Tổng thống Trump: Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể phải chờ đến năm 2020

Tổng thống Donald Trump nói răng Trung Quốc có thể trì hoãn thỏa thuận thương mại với Mỹ đến năm 2020, sau cuộc bầu cử.
trump-tap-4073-1552566948-9840-1561274852

Trung Quốc có thể trì hoãn một thỏa thuận thương mại với Mỹ đến năm 2020. (Ảnh: AP).

Theo Reuters, Tổng thống Donald Trump đã nói rằng ông sẽ không ngạc nhiên nếu Trung Quốc cố tình trì hoãn kí vào bản thỏa thuận thương mại cho đến khi cuộc bầu cử kết thúc, với hi vọng họ có thể đàm phán với một Tổng thống Mỹ khác.

"Tôi không nghĩ rằng cá nhân Trung Quốc sẽ chấp nhận kí vào bản thỏa thuận nếu thấy tôi có, dù chỉ 2% thua, trong buộc bầu cử tới đây". Ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng chỉ vài ngày trước khi hai bên tiến hành nối lại vòng đàm phán khác trong tuần sau.

"Tôi nghĩ rằng, Trung Quốc có thể nói rằng: ‘Hãy chờ đợi. Chúng ta hãy chờ đợi. Có thể Trump sẽ thua và chúng ta có thể đối phó với một người khác, dễ hơn",Trump nói.

Screenshot (58)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ở Washington, Mỹ. (Ảnh: Reuters).

Chính quyền Tổng thống Trump đang cố gắng nối lại các cuộc đàm phán thương mại đã bị đổ vỡ từ hồi tháng 5/2019, sau khi Washington tố cáo Bắc Kinh đơn phương từ bỏ một số điều khoản mà hai bên đã thỏa thuận trước đó.

Ông Trump và ông Tập đã mở đường cho việc rã băng các cuộc đàm phán khi họ gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng 6.

Trong đó, Tổng thống Trump đồng ý sẽ ngừng áp thuế đối với số hàng hóa xuất khẩu còn lại của Trung Quốc. Ông Trump cũng báo hiệu rằng, ông sẽ nhẹ nhàng hơn với Huawei - tập đoàn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, mà trước đó bị chính quyền Mỹ đưa vào danh sách đen vì có nguy cơ "đe dọa an ninh quốc gia".

Nhưng những tín hiệu tích cực này đã bị phủ bóng đen trước những phát biểu trên của Tổng thống Mỹ, cho thấy cuộc chiến thương mại sẽ không thể chấm dứt ngay trong năm nay.

Đầu tuần này, quỹ tiền tệ quốc tế IMF cho biết họ có cái nhìn bi quan hơn trong ba tháng qua đối với nền kinh tế toàn cầu. 

Trong bản cập nhật cho đánh giá Triển vọng kinh tế thế giới, quỹ này đã đưa ra dự báo cuộc chiến thương mại sẽ còn có thể leo thang hơn nữa, và đây là lí do để hạ mức kì vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2019 xuống còn 3,2%.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (25/11 - 1/12): Duyệt quy hoạch tỉnh Bình Phước, chọn được nhà thầu xây sân bay Quảng Trị
Duyệt quy hoạch tỉnh Bình Phước; chọn được nhà thầu xây sân bay Quảng Trị; Khánh Hòa sắp xây đường kết nối cao tốc Bắc Nam và đường sắt tốc độ cao qua huyện Diên Khánh; 7 tuyến đường sắt mới sẽ xây dựng qua vùng Đông Nam Bộ... là những thông tin quy hoạch nội bật tuần qua.