Những dự án văn phòng nào sẽ xuất hiện ở Sài Gòn năm 2019?

Nguồn cung văn phòng Sài Gòn khan hiếm nhưng chủ đầu tư không dám tăng giá quá cao, bởi cuối năm nay, hàng loạt dự án sẽ được tung ra thị trường. Dự báo văn phòng hạng B sẽ dồi dào nên giá sẽ giảm nhẹ.

Báo cáo thị trường bất động sản TP HCM quí I/2019, do CBRE vừa công bố cho thấy thị trường văn phòng tại TP HCM trong 3 tháng đầu năm vẫn khan hiếm. Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi hoàn toàn vào cuối 2019, và một vài năm tới. 

Nguồn cung văn phòng tại Sài Gòn khan hiếm nhưng giá không tăng

Theo CBRE, trong 3 tháng đầu năm, chỉ có hai tòa nhà văn phòng hạng B đi vào hoạt động nhưng lại nằm ngoài khu vực trung tâm thành phố, phân bố tại khu Đông Sài Gòn, gồm tòa nhà Thaco (quận 2) và OneHub Saigon 1 (quận 9). Số lượng tòa nhà đi vào hoạt động đã ít nhưng diện tích cho thuê cũng không lớn, khi tổng diện tích thuê mới của hai dự án chỉ 19.800 m2.  

Những dự án văn phòng nào sẽ xuất hiện ở Sài Gòn năm 2019? - Ảnh 1.

Quí I/2019, nguồn cung văn phòng tại TP HCM tiếp tục khan hiếm khi chỉ có 2 dự án đưa vào hoạt động. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

"Dù nguồn cung khan hiếm nhưng giá thuê văn phòng của hai phân khúc A và B đều ổn định hơn so với năm 2018, hoặc thậm chí giảm nhẹ tại một vài dự án", đại diện CBRE cho biết.

Cụ thể, các văn phòng hạng B được chào giá khoảng 23 USD/m2/tháng, tăng 0,5% so với quý trước. Trong khi đó, giá phân khúc văn phòng hạng A lại giảm nhẹ 0,2% so với quý liền kề, đạt 46,31 USD/m2/tháng.

CBRE đánh giá, giá thuê của hai hạng văn phòng này vẫn được giữ ổn định dù nguồn cung có phần khan hiếm. Việc không tăng giá giúp tình hình tiêu thụ trong quí I đạt kết quả khá tốt, với tỉ lệ trống của hạng A và B đều dưới 5%.

Cụ thể, tỉ lệ văn phòng hạng A và B chưa bán được lần lượt là 2,6% và 3% do các diện tích trống từ khách thuê trước trả lại mặt bằng đã được lấp đầy và lấp đầy cả nguồn cung từ hai dự án mới.

Tòa nhà văn phòng sẽ ồ ạt ra mắt cuối năm 2019

"Lí do giá thuê của cả hai hạng giữ được mức ổn định nguồn cung khan hiếm là do thị trường văn phòng TP HCM trong năm 2019 dự kiến sẽ chào đón một làn sóng mặt bằng văn phòng mới", đại diện CBRE thông tin thêm.

Cụ thể, theo đơn vị này, dự kiến trong năm 2019 này sẽ có 8 tòa nhà cung cấp văn phòng cho thuê ra mắt,  nằm rải rác tại nhiều quận trung tâm và ngoài trung tâm. Với số lượng dự án sắp sửa đi vào hoạt động nhiều nên tổng diện tích cho thuê cũng tăng gấp 8 lần, đạt 165.000 m2.

Những dự án văn phòng nào sẽ xuất hiện ở Sài Gòn năm 2019? - Ảnh 2.

Cuối 2019, nguồn cung văn phòng tại TP HCM sẽ dồi dào khi cùng lúc có 8 dự án được tung ra thị trường.

Cụ thể, các dự án này gồm: Lim 3, Sonatus Building (quận 1), 257 Điện Biên Phủ (quận 3), Cresent Hub, DHA Tower (quận 7), Viettel Tower B (quận 10), Opal Office Tower (quận Bình Thạnh) và Etown 5 (quận Tân Bình).

Văn phòng từ các dự án này sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm nay.

"Các tòa nhà đang xây đã bắt đầu nhận cam kết thuê từ phía khách trước công trình hoàn thành với mức giá cạnh tranh. Điều này làm cho những tòa văn phòng hiện hữu phải cân nhắc điều chỉnh giá thuê để tránh trường hợp xảy ra như quý trước khi giá thuê hạng A tăng cao khiến khách thu hẹp diện tích thuê hoặc chuyển sang các tòa nhà Hạng B để tiết kiệm chi phí", chuyên gia của CBRE cho biết.

Chưa dừng lại ở đó, nhu cầu về văn phòng cho thuê được dự báo sẽ tăng mạnh trong những năm tới, do nhu cầu của một số doanh nghiệp tăng cao. Vì vậy, đến hết năm 2021, phân khúc này sẽ có thêm sự tham gia của 16 dự án mới với tổng diện tích cho thuê lên đến hơn 400.000 m2.

CBRE dự báo với tình hình nguồn cung này, giá văn phòng hạng B sẽ giảm nhẹ do số lượng dự án đưa ra thị trường tăng cao. Ngược lại, giá văn phòng hạng A sẽ tăng nhẹ do chủ yếu nguồn cung được chào bán vào giai đoạn cuối năm nay, đầu năm sau.

Bùng nổ không gian làm việc chung

Trong khi thị trường văn phòng truyền thống ổn định thì không gian làm việc chung đã tăng trưởng nhanh chóng.

Mô hình này cung cấp các gói thuê văn phòng riêng hoặc bàn làm việc theo tháng hoặc năm, được đánh giá phù hợp với các công ty có quy mô nhỏ hoặc startup khởi nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo, công nghệ. Tiện ích của loại hình văn phòng này đáp ứng được các yêu cầu đi kèm về dịch vụ lễ tân, in ấn, wifi, hỗ trợ pháp lí…

Những dự án văn phòng nào sẽ xuất hiện ở Sài Gòn năm 2019? - Ảnh 3.

Không gian làm được chung được đánh giá sẽ bùng nổ trong tương lai. (Ảnh: Toong).

Nguồn cung không gian làm việc chung này hiện tăng 6% so với quí liền kề, và đạt 101% so với cùng kì năm 2018, với việc tiếp nhận thêm hai công trình mới là Toong - Hàm Nghi và Up - Le Meridien, với tổng diện tích sàn 3.100 m2.

Ngoài việc mở rộng mô hình trong nước, cả Toong và Up đều có một số dự án tại Lào, Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Hong Kong.

"Việc mở rộng nhanh chóng của thị trường không gian làm việc linh hoạt một phần cũng được thúc đẩy bởi tình hình hoạt động rất tốt của thị trường này", CBRE đánh giá triển vọng của mô hình không gian làm việc chung.

chọn