TP HCM sai phạm thế nào trong việc thu hồi đất ở dự án Khu Công nghệ cao?

TP HCM mở rộng thu hồi đất gần 110 ha tại dự án Khu Công nghệ cao (KCNC) khi chưa được Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể là chưa đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục thu hồi và giao đất.
tphcm_vtlu

Một góc Khu Công nghệ cao, quận 9, TP HCM. (Ảnh: SGGP).

Tại buổi họp báo tiến độ thực hiện Kết luận của Thanh tra (TTCP) và Kết luận của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại dự án KCNC (quận 9, TP HCM) chiều tối 6/8, ông Trần Văn Bảy - Chủ tịch UBND quận 9 cho biết TP HCM đã ban hành 3 quyết định thu hồi đất gồm:

Quyết định 2666 thu hồi 804 ha, Quyết định 2717 thu hồi 6,9 ha và Quyết định 2193 thu hồi 102 ha. Tổng diện tích là khoảng 913 ha. TP thu hồi đất của dân khoảng 800ha, còn lại khoảng 113ha là đất đường giao thông, kênh rạch, đường công cộng.

Trong đó, UBND TP HCM xác định Quyết định 2666 thu hồi 804 ha thực hiện dự án Khu công nghệ cao là đúng thẩm quyền và phù hợp quy hoạch chung của thành phố. Còn Quyết định 2717 và 2193 là "chưa được Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể Khu công nghệ cao là chưa đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục thu hồi và giao đất".

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan nói tại buổi họp báo: "Sai phạm của thành phố ở đây là sai phạm trình tự thủ tục chưa đúng, thu hồi trước, thu hồi bổ sung nhưng không xin ý kiến Chính phủ. TTCP đã xác định là trong quá trình thực hiện thường xuyên báo cáo và công nhận tổng diện tích là 913 ha".

Theo ông Hoan, TP đã 3 lần tiếp xúc các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, người dân ủng hộ chính sách TP và mong muốn giải quyết càng sớm càng tốt, chỉ vài hộ yêu cầu làm rõ vấn đề pháp lý.

"Căn cứ để thành phố sửa sai là kết luận của TTCP và ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình", ông Hoan nói.

Phó chủ tịch UBND TP HCM khẳng định, bản chất sai phạm này mang tính chất kỹ thuật, thiếu sót khi xử lý các văn bản quy phạm pháp luật. TP HCM sẽ xem xét nghiêm túc, làm rõ sai phạm tập thể, cá nhân có liên quan và sẽ có kết luận.

Về xử lý cá nhân sai phạm, ông Hoan nhận định hình thức chung có thể là phê bình và tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm vì hiện nay đa số cán bộ liên quan đến KCNC đã về hưu hoặc có người đã mất rồi nên gặp khó.

Bồi thường cho người dân trước Tết Âm lịch 2020

Chủ tịch UBND quận 9 Trần Văn Bảy cho biết, việc chi trả tiền bồi thường cho dân trong diện tích 41 ha, sau khi UBND thành phố có kế hoạch chi tiết thì quận sẽ triển khai và hoàn thành trước Tết Âm lịch 2020.

UBND TP sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân ngay cả sau khi được nhận nền tái định cư. Đối với các hộ dân có khiếu kiện nhưng chưa đồng thuận chính sách, TP sẽ cầu thị tiếp thu ý kiến của các hộ dân để tiếp tục nghiên cứu, trao đổi thêm với các cơ quan có thẩm quyền để trả lời cho các hộ dân.

chọn
Thêm một khu đô thị nghìn tỷ ở Hà Nam mời gọi đầu tư
Khu nhà ở đô thị tại phường Hoàng Đông, thị xã Duy Tiên sẽ có quy mô 51,5 ha, tổng chi phí thực hiện hơn 1.454 tỷ đồng, chi phí bồi thường hỗ trợ tái định cư là gần 108 tỷ đồng.