịu thiệt hại về lợi nhuận và nguồn lực tài chính khi tham gia các gói thầu cao tốc do chi phí lãi vay và giá nguyên vật liệu leo thang.

Theo dự báo, các dự án đầu tư hạ tầng nhiều khả năng sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu hụt vật liệu đắp (đặc biệt tại đồng bằng Sông Cửu Long). Giá vật liệu đắp tại các dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2 dự báo sẽ cao hơn giai đoạn 1.

Rút kinh nghiệm từ các dự án đầu tư trước đó, cơ quan nhà nước đã ban hành một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho các nhà thầu, đặc biệt đối với vấn đề thiếu hụt và trượt giá vật liệu.

Bao gồm việc chấp thuận các dự án thành phần Cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2 áp dụng cơ chế đặc thù như cho phép các nhà thầu thi công trực tiếp khai thác mỏ vật liệu mà không cần thực hiện cấp Giấy phép khai thác mỏ khoáng sản theo Luật Khoáng Sản.

Giao chủ đầu tư dự án cung cấp danh sách các loại vật liệu chưa có trong danh sách công bố giá vật liệu của địa phương, hoặc đã công bố giá nhưng chưa đúng với giá thị trường để điều chỉnh, bổ sung kịp thời.

Bên cạnh đó, chính phủ yêu cầu các địa phương có dự án cao tốc đi qua công bố chỉ số giá xây dựng hàng tháng để theo sát hơn biến động giá thị trường các loại vật liệu.

Tất cả yếu tố này kỳ vọng giúp nhà thầu thi công tại các dự án thuộc chu kì đầu mới tăng cường khả năng đảm bảo nguồn vật liệu và duy trì biên lợi nhuận ngay cả trong môi trường giá vật liệu biến động, báo cáo của VCBS nêu.

chọn
Bị hại vụ FLC: Cảm thấy may mắn nhờ 'không bỏ trứng vào một giỏ'
Tại phiên tòa xét xử vụ án FLC sáng 22/7, bà X., một bị hại chia sẻ cảm thấy may mắn nhờ nguyên tắc "không bỏ hết trứng vào một giỏ", không vay mượn khi đi đầu tư, nhờ vậy mà gia đình chưa tới mức rơi vào cảnh cùng quẫn.