Hôm nay lần 3 mở phiên phúc thẩm vụ án li hôn với ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Bà Diệp Thảo xin xử công khai, vua cà phê đề nghị xử kín

Sau 2 lần vắng mặt tại toà phúc thẩm, bà Lê Hoàng Diệp Thảo có đơn đề nghị tòa xét xử công khai, còn ông Đặng Lê Nguyên Vũ mong muốn tiếp tục được xử kín.

Bà Thảo xin xử công khai, ông Vũ đề nghị xử kín

Sáng nay (18/11), TAND Cấp cao tại TP HCM dự kiến mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử vụ li hôn giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên.

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Hữu Ba làm chủ tọa, dự kiến kéo dài đến ngày 20/11.

1

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ. (Ảnh tư liệu).

Trước phiên xử, ngày 12/11, luật sư của bà Thảo cho biết thân chủ đã gửi đơn lên tòa án, yêu cầu mở phiên phúc thẩm công khai, dù trước đó bà này 2 lần không đến tòa và có đơn xin xử kín. Lí do được đưa ra rằng, có một số bài viết đưa tin không chính xác về vụ án nên bà xin xử công khai để dư luận hiểu sự thật vụ án.

Ngay sau đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng có đơn gửi lên TAND Cấp cao tại TP HCM, đề nghị xử kín trong lần thứ 3 tòa mở phiên phúc thẩm. Bởi, ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên mong muốn đảm bảo bí mật kinh doanh và không làm ảnh hưởng đến tâm lí các con.

Tiếp đó, ngày 15/11, bà Thảo tiếp tục gửi đơn tố giác đến Cơ quan điều tra - VKSND Tối cao, tố thẩm phán Nguyễn Văn Xuân (chủ tọa phiên tòa sơ thẩm) có hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án do cơ quan này thụ lí số 499/2015/TLST-HNGĐ ngày 17/11/2015.

Cụ thể, bà Thảo chỉ ra thẩm phán Nguyễn Văn Xuân đã "tách yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng Trung Nguyên tại công ty Trung Nguyên International Ptd Ltd (Singapore) ra khỏi vụ án li hôn, thành một vụ án khác", dù trước đó Chánh án TAND Cấp cao tại TP HCM đề nghị đưa công ty vào khối tài sản chung, để phân chia trong vụ án li hôn.

Bà Thảo hai lần không đến toà

Hồi cuối tháng 3, TAND TP HCM quyết định công nhận thuận tình li hôn giữa ông Vũ và bà Thảo. Theo phán quyết của tòa sơ thẩm, 4 người con chung được giao cho bà Thảo chăm sóc; ông Vũ cấp dưỡng 10 tỉ mỗi năm cho đến khi các con trưởng thành, có thể tự lập.

Ngoài ra, ông Vũ được quản lí 6 bất động sản trị giá 350 tỉ đồng, còn bà Thảo được giao quyền sử dụng 7 bất động sản trị giá 375 tỉ đồng.

2

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo trao đổi với luật sư tại tòa sơ thẩm. (Ảnh tư liệu).

Về quyền lợi tại Trung Nguyên, tòa phân xử cho ông Vũ hưởng 60% tài sản, bà Thảo hưởng 40%, nhưng bà Thảo phải giao cổ phần tại doanh nghiệp cho ông Vũ và nhận lại số tiền tương đương.

Không đồng tình với phán quyết này, ngày 10/4, bà Lê Hoàng Diệp Thảo kháng cáo toàn bộ bản án của tòa sơ thẩm. Trong đó, về quan hệ hôn nhân, bà xin được quay về đoàn tụ với ông Vũ. Về tài sản, bà Thảo không đồng ý quan điểm của tòa về việc chia theo tỉ lệ 6/4, và giao quyền điều hành Trung Nguyên cho "vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ.

Cũng kháng cáo, ông Đặng Lê Nguyên Vũ yêu cầu chia các tài sản tranh chấp theo như ông đề xuất, với tỉ lệ ông sở hữu 70%, bà Thảo 30%. Về phía cơ quan công tố, VKSND TP HCM cũng có kháng nghị chỉ ra 11 điểm bất hợp lí trong bản án sơ thẩm, đề nghị TAND cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án của tòa cấp dưới.

Ngày 18/9, tòa phúc thẩm lần đầu mở phiên xét xử, song bà Thảo không đến. Sau phần thủ tục, HĐXX quyết định hoãn buổi làm việc theo yêu cầu của bà Thảo và luật sư, cũng như nhiều người liên quan vắng mặt.

Cũng trong phiên tòa lần này, chủ tọa thông báo bà Thảo có đơn đề nghị xét xử kín vụ án, vì cho rằng nội dung việc tranh chấp li hôn liên quan đến bí mật gia đình, bí mật cá nhân, bí mật kinh doanh và ảnh hưởng đến cuộc sống các con. Nhận thấy đề nghị của bà Thảo là chính đáng, phù hợp quy định của pháp luật, nên HĐXX phúc thẩm đồng ý.

Đến ngày 29/10, TAND Cấp cao tại TP HCM lần thứ 2 mở phiên phúc thẩm. Bà Thảo tiếp tục không đến toà. Phía nguyên đơn cho biết đã nộp đơn xin hoãn xử vào chiều hôm trước. Bởi, bác sĩ chỉ định bà Thảo phải ưu tiên dành thời gian nghỉ ngơi để hồi phục một số chấn thương.

Và 1 tuần trước khi phiên xử phúc thẩm lần 3 được mở, bà Thảo lại đỏi ý, gửi đơn lên tòa yêu cầu xử công khai. Bà cũng chia sẻ lại  một lần nữa câu chuyện Trung Nguyên những ngày đầu khó khăn với sự vất vả của bà và ông Vũ, đồng thời cho rằng có thế lực đang âm mưu chiếm Trung Nguyên, đẩy bà và các con ra khỏi doanh nghiệp.

chọn
Cần Thơ dự kiến nâng cấp quốc lộ 91 hơn 7.200 tỷ vào đầu 2025
Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 91 (Km00 - Km07) đi qua hai quận của TP Cần Thơ là Ninh Kiều và Bình Thủy, với tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng, khởi công vào quý I/2025.