Tòa phúc thẩm giao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên, bà Thảo sở hữu tài sản gần 2.000 tỉ đồng

TAND Cấp cao tại TP HCM chấp thuận cho ông Vũ và bà Thảo li hôn, giao ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỉ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Tòa tuyên bà Thảo sở hữu số tài sản gần 2.000 tỉ đồng là tiền, vàng, ngoại tệ tại ngân hàng.

Chiều 5/12, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên án vụ li hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch- Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên. Tòa bác kháng cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo lẫn ông Đặng Lê Nguyên Vũ, chấp nhận một phần kháng nghị của Viện kiểm sát.

74493155_439423793612894_4823458181344657408_n

Thẩm phán tuyên đọc bản án. (Ảnh: Bách Hợp).

Theo đó, tòa phúc thẩm thuận tình cho ông Vũ và bà Thảo li hôn, công nhận sự tự nguyện giữa các bên. Cụ thể, giao bà Thảo nuôi 4 người con chung, ông Vũ có trách nhiệm cấp dưỡng mỗi năm 10 tỉ đồng tính từ năm 2013, cho đến khi các con học xong đại học.

Đối với khối tài sản tranh chấp, tòa phúc thẩm cơ bản giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm. Theo đó, ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty thuộc Trung Nguyên, tương đương 5.365 tỉ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. 

Bà Thảo sở hữu số tài sản gần 2.000 tỉ đồng là tiền, vàng, ngoại tệ tại ngân hàng.

Tòa cũng ghi nhận sự tự nguyện của ông Vũ trong việc giao cho bà Thảo sở hữu phần tài sản của ông tại Công ty Trung Nguyên Singapore. Công ty này, theo bà Thảo, có giá trị khoảng 100 tỉ đồng, và "chỉ bằng cái móng tay" so với khối tài sản tại Tập đoàn Trung Nguyên.

Trước đó, VKS đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của ông Vũ, về việc chia tài sản là cổ phần tại các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên, theo tỉ lệ ông 70%, bà Thảo 30%. Viện đề nghị tòa chấp nhận một phần kháng cáo của bà Thảo, là hủy phần chia tài sản trong bản án sơ thẩm, giao cho cấp sơ thẩm xét xử lại.

Kết thúc phiên xử, ông Vũ ngồi trầm ngâm hồi lâu rồi chia sẻ với báo chí: "Qua thấy buồn khi ngày tuyên án, người vợ của qua lại vắng mặt. Qua không muốn nhắc đến người vợ của mình nữa".

Nói về lí do bà Thảo vắng mặt trong phiên tuyến án chiều nay, luật sư bảo vệ bà Thảo cho biết thân chủ vắng mặt vì "cảm thấy bất an".

"Chắc chắn chị Thảo sẽ tiếp tục và không chấp nhận bản án. Tôi cũng tin rằng Viện kiểm sát cũng sẽ kháng nghị theo hướng huỷ bản án vô cùng sai trái này", luật sư của bà Thảo nhấn mạnh.

78627074_442409233117061_7994857218052718592_n

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ sau phiên phúc thẩm chiều nay, 5/12. (Ảnh: Bách Hợp).

Hồi tháng 3/2019, TAND TP HCM chấp thuận cho vợ chồng nhà sáng lập Trung Nguyên li hôn. Bà Thảo được quyền nuôi 4 người con, ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng 10 tỉ đồng mỗi năm cho 4 đứa con, tính từ năm 2013 đến khi các con trưởng thành, có thể tự nuôi sống bản thân.

Tòa giao ông Vũ quản lí đất và tài sản gắn liền với đất tương đương 6 bất động sản trị giá 350 tỉ đồng. Bà Thảo được giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất gồm 7 bất động sản trị giá 375 tỉ. Tài sản quy ra tiền tương đương hơn 1.764 tỉ. Ông Vũ có trách nhiệm thanh toán phần chênh lệch hơn 1.200 tỉ cho bà Thảo.

HĐXX cũng phán quyết cho ông Vũ nhận 60% tài sản, bà Thảo nhận 40%.

Không đồng tình bản án, bà Thảo đề nghị hủy phán quyết chia tài sản theo tỉ lệ 6:4 và buộc bà giao hết cổ phần Trung Nguyên cho ông Vũ. Ngoài ra, bà Thảo thể hiện mong muốn được đoàn tụ với chồng.

Phía ông Vũ muốn được nhận 70% tài sản, với lí do đã đóng góp nhiều hơn cho Trung Nguyên. VKS cũng kháng nghị, chỉ ra nhiều vi phạm của tòa sơ thẩm.

Phiên phúc thẩm mở, bà Thảo 3 lần có đơn xin hoãn, không xuất hiện tại toà. Tại lần thứ 4 toà mở phiên xử, bà Thảo và các luật sư đề nghị thay đổi Hội đồng xét xử vì có 2 người trong hội đồng từng giải quyết tranh chấp khác của bà tại Trung Nguyên và đều xử thua. 

Ngoài ra, phía bà Thảo cũng đề nghị trưng cầu giám định lại năng lực hành vi dân sự của ông Vũ; triệu tập một số người liên quan vắng mặt, trong đó có các ngân hàng; triệu tập công ty giám định liên quan đến việc định giá giá trị tài sản của Trung Nguyên. Song, các yêu cầu này của bà Thảo đều bị toà bác bỏ.

Tại phiên xử, bà Thảo cũng nhiều lần bày tỏ mong muốn được hàn gắn để chăm sóc cho ông Vũ. Tuy nhiên, ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên một mực khước từ, vì cho rằng "vợ chồng tự nhiên đưa nhau ra tòa thế thì sao có thể hàn gắn".

Ông Vũ cũng nhắc lại việc bị bà Thảo yêu cầu giám định tâm thần với mình. Vì các con và công ty, ông đã tự đến bệnh viện thực hiện các giám định trên để thể hiện bản thân hoàn toàn bình thường. 

"Để đạt được mục đích, cô ấy bịa đặt hết mọi chuyện, không từ thủ đoạn nào hết. Nếu qua có bệnh, có chết đi nữa thì cũng không bao giờ nhờ người phụ nữ đó chăm sóc", nhà sáng lập cà phê Trung Nguyên nhấn mạnh.chọn
Chuyên gia dự báo 'ngày về' của các phân khúc bất động sản
Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, hiện các loại hình bất động sản hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây​. Do đó, mốc tăng trưởng của các phân khúc sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kì trước.