Trump lại tuyên bố áp thuế thêm 300 tỉ USD lên hàng Trung Quốc, nguy cơ chiến tranh thương mại leo thang

Tờ ABC News đưa tin, Tổng thống Donald Trump hôm nay tuyên bố, Hoa Kì sẽ áp thuế thêm với 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc, bắt đầu từ 1/9.
trum

Tổng thống Donald Trump hôm nay tuyên bố, Hoa Kì sẽ áp thuế thêm với 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc bắt đầu từ 1/9. (Ảnh: ABC News).

Tổng thống Donald Trump đã khiến cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc leo thang, khi tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục áp thuế đối với 300 tỉ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc bắt đầu vào ngày 1/9, phá vỡ cam kết mà ông đưa ra vào tháng 6 với người đồng cấp Tập Cận Bình, trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại vẫn đi vào ngõ cụt.

Trước đó, Hoa Kỳ đã áp thuế 250 tỉ đô la lên hàng hóa Trung Quốc và với hành động mới nhất này, chính quyền Trump đang áp thuế nhập khẩu đối với hầu như tất cả các hàng hóa còn lại trước đây không bị vướng vào tranh chấp thương mại.

Theo đó, vào ngày 1/9, Hoa Kỳ sẽ bắt đầu, chính thức áp dụng một Biểu thuế bổ sung 10% cho 300 tỉ đô la hàng hóa và sản phẩm còn lại từ Trung Quốc vào Mỹ. Điều này không bao gồm 250 tỉ đô la đã được đánh thuế ở mức 25%, ông Trump nói trong một thông báo bất ngờ trên Twitter.

trump

Trump nói trong một thông báo bất ngờ trên Twitter. (Ảnh chụp màn hình).

Tổng thống Trump từ lâu đã đe dọa sẽ áp thuế bổ sung đối với hàng hóa đến từ Trung Quốc, tuy nhiên ông đã cam kết sẽ ngừng những động thái như vậy sau cuộc gặp mặt trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản trong tháng Sáu.

"Tôi đã hứa rằng, ít nhất là trong thời gian này, chúng tôi sẽ không dỡ bỏ thuế quan đối với Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không mất thêm tiền nữa. Hiện tại Hoa Kì đang có 300 tỉ USD hàng hóa có thể đánh thuế. Và chúng tôi sẽ không làm điều đó. Chúng tôi sẽ làm việc với Trung Quốc, để xem liệu có thể thực hiện một thỏa thuận hay không", ông Trump Trump nói khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G-20 vào tháng 6.

Nhưng với thông báo bất ngờ hôm qua, Tổng thống Trump đang phá vỡ cam kết của mình, ngay cả khi ông bày tỏ hi vọng rằng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục.

Trong loạt bài đăng Twitter sau đó, Trump cũng chỉ trích Trung Quốc vì đã không mua thêm các sản phẩm nông nghiệp Mỹ như đã hứa và chỉ trích cá nhân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, vì đã không làm nhiều hơn để ngăn chặn việc bán thuốc giảm đau chứa chất gây nghiện fentatyl sang Mỹ.

Hiện tại Trung Quốc chưa có phản ứng gì về quyết định này của Hoa Kỳ.

Động thái này của Tổng thống Trump diễn ra chỉ một ngày sau khi các nhà đàm phán thương mại trở về từ Trung Quốc từ các cuộc gặp hai bên mà không tạo ra bước đột phá nào. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã mô tả cuộc gặp gỡ vừa qua mang tính xây dựng, và nói rằng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục tại Washington vào tháng 9.

Đầu tuần này, Tổng thống Trump đã nói Trung Quốc sẽ trì hoãn các cuộc đàm phán thương mại, với hi vọng rằng một tổng thống khác sẽ được bầu tại Mỹ vào năm 2020.

"Chà, tôi nghĩ vấn đề lớn nhất đối với một thỏa thuận thương mại là Trung Quốc rất thích chờ đợi và chỉ hi vọng - họ hi vọng điều đó sẽ không xảy ra", Trump nói.

"Tôi hi vọng. Nhưng họ sẽ chỉ kí kết một thỏa thuận thương mại nếu tôi bị đánh bại, để họ có thể đối phó với ai đó như Elizabeth Warren hoặc Sleepy Joe Biden, hoặc bất kì ai trong số những người này, bởi vì sau đó họ sẽ được phép và có thể tiếp tục xé toạc đất nước chúng ta như họ đã làm trong 30 năm qua", Trump nói thêm.

chọn
Bức tranh tương phản về nguồn cung giữa thị trường Hà Nội và TP HCM trong tháng 8
Tháng 8, thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận ghi nhận khoảng 1.200 sản phẩm mới, tăng 60% so với tháng 7. Ở chiều ngược lại, thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận có 900 sản phẩm mới cung cấp ra thị trường, giảm 70%.