Trung Quốc đang làm gì để giảm phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ?

Theo CNBC, cuộc chiến thương mại đang làm tăng nguy cơ chia rẽ tài chính giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Để hạn chế rủi ro, Bắc Kinh đang cố gắng thay thế đồng đô la Mỹ bằng các nguồn dự trữ ngoại hối khác.
106076046-1565695759017gettyimages-1159933002

Trung Quốc muốn đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoại hối để giảm phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ. (Ảnh: AFP).

Các nhà phân tích cho biết Trung Quốc đang giao dịch nhiều hơn với đồng đô la Mỹ, tuy nhiên xu hướng này có thể sẽ thay đổi trong thời gian tới. Bắc Kinh được cho là đang âm thầm đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoại hối của mình, để giảm phụ thuộc vào đồng tiền dự trữ lớn nhất thế giới.

Nghiên cứu của ANZ trong một báo cáo gần đây cho biết, căng thẳng thương mại đang diễn ra đã làm tăng nguy cơ chia rẽ tài chính giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nhà Trắng cũng đã cân nhắc một số hạn chế đầu tư của doanh nghiệp Mỹ vào Trung Quốc cũng như hủy niêm yết chứng khoán Trung Quốc tại Mỹ.

Do vậy, để hạn chế rủi ro, Bắc Kinh sẽ đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoại hối của mình bằng cách chuyển sang các loại tiền tệ khác, ANZ dự đoán. Phần lớn dự trữ ngoại hối của Trung Quốc hiện tại vẫn đang là đồng đô la Mỹ, ước tính khoảng 59% theo số liệu của ANZ.

Mặc dù việc phân bổ chính xác nguồn dự trữ ngoại hối của Trung Quốc bằng các loại tiền tệ khác sẽ như thế nào, nhưng theo ANZ dự đoán, đó có thể bao gồm: đồng bảng Anh, yên Nhật và Euro.

Hiện Trung Quốc cũng đã vượt qua Nhật Bản để trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ, với khoảng 1,11 nghìn tỉ USD, theo báo cáo từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

Đồng đô la Mỹ đang là đồng tiền dự trữ của thế giới. Theo IMF, khoảng 58% tổng dự trữ ngoại hối trên thế giới là bằng đô la Mỹ, và khoảng 40% các khoản nợ trên toàn cầu được tính bằng đô la.

Với việc đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoại hối, Trung Quốc sẽ giảm được sự phụ thuộc vào các điều kiện tài chính của đồng đô la Mỹ theo thời gian, đồng thời tạo ra chỗ đứng cho đồng Nhân dân tệ với vai trò toàn cầu lớn hơn.

"Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang nỗ lực biến đồng Nhân dân tệ thành một đồng tiền toàn cầu, tương tự đô la Mỹ", Shaun Roache, nhà kinh tế trưởng của APAC cho biết thêm.

chọn