Phân khúc bất động sản này được dự báo hồi phục sớm nhất Đồng Nai

Cuối năm, giá đất nền và căn hộ tại Đồng Nai vẫn giữ nguyên ở mức 7 - 40 triệu/m2 và 15 - 30 triệu/m2; trong khi các phân khúc khác giảm 10 - 20%. VARs dự báo đất nền sẽ là loại hình phục hồi sớm nhất tại tỉnh này.

Theo đánh giá mới đây từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), giữa bối cảnh khó khăn chung, thị trường bất động sản Đồng Nai lại đang ghi nhận nhận một số tín hiệu phục hồi đáng kể sau khoảng thời gian biến động. 

Nói rõ hơn về diễn biến thị trường tại địa phương này, ông Nguyễn Văn Cường, Trưởng Ban Chấp hành Hội Môi giới Bất động sản (VARS) tỉnh Đồng Nai cho biết, sự gia tăng về mức độ quan tâm đối với các dự án bất động sản trong khu vực đã thúc đây nhu cầu mua và bán nhà đất ở đây.

Điểm tích cực của thị trường Đồng Nai ghi nhận từ việc phục hồi niềm tin của người mua đối với phân khúc đất nền và căn hộ. Tháng 11 vừa qua, lượt tìm kiếm căn hộ tại địa phương đã tăng lên 14%, mặc dù nguồn cung bán giảm 13%.

Đất nền và nhà riêng cũng ghi nhận sự tăng trưởng thông qua số liệu về tìm kiếm. Với phân khúc biệt thự, liền kề, mặc dù chưa ghi nhận sự phục hồi đáng kể, song lượt tìm kiếm loại hình này vẫn tăng lên khoảng 2%.

Đất nền Đồng Nai ghi nhận sự phục hồi niềm tin của người mua (Ảnh minh họa: VnExpress).

Trên thị trường xuất hiện sự đa dạng về giá bán; điều mà ông Cường cho rằng phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng như vị trí, loại hình, diện tích, tiện ích xung quanh, mức độ phát triển khu vực… Đơn cử như khu vực trung tâm, có tiện ích và hạ tầng phát triển thường có giá cao hơn so với những khu vực ngoại ô.  

Đất nền ở đây đang có mức giá từ 7 - 40 triệu/m2; căn hộ dao động 15 - 30 triệu/m2. Mức giá này ghi nhận được giữ nguyên tại nhiều khu vực do đáp ứng nhu cầu ở thực, trừ một số khu vực có giá bán cao hơn, song mức chênh lệch không đáng kể. Còn các phân khúc khác thì đang giảm giá 10 - 20% so với lúc thị trường sôi động.

Bên cạnh đó, thị trường Đồng Nai còn có sự đa dạng về loại hình bất động sản từ đất nền, nhà phố, căn hộ đến các dự án khu đô thị mới, resort và đất công nghiệp… Sự đa dạng hóa về các dự án như khu đô thị mới, khu nghỉ dưỡng và các khu công nghiệp tạo ra nhiều lựa chọn cho người mua và nhà đầu tư.    

"Ngoài ra, sự phục hồi của bất động sản tại địa phương còn được thúc đẩy bởi tiềm năng phát triển hạ tầng, các thông tin về quy hoạch đáp ứng nhu cầu đô thị hóa và mở rộng hệ thống giao thông. Sân bay quốc tế Long Thành dần hoàn thiện đang tạo ra nhiều cơ hội mới cho thị trường này.  

Ở Nhơn Trạch, ngay sau khi có thông tin hướng tới trở thành trung tâm tổng hợp cấp tỉnh, là đô thị vệ tinh vùng TP HCM đã tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư với sự quan tâm về căn hộ vừa túi tiền và nhà cho thuê.

Cụ thể, nhà đất gần khu công nghiệp Nhơn Trạch đang nhận được sự chú ý với mục đích cho thuê. Đất nền đã giảm giá 20 - 30% so với đầu năm 2022 và hiện đang ở mức ổn định. Căn hộ và nhà phố đang lên ngôi, trở thành điểm sáng của khu vực", ông Cường nói. 

Xét về vị trí địa lý, bên cạnh vai trò cửa ngõ TP HCM, Đồng Nai cũng là trung tâm công nghiệp sôi động của miền Nam với dân số khoảng 3,5 triệu người, thu hút FDI thuộc top đầu cả nước, có nhiều dự án đầu tư công rất lớn đang xây dựng.

Đại diện VARs tại Đồng Nai chia sẻ: "Địa phương này không chỉ là điểm đến cho nhu cầu ở mà còn là cơ hội đầu tư dài hạn thông qua các dự án đất nền và nhà liền kề nhỏ lẻ.

Vừa qua là khoảng thời gian khó khăn chung của ngành bất động sản. Tại Đồng Nai, năm 2023 Chính phủ và các cơ quan, ban, ngành địa phương đã nhiều lần họp nhằm tìm cách giải quyết vướng mắc cho tình hình địa ốc khu vực.

Gần đây nhất, ngày 18/12, Tổ công tác Chính phủ đã có cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho bất động sản Đồng Nai. Những biện pháp này tạo đà tích cực cho thị trường, giúp loại bỏ các rào cản pháp lý, tăng cường thanh khoản và thu hút đầu tư. Sự tăng cường hoạt động giao dịch cũng có thể tạo ra môi trường cạnh tranh tích cực, thúc đẩy đa dạng hóa và phát triển bền vững hơn cho thị trường bất động sản Đồng Nai.

Ngoài ra, với nhu cầu ở thực tăng cao, phát triển nhà ở xã hội sẽ là điểm sáng. Theo thông tin từ Sở Xây dựng Đồng Nai, hiện tỉnh có 3 dự án nhà ở xã hội đang triển khai xây dựng và các dự án khác đang thực hiện thủ tục gia hạn đầu tư, xin điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư để triển xây dựng.

Nhằm giải quyết vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp và trung bình, việc áp dụng chính sách linh hoạt và hỗ trợ từ Chính phủ sẽ thúc đẩy các dự án, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, khách hàng tiếp cận loại hình này.

Một dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại TP Biên Hòa (Ảnh: Báo Đồng Nai). 

Riêng với làn sóng mở rộng thông tin hạ tầng sân bay Long Thành, để đáp ứng nhu cầu dài dạn, việc nâng cấp hạ tầng, giao thông xung quanh khu vực này đang được quan tâm và triển khai.

Dự kiến, các tuyến đường kết nối trực tiếp với sân bay Long Thành sẽ có đường cao tốc Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây mở rộng; Quốc lộ 51; Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết; Biên Hoà - Vũng Tàu; Dầu Giây - Liên Khương… Qua đó, tạo điều kiện cho các chuyên gia, đội ngũ nhân sự sân bay sinh sống và di chuyển tới nơi làm việc.

Năm 2024, tôi dự đoán phân khúc đất nền sẽ phục hồi sớm nhất tại thị trường bất động sản Đồng Nai. Sự hoàn thành giai đoạn đầu của sân bay Long Thành và các điều chỉnh về giá cùng chính sách bán hàng linh hoạt sẽ có thể kích thích nhu cầu mua đất nền, tạo ra thanh khoản tốt hơn cho phân khúc này”, ông Cường cho hay.

chọn
Bất động sản tuần qua (7/4 - 13/4): Lộ diện toàn cảnh bức tranh giá chung cư Hà Nội và TP HCM ba tháng đầu năm
Bức tranh giá chung cư quý I tại Hà Nội và TP HCM; Hà Nội gỡ vướng cho loạt dự án; Bình Định sắp đấu thầu khu du lịch 4.300 tỷ; Hòa Bình công bố loạt bất động sản chưa được phép mở bán... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.