Bí thư Nhân: Metro Bến Thành - Suối Tiên sẽ chở khách vào năm 2021

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết đã làm việc với các nhà đầu tư về tiến độ Tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên. Theo đó, dự án cơ bản hoàn thành vào năm 2020 và bắt đầu chở khách vào năm 2021.

Tại Hội nghị Gặp gỡ giữa lãnh đạo TP HCM và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sáng 23/3, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết một trong những vấn đề TP HCM tập trung giải quyết trong năm 2019 là đẩy mạnh thực hiện các dự án chậm tiến độ thời gian qua trên địa bàn.

Bí Thư Nhân dẫn chứng một trong những dự án chậm tiến độ được quan tâm nhất hiện nay là Tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên và Tuyến đường sắt đô thị số 2 Bến Thành - Tham Lương.

Tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên sẽ cơ bản hoàn thành vào năm 2020, chở khách năm 2021 - Ảnh 1.

Tuyến Bí thư Nhân, tuyến Metro số 1 sẽ cơ bản hoàn thành vào năm 2020.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, cách đây vài ngày, UBND thành phố đã làm việc với các nhà đầu tư Nhật Bản về vấn đề chậm tiến độ. Tuy chậm nhưng các nhà đầu tư đã cam kết đến cuối năm 2020, tuyến Metro sẽ cơ bản hoàn thành về các vấn đề kĩ thuật.

Bí Thư Nhân cũng nói thêm, mới đây, UBND TP HCM đã có văn bản chấp thuận đề xuất của Ban Quản lí Đường sắt đô thị (MAUR) về việc tạm ứng vốn cho dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Theo đó, UBND TP HCM chấp thuận thuận tạm ứng đợt 1 năm 2019 từ ngân sách TP với số tiền là 2.185,5 tỉ đồng cho dự án.

Sở Tài chính đã được yêu cầu phối hợp Kho bạc Nhà nước TP HCM khẩn trương thực hiện thủ tục tạm ứng theo tiến độ giải ngân thực tế cho MAUR từ nguồn ngân sách thành phố.

Đồng thời, Trưởng ban MAUR chịu trách nhiệm về việc thanh toán cho các nhà thầu theo đúng qui định, tích cực phối hợp với các cơ quan thẩm định để khẩn trương hoàn thành công tác trình, điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án xây dựng tuyến đường sắt độ thị số 1 và tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Đây cũng là một trong những động thái nhằm tránh phát sinh khiếu kiện và để công trình trọng điểm này được tiếp tục triển khai đúng tiến độ.

Dự án tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên dài 19,7 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương), trong đó 2,6 km đi ngầm (có 3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Dự án khởi công tháng 8/2012, đặt mục tiêu hoàn thành vào năm 2020 và có thể chở khách vào năm 2021.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải TP HCM cũng cho biết Tuyến đường sắt đô thị số 1 sẽ đưa vào phục vụ từ năm 2021. Trong khi đó, Tuyến đường sắt đô thị số 2 dự kiến đưa vào khai thác giai đoạn 2022-2024.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết thêm một trong những vấn đề mà TP HCM tập trung trung năm 2019 là đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đẩy mạnh thực hiện Thành phố Thông minh gắn liền Khu đô thị Sáng tạo phía Đông, phát triển hệ thống logictics.

"Đặc biệt, trong năm 2019, thành phố cũng sẽ xây dựng một khu công nghiệp mới với qui mô khoảng 200ha. Khu công nghiệp này chủ yếu được dành cho các doanh nghiệp chuyên về công nghệ, kĩ thuật, công nghệ cao", bí Thư Nhân nói.

Trưởng Ban quản lý Đường sắt đô thị TP HCM nói gì về kết luận sai phạm ở tuyến Metro số 1?Trưởng Ban quản lý Đường sắt đô thị TP HCM nói gì về kết luận sai phạm ở tuyến Metro số 1? Vì sao nhiều gói thầu Metro Bến Thành đội vốn hàng ngàn tỉ?Vì sao nhiều gói thầu Metro Bến Thành đội vốn hàng ngàn tỉ? Metro bê bết, Bộ GTVT khẩn khoản đề nghị ứng vốnMetro bê bết, Bộ GTVT khẩn khoản đề nghị ứng vốn
chọn
Toàn cảnh vị trí sẽ xây hầm chui tại nút giao trục Tây Thăng Long - Vành đai 3
Dự án đầu tư xây dựng hầm chui tại nút giao đường trục Tây Thăng Long - Vành đai 3 có tổng mức đầu tư (dự kiến) 1.156 tỷ đồng.