Viện Kiểm sát tối cao kháng nghị hủy án li hôn nghìn tỉ của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên

Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Trần Công Phàn giao hồ sơ cho TAND TP HCM xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm được đưa ra khi xét thấy có nhiều vi phạm nghiêm trọng về tố tụng và tài sản được chia, làm ảnh hưởng quyền lợi các đương sự trong vụ án. 

Kiến nghị hủy bản án li hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao vừa có quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm đối với vụ án tranh chấp hôn nhân của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm, hủy bản án hôn nhân gia đình phúc thẩm và sơ thẩm số 29 ngày 27/3/2019 của TAND TP HCM về phần hôn nhân và chia tài sản chung.

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đề nghị hủy bản án li hôn nghìn tỉ của vợ chồng Vua cà phê Trung Nguyên - Ảnh 1.

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đề nghị hủy bản án li hôn nghìn tỉ của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên. (Ảnh: Thanh Niên).

Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Trần Công Phàn giao hồ sơ cho TAND TP HCM xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Quyết định cũng nêu rõ tạm đình chỉ thi hành bản án hôn nhân gia đình phúc thẩm nêu trên, cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

Viện kiểm sát Nhân dân tối cao cho biết quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm được đưa ra khi xét thấy có nhiều vi phạm nghiêm trọng về tố tụng và tài sản được chia, làm ảnh hưởng quyền lợi các đương sự trong vụ án.

Kháng nghị giám đốc thẩm cho rằng bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ là vợ chồng kết hôn năm 1998, có đăng kí kết hôn. 

Do phát sinh mâu thuẫn nên bà Thảo xin li hôn. Trong quá trình giải quyết vụ án bà Thảo lúc xin li hôn lúc xin đoàn tụ. Ông Vũ lúc đầu xin đoàn tụ, sau đó xin li hôn. Tòa sơ thẩm tuyên ông Vũ và bà Thảo thuận tình li hôn là đúng quy định.

Tuy nhiên sau đó, bà Thảo kháng cáo muốn được đoàn tụ nhưng ông Vũ không đồng ý. Vậy nên trường hợp này không còn là thuận tình li hôn. 

Kháng nghị cho rằng tòa cấp phúc thẩm vẫn công nhận thuận tình li hôn là không đúng.

"Trong trường hợp này, nếu Tòa án cấp phúc thẩm xác định có căn cứ cho li hôn thì sửa án sơ thẩm, theo hướng không chấp nhận kháng cáo của bà Thảo về nội dung quan hệ hôn nhân, chấp nhận yêu cầu phản tố của ông Vũ về quan hệ hôn nhân; căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình và Điều 309 BLTTDS để giải quyết cho ông Vũ được li hôn với bà Thảo, mới đúng", Kháng nghị nêu rõ.

Ngoài ra, Kháng nghị cũng chỉ ra nhiều quá trình tố tụng có vi phạm nghiêm trọng, như các bản thẩm định giá tài sản hết hiệu lực, cách chia tài sản chung không phù hợp, làm ảnh hưởng quyền lợi của các bên, nhất là "không bảo đảm quyền lợi của bà Thảo".

Tại phiên tòa phúc thẩm, cuối năm 2019, Tòa án Nhân dân cấp cao tại TP HCM đã tuyên giao ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần tại các công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên. Ông có trách nhiệm thanh toán chênh lệch tài sản cho bà Thảo 1.190 tỉ đồng.

Đầu tháng 2/2020, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao chấp nhận đơn yêu cầu của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, tạm hoãn thi hành án vụ li hôn với ông Đặng Lê Nguyên Vũ, để có thời gian xem xét đơn đề nghị kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm. 

Trong khi luật sư của ông Vũ cho biết đã thi hành gần hết bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao trước đó. Cụ thể là đã nộp hơn 1.220 tỉ đồng cho cơ quan thi hành án.

Sau đó, phía Trung Nguyên phát thông báo, khẳng định bà Thảo không còn là cổ đông của Trung Nguyên. Ông Vũ chính thức sở hữu toàn bộ cổ phần tại các công ty trong tập đoàn. 

Bà Thảo trưng bằng chứng, khẳng định mình vẫn là đồng sáng lập và là chủ của Trung Nguyên. Bà cho biết sẽ tiếp tục hành trình đòi lại công lí cho mình, sau khi đã đề nghị Giám đốc thẩm vụ kiện li hôn. 

chọn
Chung cư Hà Nội đã cắt sốt
Theo lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc, khi mọi người xếp hàng để mua BĐS thì có nghĩa thị trường đang FOMO. Dự báo 3-6 tháng tới, khi lãi suất điều chỉnh tăng để giải quyết vấn đề tỷ giá, nhu cầu mua trên thị trường sẽ giảm.