TP Vũng Tàu sẽ có thêm 10 bãi đỗ xe thông minh

Các tuyến đường tập trung đông khách du lịch như KDL Paradise, Phan Chu Trinh, Võ Thị Sáu,... sẽ xây dựng bãi đậu xe thông minh, cao tầng với công nghệ xếp hình, bán tự động hoặc sử dụng công nghệ robot.

Theo báo Bà Rịa - Vũng Tàu, hầu hết các phương tiện của du khách khi đến lưu trú qua đêm tại TP Vũng Tàu đậu không đúng quy định, đậu dưới lòng đường, vỉa hè, tận dụng các bãi đất trống trong khu vực lân cận nơi khách lưu trú, gây ảnh hưởng đến việc lưu thông các phương tiện khác, ảnh hưởng mỹ quan đô thị và sinh hoạt của người dân địa phương.

Những ngày cao điểm như lễ, tết, hàng ngàn xe ngoại tỉnh tập trung ở một số khu vực trung tâm du lịch, dẫn đến tình trạng quá tải, gây áp lực cho hạ tầng giao thông của thành phố, đặc biệt là những tuyến đường như: Thùy Vân, Hoàng Hoa Thám, Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi…

Trước thực trạng này, Sở GTVT đề xuất lập đề án “Xác định địa điểm quy hoạch và triển khai đầu tư xây dựng bãi đậu xe trên địa bàn TP Vũng Tàu đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035”.

Đề án dự kiến xây dựng thêm 10 bãi đậu xe theo 3 mô hình: bãi đậu xe ngầm; bãi đậu xe cao tầng, công nghệ xếp hình, bán tự động và bãi đậu xe cao tầng, công nghệ robot hoàn toàn tự động.

Các khu vực được đề xuất ưu tiên đầu tư bãi đậu xe chủ yếu là những tuyến đường tập trung đông khách du lịch như: KDL Paradise, đường Phan Chu Trinh, đường Võ Thị Sáu, Công viên Bàu Sen, đường Hạ Long, Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hoàng Hoa Thám, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Đinh Tiên Hoàng, Lê Hồng Phong…

Theo đó, các khu vực này sẽ xây dựng bãi đậu xe thông minh, cao tầng với công nghệ xếp hình, bán tự động hoặc sử dụng công nghệ robot. Khu vực đường Trưng Trắc - Trưng Nhị được đề xuất xây dựng bãi đậu xe thông minh dạng tầng ngầm.

Đề án này hướng tới một giải pháp về giao thông hiệu quả, an toàn, thân thiện với môi trường, phù hợp với điều kiện hiện tại cũng như mục tiêu phát triển thành đô thị thông minh của Vũng Tàu.

Theo quyết định số 433/2019 của UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch tổng thể giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, TP Vũng Tàu được quy hoạch 6 bãi đậu xe với tổng diện tích 9,96 ha phân bố tại các khu vực tập trung dân cư. Còn theo Quyết định 586/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP. Vũng Tàu đến năm 2035 thì diện tích bãi đậu xe trên địa bàn thành phố khoảng 300-500 ha. Tuy nhiên đến nay, các quy hoạch này chưa được triển khai.

Thông tin từ Sở GTVT cho biết, hiện nay Bà Rịa -Vũng Tàu có hơn 905.000 phương tiện cá nhân. Trung bình mỗi năm toàn tỉnh có hơn 12.000 ô tô và 60.000 xe máy, xe máy điện được đăng ký mới.

Ước tính đến năm 2025 toàn tỉnh có khoảng 120.000 ô tô; 1,15 triệu phương tiện cá nhân, riêng TP Vũng Tàu là 414.000 phương tiện cá nhân, 32.083 xe ô tô (chiếm 48,5% của cả tỉnh). Dự kiến đến năm 2025, nhu cầu bãi đậu xe sẽ tăng khoảng 80% so với hiện nay.

Hiện nay, TP Vũng Tàu mới chỉ đáp ứng 50% nhu cầu về chỗ đậu xe, đặc biệt nhu cầu bãi đậu xe cho khách du lịch. Ngoài ra, với sự gia tăng nhanh của các phương tiện giao thông, thành phố đang đối mặt với tình trạng ùn tắc giao thông tại một số nút giao chính như: Nút giao KCN Đông Xuyên, nút giao Nguyễn An Ninh, nút giao Ngã tư Giếng Nước…

chọn
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung
Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 vừa được thông qua, thành phố dự kiến hình thành và phát triển thành 5 phân vùng.