TP HCM mang 210 dự án với tổng vốn trên 53 tỉ USD 'chào' doanh nghiệp đầu tư

Các dự án giao thông như tuyến đường sắt trên cao số 1 và số 2, khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố được các doanh nghiệp lớn mong muốn đầu tư, để giải quyết vấn đề giao thông, tạo nên các công trình trọng điểm thay đổi bộ mặt thành phố.

Doanh nghiệp muốn đầu tư vào khu đô thị sáng tạo, hạ tầng giao thông của TP HCM

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP HCM sáng nay, ngày 8/5, hàng loạt doanh nghiệp lớn cho biết muốn rót vốn vào các hạng mục mà chính quyền đang kêu gọi đầu tư. Trong đó có nhiều dự án trọng điểm về giao thông, công trình công cộng.

Phó chủ tịch Tập đoàn Alpha King - ông Harold Chen, bày tỏ mong muốn được TP HCM cho phép Alpha King và Công ty TNHH Build Your Dream (BYD - đối tác của Tập đoàn Alpha King tại Việt Nam) nghiên cứu đầu tư xây dựng đường sắt trên cao (BYD Sky Rail), gồm tuyến số 1 và số 2.

TP HCM mang 210 dự án với tổng vốn trên 53 tỉ USD chào doanh nghiệp đầu tư - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG - bà Nguyễn Thị Nga, cho rằng thế mạnh của doanh nghiệp là du lịch, bất động sản du lịch và mong muốn tham gia đầu tư vào khu đô thị sáng tạo của TP HCM. (Ảnh: T.L).

Ông Harold Chen cho biết BYD sẽ đầu tư tổng cộng 800 triệu USD cho dự án R&D kéo dài 5 năm, để tạo ra một hệ thống đường ray dầm ngang thích ứng tốt địa hình, phù hợp hệ giao thông thành phố, chiếm đất tối thiểu.

Đồng thời, dự án đường sắt trên cao mà Alpha King muốn đầu tư có thể giải quyết các vấn đề tắc nghẽn giao thông đô thị, với chi phí xây dựng thấp, thời gian xây dựng ngắn hơn so với đường sắt trên cao và tàu điện ngầm.

Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG - bà Nguyễn Thị Nga, lại cho rằng với thế mạnh của doanh nghiệp chuyên về du lịch, bất động sản du lịch thì với tiềm năng về lĩnh vực này của TP HCM, doanh nghiệp có thể đầu tư.

Bà Nga bày tỏ quan tâm các dự án cộng đồng tại TP HCM, như dự án tại Khu đô thị sáng tạo phía Đông, gồm các quận 2, 9 và Thủ Đức. Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG khẳng định nếu thành phố chấp nhận nhiều nhà đầu tư có năng lực thực sự cùng hợp tác, thì bộ mặt thành phố sẽ mau chóng tiệm cận các thành phố lớn ở châu Á.

Bà Nga cũng cho biết doanh nghiệp của bà đang triển khai nhiều dự án ở TP HCM, như khách sạn Hilton Garden Inn, khách sạn Crowne Plaza (Intercontinental), khách sạn Diamond Complex, nghiên cứu phát triển dự án Tổ hợp khu du lịch giải trí tại Hóc Môn, dự án vui chơi giải trí Hello Kitty...

Trong khi đó,  Chủ tịch Tập đoàn Keppel Land - ông Linson Lim, cam kết sự hiện diện của Keppel Land tại Việt Nam, mà tập trung vào TP HCM, vì nhận thấy triển vọng của thành phố, tin tưởng vào đầu tàu kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, ông Linson Lim cũng cho rằng các cấp chính quyền phải tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài giảm thiểu rủi ro đầu tư và hoạt động, thông qua sự rõ ràng của các chính sách, minh bạch hóa các qui trình phê duyệt dự án. 

TP HCM có 210 dự án với trên 53 tỉ USD cần đầu tư

Tại hội nghị, TP HCM đã giới thiệu, mời gọi đầu tư vào 210 dự án, với tổng nhu cầu vốn đầu tư là 1.183.610 tỉ đồng, tương đương trên 53 tỉ USD, gồm đầy đủ các lĩnh vực: hạ tầng, giao thông, nông nghiệp, thương mại - dịch vụ, chỉnh trang đô thị, giáo dục, y tế, văn hóa - thể thao và du lịch - giải trí...

Lĩnh vực hạ tầng giao thông có nhiều dự án nhất, với 85 dự án, tổng vốn mời gọi khoảng 41,9 tỉ USD. Trong đó, gồm 55 dự án cầu đường bộ, 7 dự án giao thông đường thủy, 8 dự án đường sắt nội đô, 15 dự án đường bộ nội bộ.

TP HCM mang 210 dự án với tổng vốn trên 53 tỉ USD chào doanh nghiệp đầu tư - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nhân lực TP HCM dồi dào, chất lượng và chi phí rẻ là lợi thế cho các doanh nghiệp. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Ở lĩnh vực cơ sở hạ tầng có 36 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 108.023 tỉ đồng, bao gồm 4 dự án bãi đậu xe, 28 dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị, 4 dự án giảm ngập nước.

Lĩnh vực chỉnh trang đô thị có 29 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 46.950 tỉ đồng.

Lĩnh vực nông nghiệp có 2 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 1.600 tỉ đồng. Lĩnh vực thương mại dịch vụ có 9 dự án, nhu cầu vốn đầu tư là 16.382 tỉ đồng.

Lĩnh vực giáo dục có 14 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 3.046 tỉ đồng. Lĩnh vực y tế có 6 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 13.079 tỉ đồng. Lĩnh vực văn hóa, thể thao có 15 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 68.190 tỉ đồng. Lĩnh vực du lịch, giải trí có 14 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 2.710 tỉ đồng.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng TP HCM có nhiều ưu thế để phát triển như đông dân, có ngôn ngữ, văn hóa và ẩm thực đa dạng, có lượng khách hàng và khách du lịch đông đảo.

Đặc biệt, Bí thư Nhân nhấn mạnh TP HCM có nguồn nhân lực dồi dào, lực lượng lao động tốt, trẻ nhưng chi phí thấp hơn các nước. 

Bên cạnh đó, lực lượng sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng lớn kèm hơn 500 trung tâm nghiên cứu khoa học sẽ là điều kiện tốt cho các nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cam kết lãnh đạo TP sẽ đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động ổn định, lâu dài và hiệu quả khi đầu tư vào dnah mục thành phố kêu gọi đầu tư.

chọn