TP HCM gỡ vướng pháp lý cho 6 dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh

6 dự án được gỡ vương của Hưng Thịnh là dự án Đất Phương Nam (TP Thủ Đức) - tên thương mại Moonlight Avenue, dự án Vĩnh Tiến (quận Bình Tân), Moonlight Park View – phần thương mại còn lại; Moonlight Boulevard; 9View Apartment và 8X Đầm Sen.

Theo thông tin từ phía Tập đoàn Hưng Thịnh, ngày 21/4 vừa qua, công ty đã có cuộc họp với Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM về việc thống nhất tháo gỡ vướng mắc pháp lý liên quan tới thủ tục đầu tư và cấp Chứng nhận cho khách hàng, cư dân cho 6 dự án do Hưng Thịnh đầu tư trên địa bàn.

 Tòa nhà Tập đoàn Hưng Thịnh. (Ảnh minh họa: Trương Nhi).

Theo đó, Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM đã ký ban hành 2 văn bản giải quyết cho dự án Đất Phương Nam (TP Thủ Đức), tên thương mại Moonlight Avenue và dự án Vĩnh Tiến (quận Bình Tân), tên thương mại Moonlight Centre Point, hai dự án trên được gỡ nút thắt liên quan tới thủ tục đầu tư. 

Bên cạnh đó, đối với nhóm dự án có kiến nghị liên quan đến cấp Giấy chứng nhận cho khách hàng, cư dân, cuộc họp đã tháo gỡ dứt điểm cho 4 dự án gồm Moonlight Park View – phần thương mại còn lại; Moonlight Boulevard; 9View Apartment và 8X Đầm Sen. Trong quý II tới đây có thể cấp Chứng nhận cho hơn 2.000 căn hộ.

Tại cuộc họp, đại diện Hưng Thịnh đã trình bày các khó khăn đang tồn tại với những vướng mắc về pháp lý như thủ tục đầu tư, cấp Giấy chứng nhận... đang gây ảnh hưởng tới tốc độ triển khai thực hiện, tiến độ hoàn thiện, ảnh hưởng lớn tới kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp và cả quyền lợi của khách hàng. 

Sự vào cuộc của Sở Tài nguyên Môi trường đã gỡ vướng pháp lý cho tới 6 dự án được trình bày trong cuộc họp. Sở Tài nguyên môi trường TP HCM cũng đã đưa ra hướng dẫn để Hưng Thịnh sớm hoàn thành các bước cần thiết cho các dự án còn lại, từ đó hoàn thiện cấp giấy chứng nhận cho cư dân.

Nói thêm về tình hình gỡ vướng các dự án tại TP HCM, mới đây,  Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã có văn bản gửi UBND TP HCM báo cáo nhanh kết quả giải quyết vướng mắc của 156 dự án bất động sản (BĐS), nhà ở thương mại, đô thị trên địa bàn TP.

Theo HoREA, lãnh đạo TP HCM và các Sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức đã vào cuộc để nỗ lực tháo gỡ vướng mắc pháp lý của 156 dự án BĐS, nhà ở thương mại, khu đô thị trên địa bàn thành phố, bước đầu đã đạt được một số kết quả rất tích cực và góp phần tăng cường niềm tin của thị trường BĐS.

HoREA cho biết, hầu hết trong số 156 dự án thuộc diện rà soát pháp lý trên đều có tính chất phức tạp, đã được xử lý qua nhiều thời kỳ, vướng nhiều quy định pháp luật do một số quy định pháp luật thiếu tính đồng bộ, thống nhất, hoặc do chưa được pháp luật quy định.

UBND TP đã nhiều lần trực tiếp gặp và lắng nghe một số doanh nghiệp trình bày các khó khăn, vướng mắc của các dự án BĐS, nhà ở thương mại, khu đô thị.

Đến nay, UBND TP HCM đã xem xét và cho phép 5 tập đoàn, doanh nghiệp chủ đầu tư của 5 dự án BĐS, nhà ở thương mại, khu đô thị mới (trong đó có 1 tập đoàn BĐS nước ngoài) được huy động vốn 50% số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai của 5 dự án này, tương đương với 5.432 căn hộ để hỗ trợ cho các doanh nghiệp này vượt qua khó khăn (trong đó có 2.989 căn hộ thuộc 1 dự án khu đô thị mới).

Trong lúc chờ kết luận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với các dự án thuộc diện rà soát pháp lý mà chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trước đây.

chọn