TP HCM sắp chạy thử tuyến metro số 1

Dự án metro số 1 có chiều dài 20 km (2,6 km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao) từ ga Bến Thành (Quận 1) đến Depot Long Bình dự kiến sẽ được chạy thử vào ngày 21/12.

Một đoạn metro số 1 hiện nay. (Ảnh: Hải Quân)

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM (Maur) cho biết, nhà thầu Hitachi (Nhật Bản) đang chuẩn bị mọi công tác để phục vụ vận hành chạy thử nghiệm đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 vào ngày 21/12.

Việc thử nghiệm chạy đoàn tàu đầu tiên diễn ra trong một ngày do nhà thầu Hitachi (Nhật Bản) phụ trách từ ga Suối Tiên đến ga Bình Thái.

Đoạn trên cao có tốc độ thiết kế 110 km/h, nhưng quá trình chạy thử, tàu sẽ bắt đầu chạy với tốc độ 5 km/h, sau đó tăng lên tối đa 20 km/h. Tàu cũng dừng đón trả khách tham gia thử nghiệm ở ga Suối Tiên hoặc Bình Thái.

Các đoàn tàu của Metro số 1 đều sản xuất tại Nhật Bản, trong đó, mỗi đoàn gồm 3 toa với chiều dài đoàn xe là 61,5 m, có thể chở 930 khách, trong đó 147 khách ngồi và 783 khách đứng. Tốc độ tối đa thiết kế là 110 km/h (đoạn trên cao) và 80 km/h (đoạn hầm).

Từ tháng 8/2022, toàn bộ 17 tàu thuộc dự án lần lượt được thử nghiệm trong depot Long Bình, kết hợp kiểm tra chức năng các hệ thống hỗ trợ như hãm, sức kéo, cấp điện... Nhà thầu cũng đã chuyển tàu lên đoạn trên cao ở gần depot để kiểm tra kỹ thuật, trước khi cho chạy thử trên tuyến chính.

Sau khi hoàn tất chạy thử từ ga Suối Tiên đến Bình Thái, tàu metro số 1 tiếp tục thử nghiệm ở các đoạn khác vào tháng 1/2023 và thử nghiệm hệ thống bảo vệ tàu tự động ATP.

Dự án metro số 1 có chiều dài 20 km (2,6 km đi ngầm và 17,1  km đi trên cao) từ ga Bến Thành (Quận 1) đến Depot Long Bình, với 14 nhà ga (3 ga ngầm và 11 ga trên cao), tổng mức đầu tư 43.700 tỷ đồng. Dự kiến quý 4/2023 hoàn thành và đưa vào khai thác.

chọn
Thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam đang 'hụt hơi' so với khu vực, chuyên gia chỉ ra 3 lý do
Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore và Thái Lan đã ghi nhận mức độ khôi phục tốt của ngành khánh sạn. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam vẫn thấp hơn mức trước đại dịch, thể hiện qua cả hai chỉ số công suất phòng và giá phòng bình quân.