Trước ngày 20/8, Hà Nội phấn đấu xét nghiệm xong 75.000 người từ Đà Nẵng trở về

Tại buổi họp trực tuyến với các quận huyện chiều nay, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố cho biết Thành phố phấn đấu đến trước 20/8 hoàn thành việc xét nghiệm xong 75.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội.

Theo Thông tin từ UBND Thành phố Hà Nội, kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý, trong phiên họp của Thường trực Thành ủy sáng 10/8, lãnh đạo Thành phố đánh giá, công tác tuyên truyền phòng chống dịch hiện nay chưa đạt hiệu quả như trong giai đoạn trước. 

Một số nơi chưa thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch từ việc như đeo khẩu trang đến đảm bảo khoảng cách để phòng dịch. Vì vậy, trước hết, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền vận động để mọi người dân đi Đà Nẵng về từ 8/7 phải khai báo y tế; từ 15/7 phải lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Về phản ánh của các quận huyện liên quan đến việc còn thiếu vật tư phục vụ công tác xét nghiệm PCR, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu CDC nhận được được bao nhiêu ống lấy mẫu phải khẩn trương trao cho các quận huyện trên tinh thần: "Làm sao để đảm bảo công suất xét nghiệm 10-12.000 mẫu một ngày bởi hiện nay việc xét nghiệm PCR vẫn là quan trọng nhất để xác định có dương tính hay không".

Hà Nội phấn đấu xét nghiệm xong 75.000 người từ Đà Nẵng trước 20/8 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố chủ trì họp trực tuyến hôm 10/8. (Ảnh: UBND Thành phố Hà Nội)

Lưu ý từ bài học thực tế, Thành phố đã xác định ngay từ đầu cũng như vừa qua đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã nhắc nhở, khâu yếu nhất và dễ bùng phát dịch bệnh nhất là trong các bệnh viện, Chủ tịch UBND Thành phố một lần nữa yêu cầu Sở Y tế thường xuyên đôn đốc làm sao để các bệnh viện, phòng khám phải quản chặt chẽ, phân luồng khám chữa bệnh tuân thủ qui trình phòng dịch.

Với các trường hợp nghi ngờ trên địa bàn thành phố có biểu hiện sốt ho, khó thở, Chủ tịch UBND Thành phố tiếp tục yêu cầu phải xét nghiệm ngay và nếu đến khám ở các bệnh viện thì khi nào bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì mới được đón, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân.

Bên cạnh đó, Thành ủy sẽ thành lập 16 đoàn kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND Thành phố nhắc nhở Ban Chỉ đạo các quận huyện, các đội phản ứng nhanh phải đảm bảo trực 24.24.7, khẩn trương đảm bảo vật tư tiêu hao để phòng chống dịch.

"Phải tuyên truyền mạnh mẽ, hiệu quả hơn đến người dân ở tổ dân phố, thôn, xã, làng để ai cũng tự giác kê khai y tế, phối hợp để làm sao toàn Thành phố phấn đấu đến trước 20/8 hoàn thành việc xét nghiệm xong 75.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội cũng như những người sắp tới sẽ về Thủ đô", Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ mục tiêu.

Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, trong trường hợp các quận, huyện phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 sau xét nghiệm, đề nghị các đơn vị làm theo đúng qui trình: "Không tổ chức cách li cả phường hay quận mà tiến hành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương. 

Thành phố giao Chủ tịch UBND các quận, huyện phối hợp với Sở Y tế, CDC, các phường, phòng y tế căn cứ tình hình thực tiễn, khảo sát, có giải pháp phù hợp, ban hành quyết định cách li tập trung; cách li tại nhà; tổ chức cách li 1 đoạn phố, 1 thôn, xóm hoặc nhóm các số nhà…"

chọn