TP HCM phân bổ hơn 3.400 căn hộ và nền đất phục vụ tái định cư

UBND TP HCM phân bổ nhà và đất công từ các dự án tái định cư như khu đô thị mới Thủ Thiêm, khu Công nghệ cao, dự án Thảo Cầm Viên... cho 22 TP, quận, huyện để tổ chức tái định cư.

UBND TP HCM vừa ban hành quyết định về phân bổ quỹ nhà ở, đất ở thuộc sở hữu Nhà nước cho UBND TP Thủ Đức và UBND các quận, huyện để phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích.

Theo đó, UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện sẽ sử dụng 3.426 căn hộ và nền đất (2.396 căn hộ và 1.030 nền đất) để giải quyết tạm cư, tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích.

Trong đó, 781 căn hộ thuộc Chương trình 12.500 căn phục vụ tạm cư, tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm; 24 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án Khu Công nghệ cao; 161 nền đất phục vụ dự án tái định cư Thảo Cầm Viên; 1.615 căn hộ và 845 nền đất còn lại tại những khu vực khác.

TP HCM phân bổ hơn 3.400 căn hộ và nền đất phục vụ tái định cư - Ảnh 1.

UBND TP HCM phân bổ nhà và đất công từ các dự án tái định cư như khu đô thị mới Thủ Thiêm cho TP Thủ Đức để tổ chức tái định cư. (Ảnh: Zing).

UBND các quận, huyện, TP có trách nhiệm phê duyệt kế hoạch tổ chức thực hiện quản lý sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư đã được phân bổ. Các đơn vị chịu trách nhiệm trước UBND TP về sự phù hợp của nguồn nhà, đất phân bổ với chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của từng dự án.

Cũng trong quyết định, UBND TP đề nghị các địa phương cần ban hành quyết định giải quyết tái định cư đúng chính sách, không gây phát sinh so bì, khiếu nại của hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp có vướng mắc hoặc nội dung vượt thẩm quyền cần báo cáo Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành phố.

Đồng thời yêu cầu quận, huyện, TP chi trả chi phí phát sinh (nếu có) từ việc chậm bố trí sử dụng nguồn nhà đã được UBND TP giao. Ví dụ chi phí quản lý sử dụng, vận hành, sửa chữa, dọn dẹp...

Trước đó, vào tháng 10/2020, UBND TP HCM cũng đã chấp thuận phân bổ 2.577 căn hộ và 1.079 nền đất cho các quận, huyện để phục vụ công tác tái định cư.

chọn
Người dân sẽ khó mua bất động sản hơn thời gian tới?
Theo chuyên gia, các luật mới có hiệu lực sẽ tạo điều kiện tháo gỡ pháp lý, đẩy nhanh thỏa thuận giữa doanh nghiệp với người dân về giải phóng mặt bằng. Song, có thể giá BĐS sẽ tăng vì quy định tính giá đất theo giá thị trường, khiến việc tiếp cận BĐS của người dân khó khăn hơn.