Từ bằng hai bàn tay trắng trở thành ‘ông trùm’ gà Đông Tảo miền Nam

Với niềm đam mê cùng dự định sẽ đưa giống gà Đông Tảo thuần chủng Nam tiến, người đàn ông 47 tuổi đã trở thành “ông trùm” của giống gà tiến vua này từ 2 bàn tay trắng.
 
tro thanh ong trum ga dong tao mien nam bang 2 ban tay trang Tận mắt xem những con gà Đông Tảo tiền triệu đang 'cháy' hàng ở miền Nam
tro thanh ong trum ga dong tao mien nam bang 2 ban tay trang Gần 10 triệu đồng một cặp gà Đông Tảo vẫn ‘cháy’ hàng trước Tết

Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi gà Đông Tảo

Một chiều cuối năm, chúng tôi có dịp ghé thăm trại gà Đông Tảo thuần chủng lớn nhất cả nước hiện nay tại huyện Trảng Bom, Đồng Nai. Trang trại lớn với diện tích 2000 mét vuông nằm sâu trong một vùng đất rộng lớn cách quốc lộ 1 gần 5km thuộc ấp Hoà Bình, xã Đông Hoà (Trảng Bom, Đồng Nai). Ông chủ của trang trại này là Vũ Ngọc Tuấn (47 tuổi)

Kể về cơ duyên của mình với giống gà Đông Tảo, anh Tuấn cho biết, năm 2002, một lần đi làm thuê ở Hà Nội, tình cờ đọc trên một tờ tạp chí viết về giống gà Đông Tảo mà người xưa dùng để dâng lên vua. Thấy có hứng thú với giống gà đặc biệt này, anh Tuấn đã lặn lội xuống tận “thủ phủ” của giống gà này ở tỉnh Hưng Yên để được tận mắt nhìn thấy những con gà bằng xương bằng thịt.

tro thanh ong trum ga dong tao mien nam bang 2 ban tay trang
"ông trùm" nuôi gà Đông Tảo ở miền Nam Vũ Ngọc Tuấn. Ảnh: Văn Dũng

Khi được “mục sở thị” giống gà này, Vũ Ngọc Tuấn đã bị “hớp hồn” bởi những chú gà quý hiếm với ngoại hình to con, da đỏ, đầu to oai vệ, chân vững. Tuy nhiên, cả “gia tài” của Tuấn lúc này chỉ còn đúng 200 nghìn đồng. Thấy cậu thanh niên miền Nam có vẻ say mê với giống gà này, vợ chồng ông Nguyễn Trọng Tít (con cụ Dốc, người có công bảo tồn giống gà Đông Tảo thuần chủng ở Hưng Yên) đã bán cho Tuấn 10 con gà giống. Anh Tuấn mang về Đồng Nai với ước mơ sẽ nhân giống thành công giống gà quý hiếm này ở miền Nam.

Lần đầu tiên nuôi đàn gà với số lượng ít ỏi, anh Tuấn gặp vô vàn khó khăn, thậm chí đàn gà bị chết dần chết mòn do chưa nắm rõ về tập tính của gà, cũng như không có kinh nghiệm khiến anh rơi vào tình cảnh trắng tay sau lần thử nghiệm đầu tiên. Có những lúc anh đã muốn buông xuôi vì chán nản vì bao công sức đều đổ sông đổ biển. Nhưng rất may, anh được sự động viên, ủng hộ từ phía gia đình và đặc biệt là người vợ của mình, kèm theo niềm đam mê của bản thân, anh Tuấn tiếp tục vay nợ để đầu tư nuôi giống gà “tiến vua” này.

tro thanh ong trum ga dong tao mien nam bang 2 ban tay trang
Từ hai bàn tay trắng, với đam mê và ước mơ sẽ đưa giống gà Đông Tảo Nam tiến, mỗi năm trại gà của anh Tuấn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Văn Dũng

“Lúc đó đàn gà chết sạch, bao nhiêu công sức và tiền của đổ vào đó nhưng thất bại, tôi rơi vào tuyệt vọng và muốn buông xuôi tất cả. Nhưng được vợ cùng gia đình động viên, tôi quyết tâm làm lại từ đầu bằng hai bàn tay trắng một lần nữa” – anh Tuấn hồi tưởng lại.

Sau hơn 8 năm gắn bó với giống gà Đông Tảo, trải qua nhiều lần thất bại. Cứ sau mỗi lần thất bại, anh Tuấn lại tiếp tục lặn lội ra tận Hưng Yên chọn mua giống gà của những trang trại nổi tiếng ở vùng đất Khoái Châu (Hưng Yên) mang vào miền Nam để nuôi. Đến năm 2010, anh Tuấn đã gầy dựng được trại gà thuần chủng 400 con.

Tiếng lành vang xa, chất lượng gà Đông Tảo thuần chủng của anh Tuấn được nhiều người dân trong và ngoài tỉnh Đồng Nai biết đến, thậm chí có những người Việt ở nước ngoài cũng biết đến thương hiệu gà của anh Tuấn. Kể từ đó, thương hiệu Tuấn gà Đông Tảo Đồng Nai được gắn liền cho anh.

Trại của anh chủ yếu bán giống khi khách có nhu cầu mua về nuôi và cung cấp gà thương phẩm cho các nhà hàng đặc sản ở TP HCM. Mỗi tháng từ việc phân phối gà Đông Tảo thuần chủng giống và thịt đem về nguồn thu nhập cho anh Tuấn khoảng 100 triệu/tháng.

Không những đầu tư về giống gà, anh Tuấn còn mở rộng thêm trang trại nuôi dưỡng gà có diện tích lên đến 2000 mét vuông được xây dựng trên hai sào đất nằm cách xa khu dân cư. Mỗi năm đàn gà của anh giao động từ 2.000-3.000 con, gà thịt anh Tuấn cho xuất chuồng quanh năm.

Anh Tuấn cho hay, khách đến mua gà Đông Tảo phần lớn là những gia đình có nhà vườn mua về làm quà biếu và đãi khách, vì đây là loại gà thịt ngon nổi tiếng. Hiện thịt gà Đông Tảo tại các nhà hàng được bán với giá từ 650 - 700 ngàn đồng/kg, trung bình mỗi con gà trưởng thành giá trên 2 triệu đồng; trong khi giá bán tại chuồng là 300 ngàn đồng/kg. Cứ mỗi dịp Tết, trại gà của anh Tuấn không đủ gà thương phẩm cung cấp theo yêu cầu của khách hàng mà luôn trong tình trạng cháy hàng.

Có một “thủ phủ” gà Đông Tảo ở miền Nam

Khi nhắc đến gà Đông Tảo thuần chủng lớn nhất cả nước hiện nay, người ta thường nhắc tới vùng đất Khoái Châu (Hưng Yên) như là một “thủ phủ” của giống gà quý hiếm này. Tuy nhiên, hiện nay trại gà giống Đông Tảo thuần chủng lớn nhất nước không còn nằm ở xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) nữa mà hiện diện tại ấp Hòa Bình, xã Đông Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Mặc dù khá to, khỏe nhưng gà Đông Tảo có những yếu điểm riêng nên việc tăng đàn thường chậm. Mặt khác, loại gà này đẻ trứng ít hơn gà ta và rất vụng về trong việc ấp nở. Vì vậy, tỷ lệ ấp đạt chỉ từ 60 - 70%. Đây chính là nguyên nhân giống gà này khó phát triển rộng rãi.

Anh Tuấn chia sẻ: “Gà Đông Tảo đạt trọng lượng đến trên 1 kg/con nhưng cơ thể vẫn trần trụi. Chúng mọc lông chậm nên gà nhỏ không thích nghi với khí hậu ngoài Bắc và thường bị chết vào mùa đông. Còn ở miền Nam, gà này chỉ bị hao hụt vào thời điểm giao mùa nắng, mưa. Để phát triển gà Đông Tảo, tôi chọn gà mái khỏe để đẻ, còn trứng cho gà ta ấp thì tỷ lệ nở và nuôi con sẽ hiệu quả hơn. Một gà trống Đông Tảo chỉ nên nuôi chung với 5 gà mái là đủ...”.

tro thanh ong trum ga dong tao mien nam bang 2 ban tay trang
Những con gà trống trưởng thành, chân to, đẹp mã thường được bán làm quà biếu với giá rất cao. Ảnh: Văn Dũng

Cũng theo anh Tuấn, giá gà giống Đông Tảo hiện được bán trên thị trường từ 250 - 300 ngàn đồng/con gà 1 tháng tuổi và 500 - 600 ngàn đồng/con nửa ký. Khác biệt giữa gà ta và gà Đông Tảo ở chỗ: gà ta nuôi từ lúc mới nở đến khi xuất bán chỉ cần khoảng 6 tháng, còn gà Đông Tảo phải mất gần 1 năm. Thịt gà ta ăn ngon nhất là gà trống tơ và gà mái mới đẻ lứa đầu tiên, nhưng gà Đông Tảo lại ngon khi gà mái đã đẻ vài lứa và gà trống nuôi một năm trở lên.

"Nhiều người ở các nơi cũng có ý định phát triển loại gà này. Nếu mở rộng chăn nuôi gà Đông Tảo, thì không bao lâu nữa thị trường phía Nam sẽ khá phong phú về một chủng loài gà mà nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, ngày xưa nó là thực phẩm được dùng để “tiến vua”, anh Tuấn nói.

chọn
Công ty con Kinh Bắc tăng vốn gấp rưỡi trước thềm xây khu công nghiệp 466 ha ở Long An
Sài Gòn Tây Bắc (SCD) - công ty con của Kinh Bắc sắp xây dựng KCN Lộc Giang gần 5.200 tỷ tại Đức Hòa, Long An. Vừa qua, doanh nghiệp này đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 750 tỷ đồng lên 1.181 tỷ đồng.