TP HCM xin điều chỉnh thời gian hoàn thành hai tuyến metro

TP HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh thời gian thực hiện và hoàn thành đối với tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên và tuyến Bến Thành - Tham Lương.

 TP HCM hiện nay. (ẢNh: Báo Thanh Niên)

Ngày 27/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với TP HCM về tình hình kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm và tình hình một số dự án đầu tư công trọng điểm của thành phố, Báo Chính phủ đưa tin.

Liên quan đến đường vành đai 3, Thủ tướng cho biết trong những ngày tới, Chính phủ sẽ ban hành ngay 2 nghị quyết để triển khai dự án; đồng thời giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, nghiên cứu các thủ tục để triển khai dự án đường vành đai 4.

Cũng trong tuần này, Chính phủ sẽ ban hành ngay Nghị quyết về việc tháo gỡ vướng mắc trong việc bàn giao đất quốc phòng để xây dựng Nhà ga T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và các tuyến đường giao thông kết nối.

Về phía địa phương, TP HCM kiến nghị điều chỉnh thời gian thực hiện, hoàn thành thi công tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên vào cuối quý IV/2023; hoàn thành đưa vào khai thác năm 2030 và 2 năm cho công tác bảo hành đối với tuyến đường sắt đô thị số 2 Bến Thành - Tham Lương; đồng thời bố trí đủ vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương còn lại giai đoạn 2021 - 2025 cho tuyến số 1.

Trước đề xuất này, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tham mưu trình cấp có thẩm quyền xem xét đề nghị về việc tiến hành thủ tục và phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện 2 dự án.

Bên cạnh đó, phối hợp với Bộ Tài chính xác định phần vốn còn lại được phép bổ sung vào kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025 và báo cáo cấp có thẩm quyền phân bổ dự toán hàng năm cho dự án tuyến số 1.

Thủ tướng cũng giao các cơ quan nghiên cứu ngay việc triển khai dự án tuyến metro số 2 với đối tác Nhật Bản, có thể với các đơn vị đang thực hiện tuyến metro số 1 để công việc được triển khai nhanh nhất.

Về việc bố trí vốn cho 3 dự án bệnh viện cửa ngõ, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Y tế xem xét kiến nghị về việc bố trí nguồn vốn Ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025, có thể điều chuyển vốn từ các dự án chậm tiến độ khác.

chọn
'Dòng tiền đổ về bất động sản chưa có hoặc rất ít'
Lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc cho rằng trong thời điểm này, khi các hoạt động sản xuất, kinh doanh chưa phục hồi rõ rệt thì dòng tiền đổ về bất động sản chưa có hoặc rất ít.