Đồng Nai đang 'đánh rơi' hàng tỷ USD vốn ngoại vào các tỉnh lân cận

Những doanh nghiệp nước ngoài muốn thuê 5 - 10 ha đất xây dựng nhà máy ở Đồng Nai gần như không được đáp ứng. Việc chờ đợi quá lâu khiến dòng vốn ngoại tìm đến những địa phương lân cận như Bình Dương, Long An, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Từ năm 2019 đến nay, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài đã tìm đến Đồng Nai để thuê đất công nghiệp đầu tư các nhà máy sản xuất lớn. Tuy nhiên doanh nghiệp muốn thuê diện tích lớn 5 - 10 ha trở lên để xây dựng nhà máy thì hầu hết các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn không đáp ứng được.

Báo Đồng Nai cho hay, một số tập đoàn nước ngoài chấp nhận đợi 1 - 2 năm để có thể thuê diện tích đất công nghiệp lớn ở Đồng Nai, song do thời gian đợi thuê đất quá dài nên nhiều doanh nghiệp đã tìm đến những địa phương lân cận như Bình Dương, Long An, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Một góc tỉnh Đồng Nai (Ảnh: Hải Quân).  

Trên thực tế, từ gần 10 năm trước, tỉnh này đã quy hoạch mới 3 KCN và mở rộng 5 KCN với diện tích khoảng 1.500 ha. Tuy nhiên vì vướng thủ tục, mặt bằng mà các KCN trên vẫn chưa hoàn thành.

Đồng Nai đang tiếp tục bỏ lỡ nhiều dòng vốn ngoại đến từ châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ… đầu tư vào công nghiệp, mất đi cơ hội đón dòng vốn ngoại đang dịch chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam. Đồng Nai đã mất đi cả tỷ USD mỗi năm.

Hiện nay, với gần 5.000 ha đất trong KCN cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuê, mỗi năm Đồng Nai thu khoảng 1 tỷ USD, tương đương 24.500 tỷ đồng. Khi các KCN mới nhanh chóng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, sẽ có gần 6.000 ha đất công nghiệp cho thuê và ước tính mang về cho Đồng Nai 1 tỷ USD mỗi năm.

Ban Quản lý Khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, trong 3 quý đầu năm 2023, tỉnh này thu hút được hơn 120 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn gần 940 triệu USD, đạt gần 134% kế hoạch năm. 

Tỉnh đã thu hút được nhiều dự án có vốn lớn như dự án của Công ty Kingfa Science & Technology Vietnam, vốn đăng ký 80 triệu USD; dự án sản xuất của Công ty Evertie Lighting Việt Nam, vốn đầu tư 27 triệu USD; dự án Nhà máy ZIEHL-ABEGG Việt Nam, vốn đầu tư 20 triệu USD...

"Tuy nhiên, hiện quỹ đất công nghiệp còn lại của tỉnh để sẵn sàng cho thuê không còn nhiều. Vừa qua, một số tập đoàn lớn muốn đầu tư vào tỉnh, song địa phương chưa có quỹ đất để bố trí, giới thiệu cho nhà đầu tư", đại diện Ban Quản lý Khu công nghiệp Đồng Nai cho hay.

chọn
Hình ảnh tuyến đường 1.200 tỷ đồng sắp hoàn thành ở Long Biên, Hà Nội
Sau 5 năm thi công, tuyến đường dài hơn 1,5 km, rộng 40 m nối đường Nguyễn Văn Cừ đến hết khu tái định cư phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội sắp hoàn thành.